Logistics biến động vì xung đột Trung Đông, Hải quan tích cực hỗ trợ doanh nghiệp
Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông làm gián đoạn vận tải quốc tế, Cục Hải quan yêu cầu các chi cục khu vực ưu tiên xử lý thủ tục, hỗ trợ hủy tờ khai, tái nhập hoặc điều chỉnh lộ trình nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Hải quan ưu tiên xử lý thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu
Theo Cục Hải quan, thời gian gần đây tình hình xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông diễn biến phức tạp, vì vậy đã tác động trực tiếp tới hoạt động vận tải và logistics quốc tế. Những biến động này ảnh hưởng rõ rệt tới các tuyến vận chuyển hàng hóa kết nối thương mại giữa châu Á với châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
Trước tình hình đó, Cục Hải quan đã yêu cầu các chi cục hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu ưu tiên xử lý thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.
Cụ thể, đối với hàng hóa xuất khẩu đến các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông đang xảy ra xung đột quân sự hoặc phải vận chuyển qua khu vực này, cơ quan hải quan sẽ ưu tiên giải quyết thủ tục nhằm hạn chế tối đa việc gián đoạn dòng hàng hóa.
Trong trường hợp hàng hóa đã đăng ký tờ khai hải quan nhưng thực tế không thể xuất khẩu, cơ quan hải quan hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục hủy tờ khai theo quy định. Việc hủy tờ khai được thực hiện theo Điều 22 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC và Thông tư số 121/2025/TT-BTC.
Quy định này áp dụng với các trường hợp tờ khai đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành thủ tục nhưng hàng hóa chưa đưa vào khu vực giám sát hải quan, hoặc đã đưa vào khu vực giám sát hải quan nhưng chưa xếp lên phương tiện vận tải xuất cảnh.
Linh hoạt xử lý tái nhập, thay đổi tuyến vận chuyển
Trong trường hợp hàng hóa đã được tập kết tại cảng biển, cảng hàng không hoặc cửa khẩu để chờ xếp lên phương tiện vận tải xuất cảnh nhưng không thể tiếp tục thực hiện thủ tục xuất khẩu, cơ quan hải quan tạo điều kiện để doanh nghiệp đưa hàng hóa trở lại nội địa.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện thủ tục đưa hàng hóa vào kho ngoại quan hoặc kho hàng hóa tại cửa khẩu để lưu giữ và bảo quản.
Việc này đặc biệt được ưu tiên đối với các mặt hàng dễ hư hỏng hoặc có thời hạn sử dụng ngắn, nhằm hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp.
Đối với các trường hợp hàng hóa đã hoàn thành thủ tục xuất khẩu, đã xếp lên phương tiện xuất cảnh hoặc đang vận chuyển tới nước nhập khẩu nhưng phải quay trở lại Việt Nam, cơ quan hải quan sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục tái nhập theo quy định tại Điều 47 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 167/2025/NĐ-CP.
Cơ quan hải quan cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp thực hiện thủ tục tái nhập hàng hóa, do đó hạn chế tối đa những thiệt hại phát sinh trong quá trình vận chuyển quốc tế.
Ngoài ra, trong trường hợp hàng hóa đã hoàn thành thủ tục hải quan và đang vận chuyển đến nước nhập khẩu nhưng đối tác nước ngoài từ chối nhận hàng, doanh nghiệp có thể đề nghị thay đổi tuyến đường vận chuyển, địa điểm giao hàng hoặc người nhận hàng.
Khi đó, doanh nghiệp thực hiện thủ tục khai sửa đổi, bổ sung thông tin tờ khai hải quan và nộp các chứng từ chứng minh việc sửa đổi theo quy định tại Điều 20 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC và Thông tư số 121/2025/TT-BTC.
Cục Hải quan cũng yêu cầu các chi cục hải quan khu vực trong quá trình giải quyết thủ tục nếu phát sinh vướng mắc phải kịp thời trao đổi với các cơ quan, đơn vị liên quan để xử lý theo thẩm quyền.
Trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền, các đơn vị phải báo cáo ngay về Cục Hải quan để được hướng dẫn thực hiện, từ đó bảo đảm việc giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng và đúng quy định.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
TP. Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó ít nhất 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao được đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.
Tin tức - 11:04 25/04/2026
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất: Từ ngày 01/01/2027, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được tự đặt in tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu để sử dụng.
Tin tức - 10:24 25/04/2026
Thời tiết ngày 25/4: Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ
Ngày 25/4, thời tiết TP HCM và khu vực Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Về chiều tối, mây dông phát triển, có khả năng xuất hiện mưa tại một số khu vực.
Tin tức - 05:46 25/04/2026
Khai mạc chương trình 'Tự hào Nông sản Việt' năm 2026
Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối ngày 23/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình “Tự hào Nông sản Việt” năm 2026.
Tin tức - 13:28 24/04/2026
Thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng
Ngày 24/4, Hà Nội và nhiều khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, trời mát, nhiệt độ cao nhất 26-28 độ. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ ban ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ; chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:46 24/04/2026
Chủ tịch Vingroup lọt top 70 người giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất từ bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, tài sản của người đứng đầu Vingroup đã đạt khoảng 34,5 tỷ USD, vươn lên vị trí thứ 67 thế giới. Mức tăng mạnh này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu VIC liên tục lập đỉnh, giúp khối tài sản vượt qua nhiều nhân vật nổi tiếng trên trường quốc tế.
Tin tức - 14:14 23/04/2026
Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông”: Lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh
Sáng 23/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Thành ủy TP. HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông” và “TP. Hồ Chí Minh vang mãi khúc khải hoàn”.
Tin tức - 10:52 23/04/2026
Việt Nam - Kuwait: Mở rộng hợp tác, khai thác dư địa thị trường Trung Đông
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam - Kuwait: Giới thiệu môi trường kinh doanh, các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu của Kuwait”.
Tin tức - 10:24 23/04/2026
Cầu Phú Mỹ 2 hơn 23.000 tỷ sắp hoàn tất thẩm định, tiến tới phê duyệt trước 30/4
Dự án cầu Phú Mỹ 2 – công trình hạ tầng quy mô lớn kết nối TP.HCM với Đồng Nai – đang được yêu cầu hoàn tất thẩm định và trình phê duyệt trước ngày 30/4/2026. Với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 23.000 tỷ đồng, công trình được kỳ vọng tạo đột phá về giao thông và liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Tin tức - 09:18 23/04/2026
Thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Hà Nội trời chuyển mát
Ngày 23/4, thời tiết cả nước phân hóa rõ rệt khi Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to kèm dông, nền nhiệt giảm và trời chuyển mát, riêng Hà Nội nhiệt độ cao nhất chỉ 25-27 độ.
Tin tức - 05:42 23/04/2026
- Tin mới
-
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
2
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
3
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
4
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
5
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
6
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng











