Bộ Y tế dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ lứa tuổi cao xuống thấp

  • 15:28 13/10/2021

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề cập tại cuộc họp về tình hình nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 diễn ra chiều 13/10.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết cơ quan chuyên môn đang dự kiến kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Đến nay, Bộ Y tế đã ký hợp đồng với Pfizer để mua thêm 20 triệu liều cho trẻ em. Tuy nhiên, số lượng và thời gian tiếp nhận vaccine phụ thuộc nhà cung cấp.

Ông Thuấn cũng cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã đề nghị nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để thẩm định. Ngành y tế đang lên kế hoạch để tiêm chủng khi vaccine về đến Việt Nam. Do đó, hiện nay chưa có quy định cụ thể về tiêm vaccine cho vị thành niên.

“Dự kiến khi triển khai, có thể tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn. Trong quá trình triển khai tiêm, các chuyên gia và Bộ Y tế sẽ tiếp tục xem xét, đánh giá về an toàn của vaccine khi tiêm cho trẻ”, ông Thuấn khẳng định việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em sẽ được hiện từng bước, thận trọng.

Dự kiến khi triển khai, có thể tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơnDự kiến khi triển khai, có thể tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn

Theo thông tin mới cập nhật, trước mắt, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, còn việc triển khai một hay các loại vaccine khác bổ sung thì phụ thuộc vào quyết định của Bộ Y tế trên cơ sở hồ sơ đầy đủ và hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine.

“Hiện chỉ mới có vaccine Pfizer được FDA Hoa Kỳ phê duyệt đầy đủ để tiêm cho trẻ em từ 12-18, một số vaccine khác được phê duyệt theo hình thức khẩn cấp”, BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng phía Bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói và cho biết liều dùng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12-17 tuổi sẽ tương tự như liều dùng với người lớn.

Ở Việt Nam, có hơn 8 triệu trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. Theo ông Thái, việc sàng lọc những trường hợp trẻ có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vaccine hay bất kỳ dị nguyên nào khác là rất quan trọng. Các trường hợp này vẫn cần khuyến cáo đưa vào cơ sở y tế đủ điều kiện cấp cứu để tiêm. Các trường hợp còn lại có thể tiêm ở trạm y tế hoặc các điểm tiêm lưu động khác. Tinh thần chung là tất cả các loại vaccine đều phải thận trọng, không riêng vaccine Covid-19.

Theo ông Thái, có báo cáo nghiên cứu ghi nhận những trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em dù rất hiếm gặp. Ngoài ra, sau tiêm vaccine có thể có triệu chứng bất thường nhưng trẻ em thường hiếu động, không để ý dấu hiệu sức khỏe sau tiêm như người lớn và các em không nghĩ rằng đó là do nguyên nhân vaccine.

 Hải Vân