IFC đầu tư chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam

06:10 19/06/2023

Với mục tiêu cải thiện khả năng tiếp cận các sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng, đồng thời tạo thêm việc làm và nâng cao năng lực cạnh tranh, Công ty tài chính quốc tế (IFC) sẽ đầu tư hai khoản mới vào các lĩnh vực bán lẻ và kinh doanh nông nghiệp của Việt Nam, nhằm thúc đẩy chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực.

Theo đó, IFC đã ký kết với Công ty Cổ phần CVS, công ty con của Tập đoàn Sơn Kim Retail (SonKim Retail) đầu tư 460 tỷ đồng (khoảng 20 triệu USD) để giúp mở rộng mạng lưới bán lẻ của GS25 Việt Nam, hệ thống cửa hàng tiện lợi hàng đầu trong nước.

Cùng với đó, IFC và Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC)-một ngân hàng hàng đầu Nhật Bản-sẽ đồng cung cấp khoản vay được bảo lãnh bằng hàng hoá trị giá 40 triệu USD cho Công ty Cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa (TTC AgriS).

IFC đầu tư thúc đẩy chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp, tạo cơ hội việc làm tại Việt Nam.IFC đầu tư thúc đẩy chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp, tạo cơ hội việc làm tại Việt Nam.

Với mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận với hệ thống bán lẻ hiện đại của người tiêu dùng, khoản đầu tư của IFC sẽ giúp GS25 Việt Nam-một liên doanh giữa SonKim Retail và GS Retail của Hàn Quốc-mở thêm 500 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc vào năm 2025. Việc mở rộng mạng lưới dự kiến sẽ tạo ra tới 6.000 việc làm trực tiếp (với hơn 60% số việc làm là dành cho phụ nữ) cùng hàng nghìn việc làm gián tiếp khi công ty tăng cường thu mua thực phẩm sản xuất tại địa phương.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của nhóm khách hàng đô thị về thực phẩm và các bữa ăn sơ chế sẵn an toàn và đáng tin cậy, hệ thống cửa hàng tiện lợi có trụ sở tại TPHCM đặt mục tiêu đa dạng hóa các sản phẩm của mình, tập trung vào các sản phẩm thực phẩm tươi sống chất lượng. Hỗ trợ cho nỗ lực này của GS25 Việt Nam, IFC sẽ tư vấn hệ thống tăng cường áp dụng các thông lệ an toàn thực phẩm tại cửa hàng, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm.

Đối với TTC AgriS, đây là khoản vay được bảo lãnh bằng hàng hóa trong kho đầu tiên do IFC và SMBC cung cấp. Khoản vay này được cung cấp theo Chương trình tài trợ kho hàng toàn cầu (Global Warehouse Finance Program) của IFC. Khoản tài trợ này sẽ khuyến khích các ngân hàng trong nước tham gia vào chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp để tối ưu hóa các cơ hội tài trợ trong ngành có nhiều tiềm năng này.

"Giải pháp tài trợ này sẽ là tiền đề cho phép TTC AgriS nhận các khoản vay thông qua việc sử dụng nguyên liệu thô làm tài sản đảm bảo, điều này sẽ giúp chúng tôi chủ động và linh hoạt hơn trong việc thu mua, dự trữ, và phân phối nguyên vật liệu và hàng hóa, hướng đến một hệ thống tối ưu đạt được hiệu quả cao nhất", bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị TTC AgirS cho biết. "Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác với IFC và SMBC sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển nền kinh tế tuần hoàn của TTC AgriS, phù hợp với định hướng chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp thông minh tích hợp để khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về các giải pháp kinh doanh nông nghiệp toàn diện tại Việt Nam và trong khu vực".

Hồng Anh

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục

Xuất khẩu thủy sản đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa

Sau những tháng tăng trưởng mạnh mẽ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại trong tháng 5/2025, với mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm. Tuy vậy, kim ngạch xuất khẩu cả 5 tháng vẫn đạt hơn 4 tỷ USD, phản ánh những nỗ lực vượt khó của toàn ngành trong bối cảnh thị trường nhiều “sóng gió”.

Kinh tế - 06:12 04/06/2025

Tăng cường hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam và Đức

Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã phối hợp cùng các đơn vị của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Hiệp hội Nông nghiệp Đức (German Agriculture Alliance - GAA) tổ chức Tọa đàm kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức.

Kinh tế - 14:04 21/05/2025

Xuất khẩu nông sản Thái Lan sớm bị Việt Nam vượt qua

Các doanh nhân Thái Lan bày tỏ quan ngại trước việc nước này dần đánh mất vị thế dẫn đầu về xuất khẩu nông sản, khi mà Việt Nam – nhờ chính sách nhất quán từ chính phủ và sự đầu tư chiến lược đang vươn lên mạnh mẽ và có thể sớm vượt mặt Thái Lan trong lĩnh vực này.

Kinh tế - 07:29 12/05/2025

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu bài viết: "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Kinh tế - 15:29 11/05/2025

Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ để phát triển bền vững

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng công bằng, bền vững, lâu dài và để hỗ trợ cuộc đàm phán với Hoa Kỳ trong những ngày tới, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

Kinh tế - 06:28 10/05/2025

Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp 4 tháng đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7%

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường thể hiện, trong 4 tháng đầu năm 2025, ngành nông nghiệp và môi trường Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, với kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2024.

Kinh tế - 14:12 07/05/2025

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam quý 1 lãi lớn

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (HOSE: GVR) ghi nhận quý 1/2025 lợi nhuận ròng đạt 1,184 tỷ đồng, gấp 2.5 lần cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - 06:09 03/05/2025

Tỷ giá USD hôm nay 29/4: Đồng USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 29/4/2025 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 12 đồng, hiện ở mức 24.960 đồng. Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,53%, xuống mức 98,94.

Kinh tế - 06:24 29/04/2025

Vàng lập đỉnh: Thị trường nói gì?

Trong suốt quý đầu tiên của năm 2025, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một cơn “địa chấn” hiếm gặp khi giá vàng miếng SJC không ngừng leo thang và chính thức vượt mốc 120 triệu đồng mỗi lượng – một mức giá chưa từng có tiền lệ.

Kinh tế - 06:00 26/04/2025

Toyota đầu tư thêm 88 triệu USD vào Mỹ

Theo ban lãnh đạo hãng ô tô Toyota, khoản đầu tư mới lên tới 12,5 tỷ Yên (tương đương khoảng 88 triệu USD) sẽ được sử dụng để mở rộng quy mô và nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm cho một nhà máy của doanh nghiệp này tại Tiểu bang Tây Virginia – miền Nam nước Mỹ.

Kinh tế - 16:46 25/04/2025