Sốt xe điện Xiaomi YU7: Xe "gần như mới" đội giá trăm triệu trên chợ cũ, vượt mặt cả Land Cruiser
Dù mới chỉ lấn sân sang lĩnh vực ô tô hơn một năm, Xiaomi đã tạo nên một cơn sốt chưa từng có với mẫu xe thứ hai của mình, YU7. Hiện tượng đáng chú ý là ngày càng nhiều chiếc Xiaomi YU7 trong tình trạng gần như mới đang xuất hiện trên thị trường xe cũ tại Trung Quốc, được rao bán với mức giá cao hơn cả giá niêm yết xe mới của nhà sản xuất, theo ghi nhận của East Money. Điều này cho thấy sức hút của hãng đã không thua kém những tên tuổi đình đám lâu đời như Land Cruiser.
YU7 là mẫu xe thứ hai của Xiaomi, nối tiếp thành công của SU7, và đã bắt đầu được giao đến tay khách hàng từ đầu tháng Bảy. Theo dữ liệu từ ứng dụng Dongchedi, hiện có hơn 80 xe Xiaomi YU7 được rao bán lại trên khắp Trung Quốc đại lục, với mức giá dao động từ 350.000 đến 390.000 nhân dân tệ (tương đương 1,275-1,42 tỷ đồng).

Trong khi đó, giá bán lẻ đề xuất chính thức của hãng đối với xe mới lần lượt là: 253.500 tệ (925 triệu đồng) cho bản Standard, 279.900 tệ (1 tỷ đồng) cho bản Pro, và 329.900 tệ (1,2 tỷ đồng) cho bản Max. Phần lớn các tin rao bán lại xe YU7 là phiên bản Max, với quãng đường sử dụng thường dưới 100km. Mức chênh giá phổ biến dao động từ 10.000 đến 20.000 tệ (36-73 triệu đồng).
Các xe này được cho là đến từ hai nguồn chính: xe do các đại lý chuyên nghiệp mua để đầu cơ và bán lại; và xe do các nền tảng xe cũ mua lại từ người dùng rồi rao bán với giá cao hơn, tạo ra tình trạng chênh lệch giá đáng kể.
Xiaomi cho biết đã nhận được 200.000 đơn đặt hàng chỉ trong vòng ba phút sau khi mở bán, và con số này tăng lên 248.000 trong 18 giờ. Trước lo ngại về hiện tượng đầu cơ, hãng đã áp dụng các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt: mỗi người chỉ được đặt mua một chiếc YU7 trong 24 giờ đầu tiên. Người mua được phép chỉnh sửa đơn hàng trong vòng 168 giờ kể từ khi đặt cọc. Sau thời gian này, đơn hàng sẽ bị khóa và khoản cọc sẽ không được hoàn lại, nhằm hạn chế hành vi đầu cơ trục lợi.
Tuy nhiên, sau khi chốt đơn, khách hàng sẽ phải đợi rất lâu mới được giao xe. Theo cập nhật mới nhất từ ứng dụng Xiaomi, khách đặt mua bản Standard phải chờ 57-60 tuần, với bản Pro là 49-52 tuần, và bản Max là 41-44 tuần.
Trước đó, SU7 - mẫu xe đầu tiên của Xiaomi - cũng có một giai đoạn bị đội giá mạnh trên thị trường xe cũ sau khi ra mắt. Tuy nhiên, giá xe SU7 cũ sau đó đã dần trở lại mức hợp lý hơn khi nhu cầu ổn định. Mẫu SU7 thậm chí còn được xếp hạng cao nhất về giá trị bán lại sau một năm sử dụng trong tất cả các dòng xe tại Trung Quốc, đạt tỷ lệ giữ giá 88,91%, theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà phân phối ô tô Trung Quốc và nền tảng định giá Jingzhengu. Chủ tịch kiêm CEO của Xiaomi - ông Lei Jun - đã chia sẻ báo cáo này trên mạng xã hội và gửi lời cảm ơn đến những người đã ủng hộ hãng.
Trong bối cảnh này, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đang xem xét một quy định mới, trong đó cấm việc bán lại xe trong vòng 6 tháng kể từ khi đăng ký lần đầu, nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ ngắn hạn trên thị trường xe cũ. Điều này cho thấy các cơ quan quản lý Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát tình trạng "sốt ảo" và giữ vững sự ổn định của thị trường ô tô điện đang bùng nổ.
Theo CarNewsChin
- Cùng chuyên mục
Suzuki ra mắt XL7 Hybrid Black Edition: Giá "dễ thở" nhưng khó cạnh tranh
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Suzuki đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của mẫu XL7 Hybrid với tên gọi Black Edition. Với mức giá không đổi 599,9 triệu đồng, kèm ưu đãi giảm 100% lệ phí trước bạ, mẫu xe này có giá thực tế chỉ còn hơn 500 triệu đồng, trở nên hấp dẫn ngang các mẫu sedan hạng B. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, XL7 Hybrid Black Edition vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trong phân khúc.
Thương hiệu Xe - 08:39 29/09/2025
BMW có kế hoạch bán thêm các dòng hiệu suất cao tại Việt Nam
Các đại lý BMW đang nhận cọc của khách cho các mẫu hiệu suất cao như M2, M3 Touring. Giống như những dòng M đã bán trước đây, khách Việt có thể cá nhân hóa cấu hình của hai dòng này. Thời gian giao xe dự kiến khoảng giữa năm 2026.
Thương hiệu Xe - 07:43 29/09/2025
SUV điện của Mazda ra mắt thị trường Trung Quốc
Mazda Changan (Trung Quốc) đã chính thức giới thiệu mẫu SUV cỡ trung có tên gọi EZ-60, đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng xe Nhật Bản và công ty Changan (Trường An) đến từ đất nước tỷ dân.
Thương hiệu Xe - 07:04 29/09/2025
Xe sang Lexus LS chuẩn bị dừng bán tại nhiều thị trường
Mẫu xe sang hàng đầu của Lexus chuẩn bị dừng bán tại Mỹ và nhiều thị trường do doanh số ảm đạm. Riêng năm 2024, Lexus LS chỉ bán được 3 chiếc tại Anh.
Thương hiệu Xe - 17:42 28/09/2025
Toyota rót thêm 360 triệu USD mở rộng sản xuất xe hybrid tại Việt Nam
Toyota vừa công bố sẽ đầu tư bổ sung 360 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất xe hybrid tại Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp hãng củng cố vị trí trong xu hướng xanh mà còn hứa hẹn tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp ô tô nội địa.
Thương hiệu Xe - 09:39 28/09/2025
VinFast chuẩn bị vinh danh ca khúc xuất sắc nhất cuộc thi “Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”
Trong hàng trăm tác phẩm gửi về từ trong và ngoài nước tham dự cuộc thi “VinFast – Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”, ca khúc chiến thắng sẽ được công bố ngày 27/9 và lễ trao giải diễn ra ngày 30/9.
Thương hiệu Xe - 11:47 27/09/2025
Những dấu ấn làm nên hành trình 30 năm rực rỡ của Toyota Việt Nam
Là một trong những doanh nghiệp FDI hàng đầu tại Việt Nam, Toyota đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và sự thịnh vượng của đất nước.
Thương hiệu Xe - 10:43 26/09/2025
Mỹ hạ thuế cho ô tô nhập khẩu từ EU xuống 15% theo thỏa thuận thương mại mới
Chính quyền Mỹ chính thức điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU), giảm từ mức 27,5% xuống còn 15%. Quyết định này được công bố trong khuôn khổ cam kết thương mại song phương Mỹ-EU, đồng thời đặt áp lực lớn lên các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc khi vẫn chịu thuế 25%.
Thương hiệu Xe - 15:44 25/09/2025
Lái VinFast VF 9 xuyên 4 quốc gia, người dùng tự hào vì xe và hạ tầng sạc ở Việt Nam vượt trội trong khu vực
Nhớ lại hành trình gần một tháng xuyên Đông Nam Á bằng VinFast VF 9, anh Trần Đức Hạnh (Hà Nội) cho rằng chiếc xe đáp ứng được nhiều loại địa hình, đồng thời đánh giá cao hạ tầng trạm sạc tại Việt Nam so với các nước trong khu vực.
Thương hiệu Xe - 10:48 25/09/2025
Vì sao nhiều khách Việt chọn VinFast Evo Neo thay xe máy xăng phổ thông
Ở tầm giá chỉ ngang xe số, VinFast Evo Neo khiến nhiều khách Việt bất ngờ khi vừa tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng, vừa sở hữu loạt tiện ích vốn chỉ thấy ở những dòng xe cao cấp hơn.
Thương hiệu Xe - 10:44 25/09/2025
- Tin mới
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Sắc xanh áp đảo
-
Chín tháng: Xử lý hơn 15.500 vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả
-
Vinamilk tiết kiệm 3 triệu USD mỗi năm nhờ hệ thống điều phối đơn hàng tự phát triển
-
Giá cao su hôm nay 29/9: Phiên giao dịch đầu tuần không có nhiều biến động
-
CẬP NHẬT: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10, ứng phó với lũ lụt, sạt lở so mưa lớn sau bão
-
Hải quan Trà Lĩnh chặn đứng vụ vận chuyển trái phép 105 kg pháo nổ qua biên giới
- Đọc nhiều
-
1
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Sắc xanh áp đảo
-
2
Chín tháng: Xử lý hơn 15.500 vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả
-
3
Vinamilk tiết kiệm 3 triệu USD mỗi năm nhờ hệ thống điều phối đơn hàng tự phát triển
-
4
Giá cao su hôm nay 29/9: Phiên giao dịch đầu tuần không có nhiều biến động
-
5
CẬP NHẬT: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10, ứng phó với lũ lụt, sạt lở so mưa lớn sau bão
-
6
Hải quan Trà Lĩnh chặn đứng vụ vận chuyển trái phép 105 kg pháo nổ qua biên giới