Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm tổ chức Năm APEC 2027 thành công mọi mặt
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đăng cai Năm APEC 2027 là vinh dự đối với Việt Nam và cũng là một trọng trách quốc tế, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, là minh chứng cho sự tin tưởng, tín nhiệm của các thành viên APEC dành cho Việt Nam.
Chiều tối ngày 28/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ công bố thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2027 của Việt Nam.
Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2027, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng; các thành viên Ủy ban Quốc gia APEC 2027; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; các vị đại sứ, đại diện các cơ quan đại diện của các nền kinh tế thành viên APEC tại Việt Nam.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2027 gồm 19 thành viên.
"5 phát huy" để tổ chức Năm APEC 2027
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đăng cai Năm APEC 2027 là vinh dự đối với Việt Nam và cũng là một trọng trách quốc tế, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, là minh chứng cho sự tin tưởng, tín nhiệm của các thành viên APEC dành cho Việt Nam.
Năm 2027 đánh dấu gần 30 năm Việt Nam trở thành thành viên APEC. Trong suốt chặng hành trình đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Diễn đàn APEC luôn là ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại, chính sách quốc phòng, chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam.
Thủ tướng cho biết, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; thực hiện chính sách quốc phòng "4 không"; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.
Đối với Việt Nam, hợp tác APEC là động lực quan trọng để mở cửa thị trường, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Theo Thủ tướng, thế giới và khu vực đang chứng kiến những chuyển động căn bản, sâu sắc, tạo ra thách thức đối với các nền kinh tế và môi trường hợp tác toàn cầu, nhiều vấn đề toàn dân, toàn diện, toàn cầu mà không quốc gia nào có thể một mình giải quyết.
Nhấn mạnh những khó khăn, thách thức hiện nay vẫn chưa bằng những thời kỳ khi Việt Nam tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bị bao vây, cấm vận và khi bắt đầu đổi mới, Thủ tướng cho biết, trước khó khăn, thách thức thì Việt Nam càng phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vươn lên mạnh mẽ hơn, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, đưa ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, linh hoạt, hiệu quả. Hơn nữa, hiện nay, cơ hội, thuận lợi cũng đan xen với khó khăn, thách thức.
Thủ tướng cho biết, năm 2024, GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,1%, trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng kinh tế đạt 7,52% và đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm 2025, tạo đà, tạo thế, tạo lực vững chắc cho giai đoạn tăng trưởng hai con số trong thập niên tới, hướng tới 2 mục tiêu 100 năm đã đề ra tới năm 2030 (trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao) và năm 2045 (là nước phát triển, thu nhập cao).
Thủ tướng cho biết, phát huy những kinh nghiệm từ những lần đăng cai trước đây, đồng thời tham khảo kinh nghiệm của các nước, Việt Nam sẽ cố gắng và nỗ lực hết sức tổ chức Năm APEC 2027 thành công hơn 2 lần đăng cai trước (2006 và 2017).
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam quyết tâm tổ chức Năm APEC 2027 hướng tới thành công cả về mặt đa phương và song phương, cả khía cạnh khu vực và quốc tế; góp phần cụ thể hóa các chương trình hành động và Tầm nhìn của APEC, phát huy hơn nữa vai trò của APEC – đầu tàu tăng trưởng và liên kết kinh tế của khu vực và toàn cầu. Đồng thời, khẳng định vị thế, tầm vóc của Việt Nam trên trường quốc tế, và tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên và các đối tác.
Cùng với đó, Việt Nam sẽ nỗ lực để các hoạt động đạt được thành công toàn diện trên các khía cạnh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời tổ chức APEC thành công về mọi mặt, từ nội dung cho đến công tác tổ chức, lễ tân, hậu cần; bảo đảm các sự kiện diễn ra hiệu quả, đúng kế hoạch.
Hiện Việt Nam đang mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, xây mới khu trung tâm hội nghị và nâng cấp các cơ sở hạ tầng điện nước, tuyến đường giao thông kết nối..., vừa phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC vừa tạo động lực cho sự phát triển dài hạn.
Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh "5 phát huy" gồm: Phát huy tinh thần hợp tác giữa các thành viên APEC; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo; phát huy sự đồng lòng, quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao giữa các cơ quan, địa phương; phát huy sự ủng hộ, phối hợp của các thành viên APEC, sự tham gia, đóng góp của người dẫn và cộng đồng doanh nghiệp; phát huy kết quả của hội nghị APEC để hiệu quả hơn trong phát triển kinh tế mỗi nước và thực hiện được mục tiêu của mỗi kỳ APEC.
Thủ tướng trân trọng hoan nghênh sự hiện diện của các đại biểu, trong đó có các đại sứ, đại diện của các cơ quan đại diện là thành viên APEC tại buổi lễ công bố; tin tưởng rằng với tinh thần đồng lòng, quyết tâm, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, Năm APEC 2027 sẽ thành công nhất có thể, hiệu quả nhất có thể, góp phần vào hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.
Việt Nam tự tin bước vào APEC 2027
Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2027 trân trọng gửi lời cảm ơn đến các nền kinh tế thành viên APEC đã luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam trong suốt thời gian qua, và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu trong quá trình tổ chức Năm APEC 2027.
Theo Phó Thủ tướng, hai lần đăng cai thành công năm 2006 và 2017 là nền tảng vững chắc để Việt Nam tự tin bước vào APEC 2027 với tầm nhìn mới, quyết tâm cao và khát vọng bứt phá. Trong bối cảnh khu vực và thế giới biến động nhanh, phức tạp, đòi hỏi các thành viên phải tiếp tục kiên định với các giá trị, mục tiêu cốt lõi của Diễn đàn, việc đăng cai Năm APEC 2027 sẽ là phép thử quan trọng để khẳng định vị thế dẫn dắt, khả năng thích ứng của Việt Nam, để có thể chuyển hoá thách thức thành cơ hội, biến tầm nhìn thành hành động cụ thể, đưa APEC bước vào thời điểm phát triển mới.
Theo Phó Thủ tướng, để tổ chức thành công Năm APEC 2027, về lộ trình, cần xác định 2025 là năm khởi động toàn diện công tác chuẩn bị, 2026 là năm cơ bản hoàn tất, và 2027 là năm đăng cai tổ chức thành công các hoạt động.
Theo đó, Uỷ ban Quốc gia sẽ rà soát công việc, sớm triển khai một số trọng tâm công tác. Về tổ chức bộ máy- nhân sự, khẩn trương thành lập 5 Tiểu ban và Ban Thư ký đảm bảo sự chỉ đạo, điều phối tổng thể, phối hợp kịp thời, hiệu quả giữa các Bộ, ngành và địa phương.
Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các thành viên Tiểu ban Nội dung sớm đề xuất hướng xây dựng chủ đề, ưu tiên, ý tưởng cho Năm APEC 2027.
Về cơ sở vật chất – hậu cần – tài chính, năm APEC 2027 sẽ có hơn 150 Hội nghị, cuộc họp, do đó bên cạnh Phú Quốc (An Giang) - nơi đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC là sự kiện quan trọng nhất của cả năm, cần chủ động phối hợp triển khai rà soát, nâng cấp hạ tầng, xác định địa điểm tổ chức các Hội nghị Bộ trưởng, Hội nghị Quan chức cao cấp và các hoạt động khác.
Song song với công tác chuẩn bị trong nước, Việt Nam cần tăng cường tham vấn, trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên APEC, đặc biệt là Hàn Quốc- chủ nhà APEC 2025 và Trung Quốc – chủ nhà APEC 2026, Mexico – chủ nhà APEC 2028 nhằm bảo đảm tính kế thừa, tiếp nối giữa các năm và góp phần tối ưu hóa nguồn lực, đồng thời học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị và tổ chức thành công tất cả các năm APEC tới năm 2028.
Minh chứng cho vai trò dẫn dắt của Việt Nam
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chủ nhà APEC 2025, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam đánh giá, cứ khoảng 10 năm, Việt Nam lại tổ chức thành công một kỳ APEC, điều này đã minh chứng cho vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc lấy Phú Quốc làm địa điểm tổ chức cũng cho thấy tầm nhìn rõ ràng của Việt Nam.
Cho biết Hàn Quốc - chủ nhà APEC sẽ hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan, đặc biệt là Việt Nam, Đại sứ cảm ơn sự ủng hộ chặt chẽ của Việt Nam đối với năm chủ nhà APEC của Hàn Quốc năm nay.
Đại sứ khẳng định Hàn Quốc hoàn toàn tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của mình trong năm APEC 2027 và sẽ hỗ trợ Việt Nam trên tiến trình này với mong muốn Việt Nam "sẽ lại một lần nữa bừng sáng trên trường quốc tế và khu vực".
Đại diện chủ nhà APEC 2026, ông Ô Quốc Quyền, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng đánh giá cao việc Việt Nam đã thành công trong việc 2 lần tổ chức diễn đàn APEC, đóng góp quan trọng trong việc đưa ra chiến lược hành động của APEC. Với việc Việt Nam là chủ nhà của APEC năm 2027, tất cả các bên đều nhận rõ được vai trò của Việt Nam và Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp cho thịnh vượng, phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Ông Ô Quốc Quyền cho biết Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong tổ chức diễn đàn APEC năm 2026 và Trung Quốc cũng ủng hộ Việt Nam đăng cai APEC 2027. Ông hy vọng hai bên sẽ phối hợp hợp tác thành công với nhau, tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy hợp tác APEC lên một tầm cao mới.
Theo chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Bộ Công an khởi tố thêm 1 bị can liên quan vụ doanh nhân Hoàng Hường
Mở rộng điều tra vụ án liên quan doanh nhân Hoàng Hường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Thị Tường An. Tối 29.10, Bộ Công an thông tin về quyết định trên.
Tin tức - 21:50 29/10/2025
Ngành thủ công mỹ nghệ cần khai thác tối đa lợi thế từ FTA thế hệ mới
Thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ để khai thác tối đa các ưu đãi thuế quan, thông tin thị trường và quy tắc xuất xứ…mà các FTA thế hệ mới mang lại.
Tin tức - 14:30 29/10/2025
APEC 2025: Khẳng định hình ảnh một Việt Nam tự tin, tự lực, tự cường vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới
Tại APEC 2025, với tâm thế là một trong những nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực, vai trò và vị thế quốc tế ngày càng gia tăng, đang vững vàng và đầy khí thế bước vào kỷ nguyên phát triển mới, đặc biệt với vai trò là nước vinh dự lần thứ ba đăng cai vào năm 2027, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm thúc đẩy hợp tác APEC, đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương, cùng hành động vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Tin tức - 10:35 29/10/2025
Lũ rút, Đại Nội Huế vẫn ngập sâu hơn 1m, nước sạch gián đoạn, sinh hoạt khó khăn
Dù lũ đã rút, Đại Nội Huế vẫn chìm trong nước hơn 1 m. Hàng trăm hộ dân vùng hạ lưu thiếu nước sạch, trong khi dự báo mưa lớn có thể trở lại trong những ngày tới.Lũ rút chậm, người dân thiếu nước sạch sinh hoạt.
Tin tức - 10:25 29/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 32
Sáng 29/10, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 tại thành phố Gyeongju và làm việc song phương tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Lee Jae Myung từ ngày 29/10 đến 1/11.
Tin tức - 09:58 29/10/2025
Vincom Retail chuyển nhượng trung tâm thương mại Nguyễn Chí Thanh trong chiến lược tái cơ cấu
Doanh nghiệp bất động sản bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã hoàn tất chuyển nhượng trung tâm thương mại tại phố Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, trong khuôn khổ kế hoạch tối ưu danh mục đầu tư và tập trung vào các dự án trọng điểm có tiềm năng phát triển cao.
Tin tức - 16:10 28/10/2025
Đề xuất sửa quy định thuế GTGT lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi
Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Tin tức - 16:05 28/10/2025
Thủ tướng đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp chiến lược
Sáng 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có cuộc họp thường niên lần thứ 2.
Tin tức - 15:05 28/10/2025
Thủ tướng đề xuất ba định hướng chiến lược tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc 28
Bước sang ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày cuối cùng trong chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, sáng ngày 28/10/2025 tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 28.
Tin tức - 14:37 28/10/2025
Ứng phó khẩn mưa lũ ở Huế và Đà Nẵng
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt là lũ đặc biệt lớn trên các sông ở thành phố Huế và lũ khẩn cấp trên các sông ở thành phố Đà Nẵng, Bộ Xây dựng vừa ban hành Công điện số 81/CĐ-BXD yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các địa phương liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin tức - 14:00 28/10/2025
- Tin mới
-
Bộ Công an khởi tố thêm 1 bị can liên quan vụ doanh nhân Hoàng Hường
-
Dinh dưỡng với sức khoẻ học đường: Tăng thể chất và trí lực trẻ em
-
Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe “nóng” tại Hội chợ Mùa Thu Hà Nội 2025
-
30 nghệ nhân trình diễn tinh hoa Hà Nội tại Hội chợ Mùa Thu 2025
-
Ông Trịnh Văn Quyết hoàn tất nghĩa vụ thi hành án dân sự
-
Cảnh báo hiểm họa ‘pod chứa ma túy’ len lỏi học đường
- Đọc nhiều
-
1
Bộ Công an khởi tố thêm 1 bị can liên quan vụ doanh nhân Hoàng Hường
-
2
Dinh dưỡng với sức khoẻ học đường: Tăng thể chất và trí lực trẻ em
-
3
Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe “nóng” tại Hội chợ Mùa Thu Hà Nội 2025
-
4
30 nghệ nhân trình diễn tinh hoa Hà Nội tại Hội chợ Mùa Thu 2025
-
5
Ông Trịnh Văn Quyết hoàn tất nghĩa vụ thi hành án dân sự
-
6
Cảnh báo hiểm họa ‘pod chứa ma túy’ len lỏi học đường







