Xu hướng lạm phát gia tăng

17:00 01/08/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các chuyên gia kinh tế nhận định, thế giới sắp đối mặt với làn sóng lạm phát, điều này cũng tạo áp lực lạm phát của Việt Nam trong năm 2021.

Không được chủ quan  trước áp lực lạm phát vẫn đang hiện hữu

Bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, CPI 7 tháng tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Đây là điều kiện thuận lợi, tạo dư địa để Việt Nam kiểm soát lạm phát đạt mục tiêu khoảng 4% theo yêu cầu của Quốc hội.

Lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan bởi áp lực lạm phát năm 2021 vẫn đang hiện hữu và sẽ tăng dần từ nay đến cuối năm.

Chỉ ra những yếu tố gây nên lạm phát, Vụ Thống kê giá cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng 4,79%. Đặc biệt, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 6,83%, dùng cho sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,97%, dùng cho xây dựng tăng 3,91%, giá sắt thép trong thời gian vừa qua tăng trên 40%…. đều là các yếu tố gây nên lạm phát chi phí đẩy. Do đó, sẽ tạo áp lực lớn lên chỉ số CPI của toàn nền kinh tế trong nửa cuối của năm 2021.

Cùng với đó, do nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên giá cả hàng hoá trên thế giới gia tăng trong năm 2021 có thể tác động đến nền kinh tế Việt Nam trên các góc độ làm gia tăng giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trong nước.

Cụ thể, giá dầu thô và giá các loại lương thực tăng sẽ làm tăng chi phí sản xuất, phí vận tải, tăng giá thức ăn chăn nuôi và thực phẩm trong nước; đồng thời tác động đến cân đối thương mại do giá trị nhập khẩu gia tăng mạnh hơn giá trị xuất khẩu, vì xuất khẩu gặp khó khăn do dịch bệnh. Các nguyên vật liệu tăng giá cũng ảnh hưởng đến đầu tư công và đầu tư xây dựng nói chung...

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, CPI sẽ tăng dần vào các tháng cuối năm. Lý do bởi triển vọng khả quan về sự phục hồi của kinh tế toàn cầu trong năm 2021 trước việc các quốc gia khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trên toàn thế giới. Theo đó, kinh tế thế giới phục hồi nhanh cũng khiến cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng cao đột biến, trong khi nguồn cung chưa theo kịp nhu cầu dẫn đến giá cả các mặt hàng gia tăng.

TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, Liên minh châu Âu nhận định lạm phát có thể đạt đỉnh trong năm 2021. Kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên áp lực lạm phát trong các tháng còn lại năm 2021 có thể gia tăng. Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi, các chính sách kích thích tăng tổng cầu sẽ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế…

Do vậy, điều hành lạm phát cần bảo đảm linh hoạt, thích ứng với từng giai đoạn của nền kinh tế. Cùng với đó, Chính phủ cần nghiên cứu “ngưỡng lạm phát” phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế, để đặt ra lạm phát mục tiêu trung hạn thay vì lạm phát mục tiêu từng năm.

Bộ Công Thương cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm áp lực lạm phát.Bộ Công Thương cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm áp lực lạm phát

Nhanh chóng loại bỏ thông tin sai lệch về giá cả thị trường

TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam thì cho rằng, dù lạm phát đang được kiểm soát nhưng nguy cơ bùng nổ lạm phát là khó tránh khỏi trong thời gian tới. Kinh tế vĩ mô tích cực nhưng chỉ số giá nguyên vật liệu dùng cho sản xuất tăng, dù chưa tác động tới lạm phát hiện tại nhưng ẩn chứa nguy cơ ảnh hưởng đến lạm phát trong những tháng cuối năm, thậm chí những năm tới. Tỷ lệ nhập siêu một phần do Việt Nam nhập nhiều nguyên, nhiên vật liệu nhưng một phần nguyên nhân từ tỷ lệ trao đổi thương mại có mức kém thuận lợi hơn so với trước, ảnh hưởng đến tính thuận lợi và cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Theo nhận định của PGS. TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR), trong bối cảnh diễn biến dịch còn hết sức phức tạp, VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 khoảng 4,5%-5,1%, thấp hơn 1,2 – 1,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Với diễn biến của tình hình bệnh dịch hiện tại, VEPR hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021.

Triển vọng kinh tế những tháng cuối năm phụ thuộc nhiều vào tốc độ và quy mô tiêm chủng vaccine; hiệu quả/phản ứng phụ của các biện pháp phòng, chống bệnh dịch; các gói hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng ở trong nước. Bên cạnh đó, lạm phát 6 tháng đầu năm thấp, ổn, nhưng xu hướng lạm phát có thể gia tăng trong những tháng cuối năm, không nên chủ quan. Doanh nghiệp không thể chịu mãi để chi phí gia tăng mà giá sản phẩm không tăng. Một nguy cơ nữa, sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng do các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cực đoan, thái quá tại các địa phương khiến tăng mạnh giá cả trong những tháng cuối năm.

Để kiểm soát lạm phát đạt mục tiêu Quốc hội đề ra trong những tháng còn lại của năm 2021, Tổng cục Thống kê đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả, lạm phát trên thế giới, kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát của Việt Nam. Đặc biệt, cần đánh giá, phân biệt kỹ các mặt hàng, nguyên vật liệu nào có khả năng thiếu hụt tạm thời hay trong dài hạn để từ đó đưa ra được chính sách phù hợp.

Tổng cục Thống kê kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, đồng thời kết hợp Quỹ bình ổn xăng dầu để hạn chế mức tăng giá của mặt hàng này đối với CPI chung của nền kinh tế. Bộ Công Thương cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hóa, giảm áp lực lạm phát. Đặc biệt, thông tin kịp thời, chính xác và rõ ràng các chính sách, giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ nhằm loại bỏ thông tin sai lệch về giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng lạm phát do tâm lý từ thông tin sai lệch gây ra.

Lưu Hiệp (báo CAND)

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Nguồn cung dồi dào, vì sao giá gas chưa hạ nhiệt?

Dù nguồn cung khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) nhập khẩu tăng đáng kể trong quý I, giá gas bán lẻ trong nước vẫn liên tục đi lên với mức chênh lệch lớn giữa các hệ thống phân phối, phản ánh những bất cập trong cơ chế vận hành thị trường.

Thị trường - 15:25 11/04/2026

Thị trường xe điện sôi động, VinFast liên tiếp phá kỷ lục bán hàng

Nhu cầu chuyển đổi sang phương tiện xanh tăng mạnh đã thúc đẩy doanh số xe điện bùng nổ, giúp VinFast thiết lập kỷ lục mới với hơn 27.600 ô tô điện bán ra trong tháng 3/2026, trong đó có hơn 3.500 xe được bàn giao chỉ trong một ngày.

Thị trường - 15:05 11/04/2026

Giá sầu riêng hôm nay 11/4: Sầu riêng Ri6 giảm

Giá sầu riêng hôm nay 11/4, thị trường sầu riêng ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc. Sầu riêng Ri6 dao động mức 80.000 – 86.000 đồng/kg, giảm 15.000 – 20.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Sầu riêng Musang King tiếp tục neo ở mức cao.

Thị trường - 06:37 11/04/2026

Giá heo hơi hôm nay 11/4: Đi ngang toàn thị trường, miền Nam giữ đỉnh 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi ngày 11/4 tiếp tục duy trì trạng thái ổn định trên cả nước, dao động trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg. Thị trường không ghi nhận biến động mới, trong khi miền Nam vẫn là khu vực giữ mức giá cao nhất.

Thị trường - 06:21 11/04/2026

Giá xăng dầu hôm nay 11/4: Dầu thế giới lao dốc mạnh, trong nước đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu ngày 11/4 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi thị trường thế giới giảm mạnh, đánh dấu tuần sụt sâu nhất trong nhiều năm trước thềm đàm phán Mỹ – Iran. Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu cũng được điều chỉnh giảm mạnh, đưa mặt bằng giá xuống mức thấp hơn đáng kể.

Thị trường - 06:17 11/04/2026

Giá vàng hôm nay 11/4: Bật tăng mạnh, áp sát mốc 173 triệu đồng/lượng, nới rộng khoảng cách với thế giới

Giá vàng ngày 11/4 chứng kiến cú bứt phá mạnh tại thị trường trong nước khi vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng tới hơn 1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới lại điều chỉnh giảm, khiến chênh lệch giữa hai thị trường nới rộng lên hơn 21 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 06:13 11/04/2026

Giá bạc hôm nay 11/4: Đồng loạt bật tăng, kỳ vọng hướng mốc 80 USD/ounce

Giá bạc ngày 11/4 ghi nhận đà tăng trên cả thị trường trong nước và thế giới. Trong khi bạc nội địa nhích lên tại Hà Nội và TP.HCM, giá bạc quốc tế cũng tăng mạnh, phản ánh sự nhạy cảm trước biến động lãi suất và rủi ro địa chính trị toàn cầu.

Thị trường - 06:09 11/04/2026

Tỷ giá USD hôm nay 11/4: Ngân hàng tăng nhẹ, “chợ đen” bất ngờ lao dốc mạnh

Tỷ giá USD ngày 11/4 ghi nhận diễn biến trái chiều khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng nhẹ theo tỷ giá trung tâm, trong khi thị trường tự do lại giảm sâu tới 56 đồng mỗi chiều. Đồng USD trên thế giới cũng suy yếu, hướng tới tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm.

Thị trường - 06:06 11/04/2026

Giá tiêu hôm nay 11/4: Bật tăng trở lại, tiến sát mốc 140.000 đồng/kg

Giá tiêu ngày 11/4 ghi nhận tín hiệu tích cực khi đồng loạt tăng 500 đồng/kg tại nhiều địa phương, dao động từ 138.500 – 139.500 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường thế giới biến động trái chiều, với giá tiêu Indonesia giảm nhẹ còn các thị trường lớn giữ ổn định.

Thị trường - 06:00 11/04/2026

Doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ trên địa bàn nỗ lực giữ ổn định giá hàng hóa

Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thị trường - 06:00 11/04/2026