Nguy cơ rò rỉ thông tin từ camera lắp đặt tại nhà riêng và cách phòng tránh
Một số dòng camera hoạt động theo cơ chế cloud, kết nối về server đặt tại nước ngoài và người dùng ở Việt Nam phải "vòng" qua server này trước khi kết nối vào camera của người dùng, dẫn đến nhiều nguy cơ rò rỉ thông tin từ hacker.
Nguy cơ lộ, lọt thông tin
Thời gian vừa qua, rất nhiều vụ việc liên quan đến lộ clip bí mật đời tư của nhiều gia đình,người nổi tiếng từ những chiếc Camera do chính gia chủ lắp đặt với mục đích giám sát an ninh, lưu dữ liệu cá nhân tại phòng ngủ, phòng tắm, khách sạn,…
Thử truy cập ứng dụng Telegram và gõ từ khóa “hack cam”, hàng chục nhóm được nhiều tài khoản lập để chia sẻ các video nhạy cảm từ các gia đình,khách sạn, nhà vệ sinh. Kèm theo đó là tin nhắn thông tin chủ tài khoản quản lý để các thành viên liên hệ nạp tiền để được vào trong nhóm xem trực tiếp.
Các nhóm này hoạt động chuyên nghiệp khi cung cấp thông tin cho nhiều đối tượng khách hàng từ các gói “siêu vip” – “vip” – “bình dân” theo tùng mức độ với mức tài chính tương đương: 800.000 – 500.000 – 150.000 đồng sẽ được xem chất lượng video hình ảnh khác nhau.
Nếu nạp vào nhóm vip khách hàng sẽ được xem các video cập nhật hàng ngày, nhóm bình dân sẽ được xem video cắt ghép, không đầy đủ, tất nhiên là hình ảnh không rõ ràng, sắc nét. Điều đáng nói, trong các nhóm kín này, thành viên tỏ ra hào hứng và bàn luận sôi nổi với những lời lẽ thô tục về những video mà họ cho là “đáng đồng tiền bát gạo”.
Theo thống kê của các doanh nghiệp cho thấy có khoảng 90% sản phẩm camera giám sát tại Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài theo đường chính ngạch và tiểu ngạch. Thậm chí, một số dòng camera hoạt động theo cơ chế cloud, kết nối về server đặt tại nước ngoài và người dùng ở Việt Nam phải "vòng" qua server này trước khi kết nối vào camera của người dùng.
Camera là sản phẩm rất nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin. Các sản phẩm camera đang dịch chuyển qua xu thế tương tác trực tiếp với người dùng thông qua ứng dụng di động, thông tin được đẩy lưu trữ trên cloud. Việc thông tin đi vòng qua cloud của các hãng đặt ở nước ngoài dẫn tới rủi ro về an toàn thông tin.
Thông tin cá nhân qua bước trung gian khi không có cơ chế bảo mật sẽ gây rủi ro cho người dùng. Thông tin cá nhân và các hành vi riêng tư có thể bị công khai khi kênh truyền bị chặn hoặc server bị tấn công. Ngoài ra, không loại trừ thông tin cá nhân sẽ bị khai thác mà không có sự xin phép.
Xây dựng quy chuẩn cho Camera
Trước hiện trạng trên, đầu tháng 5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đưa ra tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát. Các cơ quan, tổ chức, cần có quy định, quy trình bảo đảm an ninh cho camera (mật khẩu, phân quyền, vị trí lắp, lưu trữ video…); đánh giá định kỳ hệ thống camera an ninh; cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi…
Ông Vũ Ngọc Sơn - Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khẳng định: "Tiêu chuẩn camera là rất cần thiết để có hành lang cho nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam". Cũng theo ông Sơn, trên thế giới đã có những vụ tấn công vào camera rất lớn. Ở Việt Nam, tuy chưa ghi nhận vụ việc lớn nhưng báo động tình trạng nguy cơ mất an toàn thông tin từ camera.
Ý kiến của các chuyên gia cũng cho thấy việc ban hành tiêu chuẩn cho camera và chủ động sản xuất camera Make in Vietnam là nhu cầu cấp thiết để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho Việt Nam. Đại diện Cục An toàn thông tin cho rằng, việc ban hành bộ tiêu chí có ý nghĩa quan trọng, bởi lẽ đây là tiền đề để doanh nghiệp tham gia sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm, thiết bị camera giám sát trên thị trường Việt Nam triển khai rà soát, đánh giá lại một cách tổng thể các nguy cơ mất an toàn thông tin đối với sản phẩm, thiết bị camera do đơn vị mình cung cấp.
Các doanh nghiệp tham gia sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thiết bị camera giám sát cũng cần chủ động khắc phục lỗ hổng, điểm yếu, nguy cơ gây mất an toàn thông tin còn tồn tại nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản được Bộ TT&TT khuyến nghị tại bộ tiêu chí mới ban hành. Đồng thời, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu an toàn thông tin mạng khi Bộ TT&TT chính thức ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát" trong thời gian tới.
Dự kiến, quy chuẩn này sẽ được ban hành trong năm 2024. Khi đó, tất cả camera được sản xuất ở Việt Nam và camera nhập khẩu, bắt buộc phải được kiểm định, chứng nhận hợp quy mới đủ điều kiện đưa ra thị trường…
Thiên Anh
- Cùng chuyên mục
HDBank triển khai giải pháp hỗ trợ tài chính y tế trên toàn quốc
HDBank vừa triển khai trên phạm vi toàn quốc hai giải pháp y tế số MediPay và MediFast nhằm hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh, thanh toán viện phí và tiếp cận các giải pháp tài chính y tế. Các nền tảng mới được kỳ vọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đồng thời giảm áp lực vận hành cho các cơ sở khám chữa bệnh.
Xã hội - 14:57 03/06/2026
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Không chủ quan trước những nguy cơ mới
Sáng ngày 2/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chủ trì, kết nối Ban Chỉ đạo cấp quốc gia với ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố nhằm thống nhất phương án, quán triệt nhiệm vụ và giải pháp tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và chất lượng.
Xã hội - 09:21 03/06/2026
Trường THPT chuyên đầu tiên tại Hà Nội công bố điểm chuẩn lớp 10 năm 2026
Chiều tối ngày 1/6, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố điểm trúng tuyển năm 2026. Theo đó, khối chuyên Hóa học dẫn đầu về độ khó với mức điểm chuẩn kỷ lục 20,25 điểm.
Xã hội - 11:06 02/06/2026
Hoàn thiện bộ máy quản lý an toàn thực phẩm theo hướng một đầu mối
Chiều 1/6, tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về dự thảo Đề án hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối từ Trung ương đến địa phương.
Xã hội - 10:28 02/06/2026
Điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội 2026: Mức điểm nào được xem là "an toàn", cơ hội đỗ trường công lập ra sao?
Sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập, hàng chục nghìn học sinh và phụ huynh Hà Nội đang bước vào giai đoạn hồi hộp chờ điểm thi, điểm chuẩn. Trong khi đó, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã công bố điểm chuẩn đầu tiên của mùa tuyển sinh năm nay, phần nào hé lộ bức tranh cạnh tranh vào lớp 10 năm 2026.
Xã hội - 07:40 02/06/2026
Thi lớp 10 Hà Nội 2026: Thí sinh hoàn thành môn Toán, khép lại kỳ thi công lập
Sáng 31/5, hơn 123.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn Toán - môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027. Tại nhiều điểm thi, không khí diễn ra nghiêm túc, an toàn; tâm lý phụ huynh khá thoải mái khi đồng hành cùng con trong ngày thi cuối. Với nhiều gia đình có con đăng ký dự thi vào các trường chuyên, áp lực được dồn về kỳ thi chuyên diễn ra vào ngày 1/6.
Xã hội - 12:10 31/05/2026
Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2026: Thí sinh tự tin sau môn Ngữ văn, phụ huynh thấp thỏm chờ con trước cổng trường
Sáng 30/5, hơn 124.000 thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027. Tại 224 điểm thi trên toàn thành phố, công tác tổ chức được triển khai nghiêm túc, an toàn. Bên cạnh tâm trạng tự tin của nhiều thí sinh sau khi hoàn thành môn thi, hình ảnh các bậc phụ huynh kiên nhẫn chờ đợi bên ngoài cổng trường cũng để lại nhiều cảm xúc trong ngày thi đầu tiên.
Xã hội - 13:42 30/05/2026
Hơn 100.000 sĩ tử bước vào cuộc đua lớp 10: Phụ huynh đứng kín cổng trường, hồi hộp chờ con thi
Sáng 30/5, hàng nghìn phụ huynh đưa con tới các điểm thi lớp 10 công lập ở Hà Nội từ rất sớm. Tại những trường có tỷ lệ chọi cao như THPT Lê Quý Đôn, THPT Mỹ Đình hay THPT Xuân Đỉnh, nhiều phụ huynh không dám rời cổng trường, thấp thỏm chờ con hoàn thành môn thi đầu tiên.
Xã hội - 09:56 30/05/2026
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc
Sáng ngày 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chính thức có báo cáo về tình hình tổ chức học tập quy chế và làm thủ tục dự thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Ghi nhận cho thấy công tác chuẩn bị tại 224 điểm thi đã hoàn tất, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh.
Xã hội - 15:37 29/05/2026
Lần đầu đưa ra khái niệm "trải nghiệm nghề nghiệp tại doanh nghiệp"
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp dạy thực hành.
Xã hội - 09:40 29/05/2026
- Tin mới
-
PV Drilling sắp tăng vốn thêm gần 3.720 tỷ đồng, thưởng cổ phiếu tỷ lệ 66,9%
-
Điện lực Điện Biên đẩy mạnh an toàn lao động trong kỷ nguyên số
-
BSR tăng cường phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ an toàn Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
-
Chi nhánh Công ty Kotrans bị phạt gần 150 triệu đồng sau loạt vi phạm về mỹ phẩm
-
Phát huy sức mạnh kinh tế tập thể, nâng tầm thương hiệu OCOP Lào Cai
-
TP. HCM: Sức mua tăng mạnh giữa mùa khuyến mãi
- Đọc nhiều
-
1
PV Drilling sắp tăng vốn thêm gần 3.720 tỷ đồng, thưởng cổ phiếu tỷ lệ 66,9%
-
2
Phát triển thị trường trong nước thành "điểm tựa quan trọng cho tăng trưởng"
-
3
Đô thị cửa ngõ TP.HCM của BIM Land lọt Top 3 toàn quốc
-
4
Khai mạc Trưng bày tư liệu, nói chuyện chuyên đề “Hồ Chí Minh - Cuộc hành trình của thời đại”
-
5
Quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt khoảng 410 tỷ USD
-
6
Xuất nhập khẩu tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm











