Sắp có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đồ uống có cồn

11:10 10/10/2025

Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm đồ uống có cồn nhằm bảo vệ người tiêu dùng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển bền vững ngành đồ uống Việt Nam.

Bộ Công Thương vừa tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm đồ uống có cồn. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các cục, vụ chức năng, đại diện các hiệp hội ngành hàng, chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này.

Hướng tới môi trường kinh doanh minh bạch trong ngành đồ uống có cồn.
Hướng tới môi trường kinh doanh minh bạch trong ngành đồ uống có cồn.

Theo Thứ trưởng Trương Thanh Hoài, việc xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nhóm sản phẩm đồ uống có cồn là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh mới, không chỉ nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng mà còn góp phần hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý nhà nước, thúc đẩy sản xuất và thương mại minh bạch, bền vững.

Bộ Công Thương cho biết, quá trình xây dựng quy chuẩn được thực hiện dựa trên bốn trụ cột: đảm bảo an toàn thực phẩm, hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và bảo đảm tính khả thi trong triển khai thực tế.

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài nhận định, các sản phẩm đồ uống có cồn hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe, như ngộ độc methanol, tồn dư aldehyde, kim loại nặng hoặc vi sinh vật gây hại. Bên cạnh đó, nhóm đồ uống giải khát có thể chứa hàm lượng đường, caffeine, phụ gia hoặc hóa chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép. Do đó, việc thiết lập giới hạn kỹ thuật thống nhất, dễ áp dụng là điều cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng và hỗ trợ cơ quan quản lý kiểm soát chất lượng sản phẩm hiệu quả hơn.

Thực tế cho thấy, các quy định hiện hành trong lĩnh vực này được ban hành ở nhiều thời điểm khác nhau bởi nhiều bộ, ngành, dẫn đến sự chồng chéo, thiếu thống nhất và chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ cũng như xu hướng tiêu dùng mới. Chính vì vậy, việc đồng bộ hóa hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật là nhiệm vụ cấp thiết nhằm đảm bảo tính nhất quán với các đạo luật hiện hành như Luật An toàn thực phẩm, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Đại diện ban soạn thảo cho biết, quy chuẩn kỹ thuật mới không chỉ là công cụ giám sát chất lượng mà còn là căn cứ giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình sản xuất, đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, nâng cao uy tín thương hiệu và khả năng cạnh tranh khi hội nhập. Việc hài hòa các quy định trong nước với tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế như Codex, WHO, EU và FDA cũng được xem là bước đi quan trọng để hạn chế rào cản kỹ thuật và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu.

Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp đã đưa ra nhiều ý kiến mang tính thực tiễn. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất mở rộng danh mục sản phẩm trong dự thảo, bổ sung thêm các loại rượu đặc trưng như whisky, tequila, rượu thảo dược, rượu trái cây hay rượu nhẹ có ga. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng cần điều chỉnh ngưỡng giới hạn methanol và aldehyde cho phù hợp hơn giữa rượu chưng cất và rượu pha chế, đồng thời xây dựng quy định rõ ràng về truy xuất nguồn gốc và quy trình sản xuất để kiểm soát tốt hơn chất lượng của nhóm rượu ngâm, rượu thủ công đang phổ biến trên thị trường.

Đại diện các viện nghiên cứu và phòng kiểm nghiệm cũng kiến nghị cập nhật phương pháp thử và quy trình lấy mẫu theo chuẩn mới nhất, phù hợp với năng lực kiểm nghiệm trong nước. Một số ý kiến đề xuất cần có lộ trình áp dụng linh hoạt để giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có đủ thời gian đầu tư, nâng cấp công nghệ, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn mới.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Trương Thanh Hoài ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết của các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp. Ông giao Viện Công nghiệp Thực phẩm phối hợp với đơn vị chủ trì tiếp thu, hoàn thiện nội dung dự thảo, đồng thời đề nghị các đại biểu tiếp tục gửi góp ý bằng văn bản nhằm đảm bảo quy chuẩn được ban hành sát thực tế, có tính khả thi và hiệu quả khi triển khai.

Theo dự kiến, hồ sơ hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm đồ uống có cồn sẽ được hoàn tất và trình Bộ Y tế ban hành vào tháng 12/2025.

Bộ Công Thương khẳng định, quy chuẩn mới sẽ được xây dựng trên cơ sở kế thừa và cập nhật từ QCVN 6-3:2010/BYT, đồng thời bổ sung bốn điểm đổi mới quan trọng:

  • Cập nhật các quy định của EU để đảm bảo phù hợp thông lệ quốc tế;

  • Bổ sung nhóm rượu truyền thống (rượu thủ công) vào phạm vi điều chỉnh;

  • Cập nhật phương pháp thử hiện đại, khắc phục hạn chế của các tiêu chuẩn cũ;

  • Điều chỉnh phương pháp lấy mẫu theo quy định mới nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ (ban hành năm 2024).

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài nhấn mạnh: “Hội thảo lần này là dịp để các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và giới khoa học cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp giải pháp xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho đồ uống có cồn một cách khoa học, khả thi và bám sát thực tiễn. Bộ Công Thương cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành đồ uống Việt Nam.”

PV

  • Cùng chuyên mục

Kinh doanh online: Mảnh đất màu mỡ nhưng không phải “vùng an toàn” cho hàng giả

Sự bùng nổ của công nghệ số và các mô hình kinh doanh online khiến lực lượng chức năng đối mặt nhiều thách thức mới. Các đối tượng vi phạm dễ dàng lập nhiều tài khoản, sử dụng nhà ở, nhà thuê ở các địa điểm ít bị chú ý làm kho hàng, livestream bán hàng trong không gian kín, không treo biển hiệu, không đăng ký kinh doanh, gây khó khăn trong xác minh thông tin, truy vết và tịch thu tang vật.

Chống hàng giả - 06:00 07/12/2025

Nhập lậu hơn 400 sản phẩm, hộ kinh doanh đồ gia dụng bị xử phạt

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ lô hàng gồm hơn 400 sản phẩm gia dụng nhập lậu, xử phạt 37,5 triệu đồng.

Chống hàng giả - 06:00 06/12/2025

Hải quan phát hiện 373 máy móc cũ bị bán trục lợi hơn 8,6 tỷ đồng

Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) phát hiện hai doanh nghiệp nhập khẩu tổng cộng 373 máy móc đã qua sử dụng nhưng không đưa vào sản xuất như khai báo mà bán lại trong nước để thu lợi bất chính hơn 8,6 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 13:20 05/12/2025

Xử lý gần 900 vụ vi phạm trong 11 tháng năm 2025

Trong 11 tháng năm 2025, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã xử lý 897 vụ hàng hóa vi phạm, trong đó có nhiều vụ liên quan hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Chống hàng giả - 08:20 05/12/2025

Bộ Khoa học và Công nghệ siết chặt kiểm soát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính

Dịch vụ bưu chính ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, thiết yếu, đặc biệt đối với thương mại điện tử. Tuy nhiên, việc cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, với các hoạt động chống phá của thế lực thù địch và tình trạng hàng lậu, hàng cấm vận chuyển qua đường bưu chính có xu hướng tăng cao.

Chống hàng giả - 20:11 04/12/2025

Truy xuất nguồn gốc nông sản: Cần cơ chế xác nhận linh hoạt từ cấp cơ sở

Trong bối cảnh thị trường nông sản ngày càng đề cao tính minh bạch và an toàn, truy xuất nguồn gốc đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và cả các hộ nông dân tham gia chuỗi sản xuất – phân phối.

Chống hàng giả - 09:05 04/12/2025

Bắt giữ đối tượng mua bán pháo hoa nổ nhập lậu tại Cao Bằng

Đội Kiểm soát Hải quan chủ trì, phối hợp với Hải quan cửa khẩu Pò Peo (Chi cục Hải quan khu vực XVI) và các đơn vị thuộc Công an tỉnh Cao Bằng bắt giữ đối tượng có hành vi mua bán 73,5 kg pháo hoa nổ nhập lậu.

Chống hàng giả - 06:00 04/12/2025

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ thường xuyên, đột xuất

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng cao và tình trạng buôn bán, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng vẫn còn diễn biến phức tạp, Hà Nội khẳng định sẽ siết chặt và duy trì công tác kiểm tra an toàn thực phẩm một cách thường xuyên, đột xuất trên toàn địa bàn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô, đồng thời nâng cao kỷ cương trong hoạt động sản xuất-kinh doanh thực phẩm.

Chống hàng giả - 13:30 03/12/2025

Ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc từ biên giới

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn chỉ rõ, từ đầu năm 2025 đến nay, khu vực cửa khẩu Chi Ma đã nổi lên là “điểm nóng” về buôn lậu thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng đông lạnh như chân giò, xúc xích và chân gà.

Chống hàng giả - 06:00 02/12/2025

Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường online, kiên trì ngăn chặn hàng giả

Hà Nội đang tăng cường giám sát hoạt động thương mại điện tử nhằm ngăn chặn hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh kinh doanh online, đặc biệt là bán hàng qua livestream, bùng nổ mạnh mẽ.

Chống hàng giả - 10:30 01/12/2025