Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13%
Tính chung 02 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước có quy mô cao hơn và đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, ước đạt 994.153 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022.
Theo đánh giá chung tại Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 53, kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và khả năng suy thoái, tăng trưởng GDP năm 2023 dự báo thấp hơn năm 2022 khoảng 0,5-1% nếu không xảy ra yếu tố đột biến.
Tháng 2, thị trường hàng hóa kém sôi động hơn, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm so với tháng trước do nhiều mặt hàng đã được mua sắm nhiều trong giai đoạn trước Tết, đồng thời, do người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, thu nhập không ổn định. Thị trường chủ yếu sôi động với các hoạt động phục vụ các lễ hội sau Tết Nguyên đán.
Tăng quy mô bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước.
Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều so với tháng trước do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết. Thời tiết ổn định, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nguồn cung rau, quả, thực phẩm dồi dào, giá giảm nhiều so với trong Tết. Do tác động của giá thế giới, giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng, khí hóa lỏng có xu hướng tăng.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 2 đạt 481.832 tỷ đồng, giảm 6% so với tháng trước, trong đó doanh thu của hầu hết các nhóm hàng đều giảm: Bán lẻ hàng hóa giảm 6,7%; dịch vụ lưu trú ăn uống giảm 3,2%, du lịch giảm 20,3%; dịch vụ khác giảm 2,6%.
Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 2 tăng 13%, trong đó tăng cao nhất là nhóm du lịch (tăng 94,7%), tiếp đến là nhóm dịch vụ lưu trú ăn uống (tăng 27,3%), dịch vụ khác (tăng 18,7%) do trong tháng 2 có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức tại các địa phương, nhu cầu tham quan, du lịch kết hợp du lịch tâm linh khá cao; doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 10,5%.
Tính chung 02 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có quy mô cao hơn và đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, ước đạt 994.153 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhóm bán lẻ hàng hóa ước tăng 10,1%; Nhóm du lịch lữ hành và dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng trưởng mạnh với mức tăng tương ứng 124,4% và 31,6% do nhu cầu hồi phục sau ảnh hưởng của đại dich Covid-19; Dịch vụ khác tăng 16,2%. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Thương mại điện tử tăng tốc “xâm nhập” thị trường bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng truyền thống
Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử đang làm thay đổi nhanh chóng cách người tiêu dùng mua sắm tại Việt Nam. Không còn chỉ tập trung vào thời trang, mỹ phẩm hay đồ gia dụng, các nền tảng online hiện đã mở rộng sang nhóm hàng thực phẩm tươi sống, đồ ăn chế biến sẵn và hàng tiêu dùng thiết yếu – vốn được xem là lợi thế cốt lõi của hệ thống bán lẻ truyền thống.
Kinh tế - 06:28 22/05/2026
Đa dạng hóa nguồn vốn để mở rộng dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp
Trong bối cảnh nhu cầu vốn của nền kinh tế ngày càng lớn, đặc biệt ở khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), việc phát triển đồng bộ thị trường vốn và các mô hình tài chính mới đang được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực lên hệ thống tín dụng ngân hàng và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.
Kinh tế - 06:21 22/05/2026
Nông nghiệp phát thải thấp: Động lực mới nâng sức cạnh tranh cho nông sản
Chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp phát thải thấp đang trở thành hướng đi chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế xanh và các tiêu chuẩn phát triển bền vững ngày càng chi phối mạnh thương mại toàn cầu.
Kinh tế - 09:32 20/05/2026
Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 15-30 năm: Cơ hội và nhiệm vụ khả thi
Với Việt Nam, đầu tư công vào hạ tầng là hướng đi đúng nhưng để đáp ứng nhu cầu vốn, cần phải huy động nguồn tài trợ dài hạn, kỳ hạn 15 – 30 năm. Theo các chuyên gia, đây là bài toán có nhiều lời giải.
Kinh tế - 15:00 19/05/2026
Ngành đóng tàu mạnh sẽ nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo
Ngành đóng tàu Việt Nam đã và đang và khẳng định vị thế với thế giới về năng lực, có thể trở thành "cực tăng trưởng" công nghiệp, đóng góp đáng kể vào mục tiêu tăng trưởng hai con số, giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.
Kinh tế - 10:01 19/05/2026
Kiên trì mục tiêu chuyển đổi xăng sinh học E10
Việt Nam đang bắt kịp xu hướng của thế giới khi triển khai xăng sinh học E10, đồng thời có thể nâng lên xăng E15 hoặc E20 như nhiều quốc gia nhằm tăng tự chủ năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường và giải quyết đầu ra cho ngành nông nghiệp.
Kinh tế - 08:46 18/05/2026
Thị trường vay tiêu dùng khởi sắc nhờ công nghệ số và liên kết bán lẻ
Thị trường cho vay tiêu dùng đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026 khi các ngân hàng, công ty tài chính và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh hợp tác nhằm mở rộng dịch vụ tới người dân.
Kinh tế - 06:18 13/05/2026
Hải quan thử nghiệm mô hình ‘một đầu mối’ xử lý thủ tục xuất nhập khẩu
Sau hơn 10 năm vận hành hệ thống VNACCS/VCIS, ngành Hải quan tiếp tục cải cách mạnh với mô hình thông quan tập trung nhằm tinh gọn thủ tục, việc tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ sẽ được thực hiện tập trung tại một đầu mối.
Kinh tế - 14:34 12/05/2026
Singapore mở rộng nhu cầu nhập khẩu: Cơ hội lớn cho gạo, thủy sản và đặc sản Việt Nam
Singapore đang nổi lên là một trong những thị trường tiềm năng hàng đầu đối với nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng chất lượng cao của Việt Nam. Với nhu cầu nhập khẩu mỗi năm lên tới hàng tỷ đô la Singapore cho các mặt hàng gạo, thủy sản, thịt và thực phẩm chế biến, quốc đảo này được đánh giá là “cửa ngõ” quan trọng để hàng Việt mở rộng hiện diện tại khu vực ASEAN và thị trường quốc tế.
Kinh tế - 06:25 12/05/2026
Logistics xanh: Cuộc chuyển đổi không thể chậm chân
Áp lực từ các tiêu chuẩn ESG, truy xuất carbon hay yêu cầu giảm phát thải từ đối tác quốc tế đang buộc nhiều doanh nghiệp logistics Việt Nam bước vào một cuộc chuyển đổi chưa từng có. Từ thay thế nhiên liệu diesel bằng LNG, đầu tư xe điện, kho xanh đến ứng dụng AI trong quản trị chuỗi cung ứng, logistics xanh đang dần trở thành điều kiện bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục tham gia sân chơi toàn cầu.
Kinh tế - 13:21 11/05/2026
- Tin mới
-
BIDV Direct Shop - Một nền tảng, trọn tiện ích bán hàng
-
Khối ngoại mạnh tay xả gần 1.500 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng trong phiên 22/5
-
Áp lực bán áp đảo, VN-Index nối dài đà giảm trong phiên 22/5
-
Cảnh báo hành vi gian lận thương mại công nghệ cao xuyên biên giới
-
Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ hợp tác, ngăn chặn buôn lậu qua đường hàng không
-
CenLand bổ sung lãnh đạo mới, kỳ vọng lợi nhuận tăng gần 200%
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau
-
2
Doanh nghiệp xăng dầu sẵn sàng cho ngày 'phủ sóng' toàn quốc xăng E10 từ 1/6
-
3
Khởi tố vụ vận chuyển hàng giả nhãn hiệu lớn qua cửa khẩu Lạng Sơn
-
4
Gỡ "nút thắt" kiểm nghiệm, tổ chức lại chuỗi giá trị sầu riêng bền vững
-
5
Ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
-
6
Thương mại điện tử tăng tốc “xâm nhập” thị trường bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng truyền thống














