Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc chuyển hướng sang hybrid

14:51 04/05/2025

Xe điện đang là tâm điểm, nhưng BYD, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, nhận thấy xe hybrid sạc ngoài (plug-in hybrid - PHEV) mới là chìa khóa.

Dù được biết đến là một trong những nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, nhưng trên thực tế, BYD đang bán được nhiều xe hybrid cắm sạc hơn xe thuần điện (BEV). Thông tin này rất quan trọng khi công ty triển khai kế hoạch chinh phục thị trường châu Âu, nơi không phải tất cả người mua xe mới đều sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung Quốc vẫn đang là thị trường lớn nhất của BYD, nhưng công ty xác định rõ bước đi tiếp theo là vươn ra thị trường thế giới. Để có chỗ đứng vững chắc ở châu Âu, BYD không thể chỉ dựa vào xe điện. Một mạng lưới đại lý lớn mạnh và danh mục xe hybrid cắm sạc đa dạng là những yếu tố then chốt.

Trong một sự kiện gần đây ở Stuttgart (Đức), bà Maria Grazia Davino, giám đốc vùng của BYD tại châu Âu, đã xác nhận kế hoạch đưa thêm ít nhất hai mẫu xe hybrid cắm sạc vào thị trường châu Âu trong năm nay. Đức hiện là một trong những thị trường trọng điểm.

Đang thuộc diện bị áp thuế, do nhập khẩu xe từ Trung Quốc vào châu Âu, nhưng BYD đã có những bước đi nhằm khắc phục tác động của quy định này. Các nhà máy lắp ráp đang được xây dựng ở Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp hãng giảm áp lực thuế, từ đó giảm giá bán lẻ tại châu Âu.

Dù doanh số của hãng tại châu Âu chưa thể tăng lên ngay, nhưng đã có những tín hiệu khả quan. Trong quý I năm nay, BYD đã bán được hơn 37.000 xe ở châu Âu, tăng khoảng 8.500 chiếc so với quý IV/2024.

Minh Đức

  • Cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc đang thương mại hóa token AI?

Token đang dần trở thành đơn vị đo lường mới của nền kinh tế AI. Khi nhiều quốc gia tập trung phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc lại đẩy mạnh xây dựng hạ tầng và thương mại hóa token ở quy mô lớn. Tuy nhiên, cùng với cơ hội tăng trưởng là áp lực ngày càng lớn về quản trị, bảo mật và an ninh dữ liệu.

Công nghệ - 11:23 15/06/2026

Từ hôm nay, hàng triệu thuê bao đối mặt nguy cơ bị khóa một chiều

Từ ngày 15/6, các thuê bao di động chưa hoàn tất xác thực thông tin theo quy định mới sẽ bị khóa liên lạc một chiều. Trong bối cảnh vẫn còn hàng triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực, các nhà mạng đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nhằm tránh gián đoạn liên lạc cho người dùng.

Công nghệ - 08:03 15/06/2026

4 dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BKHCN quy định Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng.

Công nghệ - 19:08 14/06/2026

Trao cơ chế vượt trội để TP.HCM thử nghiệm công nghệ mới

TP.HCM cần tiếp tục giữ vai trò trung tâm khởi nghiệp hàng đầu cả nước, đồng thời trở thành nơi công nghệ mới được nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng sớm.

Công nghệ - 16:16 14/06/2026

Các nhà mạng dốc toàn lực hỗ trợ người dân xác thực thông tin thuê bao trước giờ G

Ngày 15/6 là thời điểm các quy định về quản lý thuê bao theo Thông tư 08 chính thức được áp dụng đồng bộ trên toàn quốc. Trong bối cảnh này, các nhà mạng lớn đang dốc toàn lực trong chặng đua nước rút để hỗ trợ hàng triệu khách hàng hoàn tất xác thực thông tin, nhằm đảm bảo quyền lợi và tránh tình trạng gián đoạn liên lạc đột ngột cho người dân

Công nghệ - 11:22 13/06/2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1046/QĐ-TTg ngày 11/6/2026 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 17:00 12/06/2026

Israel phát triển công nghệ điều trị ung thư không cần thuốc hay hóa trị

Các nhà khoa học Israel vừa công bố một công nghệ điều trị ung thư mới sử dụng hạt nano sinh học hoạt động như "mồi nhử", giúp ức chế sự phát triển của khối u mà không cần thuốc, hóa trị hay kháng thể. Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy phương pháp này có hiệu quả tương đương một số liệu pháp miễn dịch tiên tiến hiện nay, mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư.

Công nghệ - 16:34 12/06/2026

Công an TP.HCM tìm bị hại bị lừa đảo qua sàn tiền ảo Daobit-Nexus

Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành thụ lý, điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn, thực hiện thông qua hình thức gọi vốn đầu tư tiền ảo trên hệ thống sàn giao dịch điện tử Daobit-Nexus. Vụ án do bị can Ngô Thị Ngọc Lan (tên gọi khác là Bảo Viên, sinh năm 1984) cùng các đối tượng đồng bọn lập trình và vận hành.

Công nghệ - 10:35 12/06/2026

iPhone Air trở thành mẫu máy mất giá nhanh nhất trong dải sản phẩm Apple năm 2025

Dù được xem là ván cược lớn của Apple trong năm qua với ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới và khác biệt sau gần một thập kỷ, dòng iPhone Air lại đang ghi nhận mức trượt giá kỷ lục tại thị trường Việt Nam. Thực tế kinh doanh tại các hệ thống bán lẻ cho thấy thiết bị mỏng nhẹ này không đạt được hiệu ứng đón nhận mạnh mẽ từ số đông người tiêu dùng như kỳ vọng ban đầu của hãng.

Công nghệ - 10:13 12/06/2026

Venture Forum 2026: Thu hút dòng vốn tư nhân đầu tư vào công nghệ và M&A

Ngày 12/6, “Diễn đàn đối thoại cấp cao Venture Forum 2026” đã được tổ chức tại TP. HCM. Sự kiện do Quỹ đầu tư công nghệ VinVentures, thuộc Tập đoàn Vingroup, khởi xướng và tổ chức thường niên. Diễn đàn năm nay với trọng tâm mới là M&A và vốn tư nhân. Đây là những vấn đề đang định hình cách doanh nghiệp công nghệ huy động nguồn lực, mở rộng quy mô và tạo lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn mới.

Công nghệ - 09:45 12/06/2026

 

TIN TÀI TRỢ