Nền kinh tế Việt Nam có tín hiệu phục hồi tích cực

10:12 04/04/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong bối cảnh tình hình có những diễn biến mới phức tạp, đột xuất, bất ngờ, sức ép lạm phát trong và ngoài nước rất lớn, song kinh tế - xã hội đang hồi phục tích cực, Việt Nam không lỡ nhịp với xu thế chung của thế giới.

Ngày 4-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2022.

Theo chương trình, phiên họp tập trung thảo luận về tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, đầu tư công năm 2022; tình hình kinh tế - xã hội tháng 3, quý 1-2022 và những trọng tâm chỉ đạo trong gian tới, đặc biệt về tình hình triển khai Nghị quyết 01, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; báo cáo cập nhật kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2021; cùng một số nội dung quan trọng khác về công tác hoàn thiện thể chế.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tình hình quý 1 vừa qua đã cho thấy chúng ta đã dự báo tương đối sát tình hình, với nhận định tình hình sẽ có thuận lợi, cơ hội, khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi. Tình hình trong các tháng 1, 2, 3 đã có những diễn biến mới nhanh, khó lường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ.Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ

Trong quý 1, tình hình ở Ukraine ảnh hưởng đến nhiều mặt đến tình hình kinh tế, xã hội, chính trị, quốc phòng, an ninh trên toàn cầu, tác động đến thị trường năng lượng, tài chính và cung cầu hàng hóa; cạnh tranh nước lớn tiếp tục diễn ra; giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới và lạm phát ở nhiều nước tăng cao.

Ở trong nước, tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp do các biến thể mới như Omicron, giá nguyên liệu và lạm phát trên thế giới gây áp lực lớn.

Trong bối cảnh tình hình có những diễn biến mới phức tạp, đột xuất, bất ngờ, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự đồng hành, giám sát của Quốc hội, sự nỗ lực của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp, kinh tế - xã hội đang hồi phục tích cực, Việt Nam không lỡ nhịp hồi phục trong xu thế chung của thế giới.

Thủ tướng thông tin, các tổ chức quốc tế đều hạ mức dự báo mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 so với dự báo trước đó, việc kinh tế thế giới phục hồi sẽ khó khăn hơn, nhưng nền kinh tế Việt Nam có tín hiệu phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP trong quý 1 đạt hơn 5%, lạm phát dưới 2% mặc dù sức ép lạm phát trong và ngoài nước rất lớn.

Thị trường tiền tệ, tài chính ổn định; các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm (thu – chi ngân sách, xuất - nhập khẩu, lương thực thực phẩm, năng lượng, cung cầu lao động). Độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại được củng cố và tăng cường; lòng tin của nhân dân, bạn bè, đối tác quốc tế, nhà đầu tư tăng lên.

Các bộ, ngành, cơ quan, địa phương triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội rất tích cực theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm nhanh từ cuối tháng 3.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội còn có những tồn tại hạn chế cần nghiêm túc phân tích, đánh giá để có giải pháp khắc phục, như giải ngân đầu tư công còn chậm; một số chương trình phục hồi chưa được triển khai kịp thời theo tiến độ đề ra; thị trường chứng khoán, bất động sản còn tiềm ẩn rủi ro; vấn đề hàng hóa ở biên giới được xử lý tích cực chưa được giải quyết triệt để; đời sống một bộ phận người dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn; việc tiêm vaccine mũi thứ 3 dù rất nỗ lực nhưng chưa đạt tiến độ mong muốn, việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cần cố gắng hơn.

Do đó, Thủ tướng đề nghị phiên họp cần phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những mặt được, chưa được, phân tích kỹ các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; đóng góp thêm về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm thời gian tới…

Phan Thảo

  • Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD

Chỉ thị Thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD) do Liên minh Châu Âu ban hành không chỉ là một quy định pháp lý thuần túy, mà còn là một cuộc cách mạng trong cách vận hành chuỗi giá trị toàn cầu. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, đây vừa là thử thách lớn, vừa là cơ hội để định vị lại vị thế của mình trên bản đồ giao thương quốc tế.

Tin tức - 19:00 10/01/2026

Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sắp diễn ra không chỉ là một sự kiện thương mại mà còn là một không gian văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh hoa của Tết Việt.

Tin tức - 17:55 10/01/2026

Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 10/01/2026, Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I được tổ chức trang trọng, thông qua điều lệ, bầu ban chấp hành và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2025-2030.

Tin tức - 11:00 10/01/2026

Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 346/2025/NĐ-CP quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Nghị định quy định chi tiết về đối tượng chịu phí, người nộp phí, tổ chức thu phí, các trường hợp miễn phí, mức phí cũng như việc khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

Tin tức - 09:00 10/01/2026

Thoái vốn cổ đông ngoại và biến động lãnh đạo tại Đồ hộp Hạ Long trước khi vụ thịt nhiễm bệnh bị phát hiện

Trước thời điểm cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố vụ án liên quan đến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long ghi nhận làn sóng thoái vốn của cổ đông ngoại cùng những biến động đáng chú ý trong bộ máy lãnh đạo và nhân sự chủ chốt.

Tin tức - 06:30 10/01/2026

Thời tiết ngày 10/1: Miền Bắc nắng ban ngày, đêm rét sâu, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 10/1/2026, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến đêm không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác; ban ngày trời nắng nhưng nền nhiệt thấp, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất khoảng 9–12 độ C.

Tin tức - 05:56 10/01/2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 48/QĐ-TTg, kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế phối hợp từ Trung ương đến địa phương.

Tin tức - 21:15 09/01/2026

Tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân vào đầu tháng 2/2026

Chiều 8/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân 2026.

Tin tức - 13:50 09/01/2026

Chi tiết mức lương đóng bảo hiểm tại Hà Nội từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, khi áp dụng mức lương tối thiểu mới, thì mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cũng được điều chỉnh theo.

Tin tức - 09:00 09/01/2026

Cả nước hoàn thành thông xe 2.182km cao tốc sau nhiệm kỳ 2021-2025

Sau 5 năm thực hiện nhiệm kỳ 2021-2025, cả nước đã hoàn thành thông xe 2.182km đường bộ cao tốc, đưa tổng chiều dài cao tốc khai thác vượt mục tiêu 3.000km, trong đó toàn tuyến Bắc – Nam từ Cao Bằng đến Cà Mau đã được thông xe theo đúng định hướng của Đại hội XIII.

Tin tức - 07:00 09/01/2026