Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13%

13:55 08/03/2023

Tính chung 02 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước có quy mô cao hơn và đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, ước đạt 994.153 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo đánh giá chung tại Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 53, kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và khả năng suy thoái, tăng trưởng GDP năm 2023 dự báo thấp hơn năm 2022 khoảng 0,5-1% nếu không xảy ra yếu tố đột biến.

Tháng 2, thị trường hàng hóa kém sôi động hơn, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm so với tháng trước do nhiều mặt hàng đã được mua sắm nhiều trong giai đoạn trước Tết, đồng thời, do người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, thu nhập không ổn định. Thị trường chủ yếu sôi động với các hoạt động phục vụ các lễ hội sau Tết Nguyên đán.

Tăng quy mô bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước.Tăng quy mô bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước.

Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều so với tháng trước do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết. Thời tiết ổn định, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nguồn cung rau, quả, thực phẩm dồi dào, giá giảm nhiều so với trong Tết. Do tác động của giá thế giới, giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng, khí hóa lỏng có xu hướng tăng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 2 đạt 481.832 tỷ đồng, giảm 6% so với tháng trước, trong đó doanh thu của hầu hết các nhóm hàng đều giảm: Bán lẻ hàng hóa giảm 6,7%; dịch vụ lưu trú ăn uống giảm 3,2%, du lịch giảm 20,3%; dịch vụ khác giảm 2,6%.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 2 tăng 13%, trong đó tăng cao nhất là nhóm du lịch (tăng 94,7%), tiếp đến là nhóm dịch vụ lưu trú ăn uống (tăng 27,3%), dịch vụ khác (tăng 18,7%) do trong tháng 2 có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức tại các địa phương, nhu cầu tham quan, du lịch kết hợp du lịch tâm linh khá cao; doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 10,5%.

Tính chung 02 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có quy mô cao hơn và đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, ước đạt 994.153 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhóm bán lẻ hàng hóa ước tăng 10,1%; Nhóm du lịch lữ hành và dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng trưởng mạnh với mức tăng tương ứng 124,4% và 31,6% do nhu cầu hồi phục sau ảnh hưởng của đại dich Covid-19; Dịch vụ khác tăng 16,2%. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Hàng hóa Vĩnh Long đã có mặt tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngoại giao kinh tế của tỉnh Vĩnh Long tiếp tục được triển khai theo hướng phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội. Tổng giá trị xuất, nhập khẩu ước đạt 2,94 tỷ USD; hàng hóa của tỉnh đã có mặt tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nền tảng để địa phương mở rộng thị trường, thu hút đầu tư và tranh thủ nguồn lực quốc tế.

Kinh tế - 21:44 02/08/2026

Xây dựng danh mục DNNN mạnh, có quy mô lớn trong các ngành lĩnh vực then chốt

Nghị quyết 79 đặt mục tiêu đến năm 2030 có từ 1-3 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Muốn hiện thực hóa mục tiêu này, nhiều cơ chế mới về tự chủ, phân quyền và nguồn lực đang được Bộ Tài chính nghiên cứu, hoàn thiện.

Kinh tế - 09:51 02/08/2026

Nhập khẩu tăng vọt, Việt Nam nhập siêu hơn 20 tỷ USD

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu tháng 7, trong đó nhóm máy vi tính, điện tử và linh kiện đạt gần 123 tỷ USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ. Đà nhập khẩu nguyên liệu, máy móc và thiết bị phục vụ sản xuất gia tăng đã khiến cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu hơn 20,4 tỷ USD.

Kinh tế - 09:22 02/08/2026

Hà Nội tạo nền tảng để doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng tốc chuyển đổi số

Diễn đàn Kinh tế Thủ đô năm 2026 với chủ đề "Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội ứng dụng AI và thương mại điện tử bứt phá tăng trưởng 2 con số" vừa được tổ chức, thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã chia sẻ thẳng thắn những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình ứng dụng AI và thương mại điện tử, đồng thời chỉ ra những rào cản về chi phí đầu tư, nguồn nhân lực, năng lực triển khai và hiệu quả ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kinh tế - 09:18 02/08/2026

TKV đạt lợi nhuận vượt kế hoạch sau 7 tháng đầu năm 2026

Tháng 7/2026, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản hoàn thành kế hoạch; đặc biệt doanh thu khối khoáng sản đạt 120,8% kế hoạch, hiệu quả sản xuất kinh doanh được đảm bảo, lợi nhuận hợp nhất vượt kế hoạch đề ra.

Kinh tế - 15:51 31/07/2026

Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD

Để hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 74 tỷ USD trong năm 2026, toàn ngành nông nghiệp đang chuyển mình mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, lấy tín hiệu thị trường làm kim chỉ nam và quyết tâm loại bỏ mọi hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong chuỗi cung ứng.

Kinh tế - 11:08 31/07/2026

Để làng nghề Việt bứt phá trong kỷ nguyên số

Sự bứt phá của các nền tảng thương mại điện tử và công nghệ số đang mở ra cơ hội để các làng nghề truyền thống Việt Nam thoát khỏi lũy tre làng, vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, hành trình này đòi hỏi một chiến lược bài bản, sự thay đổi tư duy từ chính những nghệ nhân và sự đồng hành của hệ sinh thái công nghệ.

Kinh tế - 16:17 30/07/2026

Xuất khẩu Hà Nội ‘vượt sóng’, tạo đà tăng trưởng cuối năm

Với đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp xúc tiến thương mại theo hướng trọng tâm, TP. Hà Nội đang nỗ lực tạo động lực mới để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% trong năm 2026.

Kinh tế - 08:37 30/07/2026

Thị trường phiên giao dịch ngày 30/7: Nhịp hồi xuất hiện nhưng dòng tiền vẫn thận trọng

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm sau hai phiên tăng liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản suy giảm và đà tăng chưa lan tỏa khiến nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận trước khi hình thành xu hướng mới. Chiến lược được ưu tiên là quản trị danh mục và chọn lọc những cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Kinh tế - 06:16 30/07/2026

Mở rộng niêm yết FDI, tăng sức bật cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Sự hiện diện của khối doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với quy mô hoạt động cũng như đóng góp đối với tăng trưởng kinh tế. Mở rộng cơ hội niêm yết cho doanh nghiệp FDI góp phần đa dạng hàng hóa, nâng chất lượng thị trường chứng khoán và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam

Kinh tế - 08:10 29/07/2026