Thu hồi sữa Nestlé ở Đức: Cục An toàn thực phẩm yêu cầu rà soát tại Việt Nam
Trước thông tin Tập đoàn Nestlé thu hồi một số lô sữa bột trẻ sơ sinh tại Đức, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu rà soát, kiểm soát hoạt động kinh doanh và cảnh báo nguy cơ nếu các sản phẩm này lưu hành tại Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin từ truyền thông quốc tế liên quan đến việc Tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino đang được bán tại thị trường Đức.
Theo đó, ngày 6/1, Nestlé đưa ra thông báo thu hồi các lô sản phẩm trên do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid – một loại độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra. Chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc thu hồi được Nestlé thực hiện như một biện pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Trưa ngày 7/1, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) liên quan đến việc quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử. Trong văn bản, Cục An toàn thực phẩm đề nghị phối hợp tăng cường kiểm soát, yêu cầu các sàn thương mại điện tử, website bán hàng cùng các nhà phân phối rà soát, ngừng kinh doanh các lô sữa nêu trên nếu phát hiện có lưu hành tại Việt Nam.
Đồng thời, các đơn vị liên quan được yêu cầu gỡ bỏ thông tin quảng cáo, giới thiệu đối với các sản phẩm kém chất lượng và xử lý theo đúng quy định của pháp luật trong trường hợp phát sinh vi phạm.
Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có văn bản gửi Công ty TNHH Nestlé Việt Nam để cảnh báo và yêu cầu làm rõ các nội dung liên quan đến hai dòng sữa bột trẻ sơ sinh Beba và Alfamino bị thu hồi tại Đức.
Theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cần khẩn trương rà soát việc đăng ký bản công bố hoặc tự công bố đối với các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino. Đồng thời, doanh nghiệp phải báo cáo cụ thể về số lượng sản phẩm đã nhập khẩu, đã bán ra thị trường và lượng hàng còn tồn kho, nếu có, kèm theo đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Nestlé Việt Nam gửi báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên về Cục trước ngày 10/01 để tổng hợp, theo dõi và xử lý theo quy định.
Theo thông tin từ Nestlé Đức, đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp mắc bệnh hay biểu hiện triệu chứng nào liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm nằm trong diện thu hồi. Nestlé khẳng định việc thu hồi được triển khai hoàn toàn mang tính phòng ngừa, nhằm bảo đảm mức độ an toàn cao nhất cho người tiêu dùng.
Phía Nestlé Việt Nam cũng cho biết, tại thị trường Việt Nam, hai nhãn hàng Beba và Alfamino không được đăng ký, nhập khẩu hay phân phối chính thức bởi công ty, bao gồm cả trên các kênh thương mại điện tử. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn yêu cầu tăng cường giám sát nhằm ngăn chặn nguy cơ các sản phẩm không rõ nguồn gốc xâm nhập thị trường trong nước.
Động thái kịp thời của Bộ Y tế được đánh giá là cần thiết trong bối cảnh hoạt động mua bán xuyên biên giới và thương mại điện tử ngày càng phát triển, tiềm ẩn nguy cơ các sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài vẫn có thể tiếp cận người tiêu dùng trong nước nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
VT
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Tăng cường tự chủ chiến lược và kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh
Phát biểu đáp từ chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và kết luận Hội nghị Chính phủ và các địa phương sáng 8/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Tổng Bí thư, trong đó có việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số từ năm 2026 trở đi, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, tăng cường tự chủ chiến lược, củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao tính tự chủ, tự lực, tự cường của nền kinh tế, chủ động ứng phó với những biến động bên ngoài.
Tin tức - 12:55 08/01/2026
“Phù phép” giấy tờ, 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi lọt vào doanh nghiệp sản xuất đồ hộp
Cơ quan công an vừa phát hiện và triệt phá đường dây thu mua, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, trong đó một phần đã được chế biến thành thịt hộp tại một doanh nghiệp thực phẩm có tiếng ở Hạ Long.
Tin tức - 09:55 08/01/2026
Xóa bỏ ‘chợ cóc’: Cần có lộ trình và bảo đảm sinh kế cho người dân
Với mục tiêu lập lại trật tự đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hoạch phát triển và quản lý chợ giai đoạn 2026–2030, trong đó, việc xóa bỏ, xây mới và cải tạo “chợ cóc” sẽ được Hà Nội thực hiện theo lộ trình, đồng thời tạo mặt bằng ổn định để các tiểu thương yên tâm chuyển đổi địa điểm kinh doanh.
Tin tức - 08:29 08/01/2026
Cách xem thông báo xử phạt vi phạm giao thông qua camera AI
Công an Hà Nội vừa thông tin về việc thực hiện xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông qua ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi.
Tin tức - 06:15 08/01/2026
Bắc Ninh vươn lên ngôi đầu xuất khẩu năm 2025, chiếm gần 20% kim ngạch cả nước
Khép lại năm 2025, Bắc Ninh lần đầu tiên trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước với hơn 93 tỷ USD, vượt TPHCM và chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong bức tranh xuất khẩu theo địa phương.
Tin tức - 16:25 07/01/2026
Xuất khẩu nông lâm thủy sản phấn đấu đạt 73-74 tỷ USD năm 2026
Ngày 6/1, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tăng trưởng toàn ngành cũng như định hướng sản xuất trong thời gian tới.
Tin tức - 08:51 07/01/2026
Chính thức giảm 6 triệu đồng lệ phí khi đăng ký xe ô tô ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
Bộ Tài chính đã giảm lệ phí cấp mới chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Tin tức - 08:50 07/01/2026
Khẩn trương triển khai các dự án đường sắt trọng điểm
Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo vào tối ngày 6/1/2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Phiên họp được truyền trực tuyến tới các địa phương có dự án đường sắt đi qua.
Tin tức - 06:30 07/01/2026
Rét đậm tràn về, băng giá phủ trắng đỉnh núi ở Cao Bằng
Rét đậm, rét hại do không khí lạnh cường độ mạnh khiến nhiều khu vực núi cao ở Cao Bằng xuất hiện băng giá, phủ trắng đỉnh núi, tạo nên khung cảnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc.
Tin tức - 21:00 06/01/2026
Chính thức có đường bay thẳng Tel Aviv-Hà Nội
Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đường bay thẳng kết nối Tel Aviv (Israel) và Hà Nội (Việt Nam) do Hãng hàng không Arkia của Israel khai thác đã chính thức được đưa vào hoạt động trong lễ khai trương tổ chức tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chủ trì.
Tin tức - 13:10 06/01/2026
- Tin mới
-
Giá xăng giảm, dầu mazut tăng nhẹ
-
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật sinh học: Hài hòa quy định, thúc đẩy hội nhập quốc tế
-
Kinh tế - xã hội năm 2025: Nhiều chỉ số cao kỷ lục; hoàn thiện thể chế có cường độ chưa từng thấy
-
Thủ tướng: Tăng cường tự chủ chiến lược và kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh
-
Đèo Cả (HHV) cùng Trung Nam trúng thầu dự án thi công hơn 1.400 tỷ đồng
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Giá bạch kim lao dốc, lúa mì ‘nóng’ dần theo vụ mùa Mỹ
- Đọc nhiều
-
1
Giá xăng giảm, dầu mazut tăng nhẹ
-
2
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật sinh học: Hài hòa quy định, thúc đẩy hội nhập quốc tế
-
3
Kinh tế - xã hội năm 2025: Nhiều chỉ số cao kỷ lục; hoàn thiện thể chế có cường độ chưa từng thấy
-
4
Thủ tướng: Tăng cường tự chủ chiến lược và kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh
-
5
Đèo Cả (HHV) cùng Trung Nam trúng thầu dự án thi công hơn 1.400 tỷ đồng
-
6
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Giá bạch kim lao dốc, lúa mì ‘nóng’ dần theo vụ mùa Mỹ











