Ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp vẫn xuất siêu 3,27 tỷ USD
Theo Bộ NN&PTNT, 5 tháng qua xuất khẩu hàng nông, lâm thủy sản ước 22,83 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu ước khoảng 19,57 tỷ USD, tăng 51%. Giá trị xuất siêu nông, lâm thủy sản đạt khoảng 3,27 tỷ USD.
Trong đó, giá trị xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt 1,75 tỷ USD; lâm sản chính 1,52 tỷ USD, thủy sản đạt 750 triệu USD và chăn nuôi đạt 41 triệu USD…Nhiều sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng gồm cao su, chè, gạo, rau quả, hồ tiêu, hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn, sản phẩm chăn nuôi, cá tra, tôm; gỗ, mây, tre, cói thảm, quế…
Đặc biệt, nhiều sản phẩm tăng cả khối lượng và giá trị xuất khẩu như cao su, chè, nhóm hàng rau quả, hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn. Riêng hồ tiêu dù khối lượng xuất khẩu giảm 15,6%, nhưng nhờ giá xuất khẩu bình quân tăng nên giá trị xuất khẩu vẫn tăng 25,2%, đạt 387 triệu USD.
Khu vực châu Á vẫn là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam với 46,5% thị phần giá trị xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản 5 tháng đầu năm. Tiếp đến là châu Mỹ (27%), châu Âu (10,1%), châu Đại Dương (1,3%) và châu Phi (1,7%). 4 thị trường xuất khẩu chính của nông lâm sản và thủy sản Việt Nam là: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, chiếm thị phần lần lượt là 24,6%, 22,6%, 6,6% và 4,9%.
5 tháng đầu năm, nhiều sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng gồm: Cao su, chè, gạo, nhóm hàng rau quả, hồ tiêu, hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn, sản phẩm chăn nuôi, cá tra, tôm; sản phẩm gỗ, mây, tre, cói thảm; quế,… Trong đó, cao su, chè, nhóm hàng rau quả, hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn, tăng cả khối lượng và giá trị xuất khẩu.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng tăng hơn 30% so với cùng kỳ
Trong khi đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 7,04 tỷ USD, tăng 126,9%. Nhóm sản phẩm chăn nuôi đạt khoảng 1,52 tỷ USD, tăng 23,2%. Nhóm hàng thủy sản ước khoảng 881,2 triệu USD, tăng 25,8%. Nhóm lâm sản chính khoảng 1,34 tỷ USD, tăng 42,3%. Nhóm đầu vào sản xuất khoảng 2,9 tỷ USD, tăng 36,5%.
Về thị trường nhập khẩu, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 43,3 tỷ USD, tăng 52,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp p theo là Hàn Quốc đạt 20,9 tỷ USD, tăng 20,5%. Thị trường ASEAN đạt 18,1 tỷ USD, tăng 54,2%; Nhật Bản đạt 8,9 tỷ USD, tăng 14,8%; thị trường EU đạt 6,7 tỷ USD, tăng 16,8%; Hoa Kỳ đạt 6,4 tỷ USD, tăng 6,8%.
Cán cân thương mại hàng hóa tháng 5/2021, cả nước ước tính nhập siêu 2 tỷ USD. Như vậy, 5 tháng đầu năm , cả nước ước tính nhập siêu 369 triệu USD; trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 12,74 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 12,37 tỷ USD.
Để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ Công Thương cho biết, sẽ tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới; ưu tiên triển khai các hoạt động xúc tiến xuất khẩu và các thị trường xuất khẩu sớm khôi phục sau đại địch COVID-19.
Đồng thời, tập trung theo dõi sát tình hình từng thị trường để rà soát, xác định các chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu để khai thác, thúc đẩy xuất khẩu.
Bên cạnh đó, Bộ cũng tiếp tục phát triển mạnh công nghiệp hạ nguồn; trong đó có một số ngành như công nghiệp năng lượng, các ngành công nghiệp về cơ khí chính xác cũng như một số ngành cơ khí chế tạo để đảm bảo cho công nghiệp hỗ trợ có điều kiện phát triển.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Giá heo hơi hôm nay 9/2: Dao động 72.000 – 76.000 đồng/kg
Sau giai đoạn neo ở vùng cao trong tháng 1, thị trường heo hơi bước sang đầu tháng 2 với xu hướng điều chỉnh khá rõ. Áp lực nguồn cung gia tăng, trong khi tâm lý của người chăn nuôi và thương lái trở nên thận trọng hơn, đã khiến giá heo hơi tại nhiều địa phương tiếp tục đi xuống trong suốt tuần qua.
Thị trường - 06:19 09/02/2026
Tỷ giá USD hôm nay 9/2: Đồng USD lấy lại sự ổn định
Rạng sáng 9/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giữ nguyên ở mức 25.065 đồng. Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt, đứng ở mức 97,63 điểm.
Thị trường - 06:16 09/02/2026
Giá xăng dầu hôm nay 9/2: Thị trường hướng tới xu hướng tăng
Giá dầu thế giới được dự báo có thể tăng trong tuần này, khi thị trường lo ngại nguy cơ gián đoạn dòng chảy dầu mỏ qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran chưa hạ nhiệt. Ở trong nước, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng đồng loạt từ kỳ điều hành gần nhất.
Thị trường - 06:12 09/02/2026
Giá bạc hôm nay 9/2: Thị trường trong nước và thế giới đi ngang sau phiên tăng
Giá bạc hôm nay 9/2 ghi nhận trạng thái đi ngang tại cả thị trường trong nước và thế giới sau phiên tăng trước đó. Trong khi giá bạc tại Phú Quý và các điểm giao dịch lớn giữ nguyên so với hôm qua, thị trường quốc tế cũng tạm thời ổn định trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn thận trọng trước biến động của đồng USD và chứng khoán toàn cầu.
Thị trường - 06:09 09/02/2026
Giá vàng hôm nay 9/2: Thế giới đi ngang, trong nước tiếp tục neo cao
Giá vàng thế giới sáng 9/2 gần như không thay đổi so với hôm qua, duy trì quanh mốc 4.960 USD/ounce sau tuần biến động mạnh. Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn đứng ở vùng rất cao, chênh lệch với giá thế giới duy trì trên 20 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 06:03 09/02/2026
Giá sầu riêng hôm nay 9/2: Giảm nhẹ, nhiều kho tạm ngưng thu mua
Giá sầu riêng hôm nay 9/2, cận Tết Nguyên đán, thị trường sầu riêng bước vào giai đoạn cuối vụ với nguồn cung khan hiếm. Tại nhiều kho thu mua, giá sầu riêng Thái và Ri6 ghi nhận xu hướng giảm nhẹ so với những ngày trước, một số kho nhỏ đã thông báo nghỉ Tết hoặc tạm dừng giao dịch.
Thị trường - 06:03 09/02/2026
Giá tiêu hôm nay 9/2: Trong nước quay đầu giảm, thế giới diễn biến trái chiều
Giá tiêu hôm nay khép lại một tuần điều chỉnh giảm tại thị trường nội địa, với mức giảm 500 – 2.000 đồng/kg ở nhiều địa phương. Trong khi đó, giá tiêu thế giới lại phân hóa rõ rệt giữa các quốc gia sản xuất lớn, phản ánh bức tranh cung – cầu chưa đồng đều sau giai đoạn tăng mạnh cuối năm 2025.
Thị trường - 05:59 09/02/2026
Giá cà phê hôm nay 9/2: Thị trường nội địa mất tới hơn 6.000 đồng/kg, thế giới rơi về đáy 6 tháng
Sau giai đoạn neo cao kéo dài từ cuối năm 2025, giá cà phê đang bước vào nhịp điều chỉnh mạnh. Tuần qua, thị trường trong nước chứng kiến mức giảm sâu tới 5.900 – 6.400 đồng/kg, chính thức rời xa mốc 100.000 đồng/kg, trong khi giá robusta và arabica trên thế giới đồng loạt lao dốc về vùng thấp nhất trong 6 tháng dưới sức ép nguồn cung gia tăng từ Brazil, Việt Nam và Indonesia.
Thị trường - 05:54 09/02/2026
Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Thế giới biến động mạnh, trong nước đồng loạt tăng
Giá dầu thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch đầy sóng gió với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, khi thị trường liên tục bị chi phối bởi căng thẳng Mỹ – Iran, quyết định của OPEC+ và diễn biến của đồng USD. Ở trong nước, giá bán lẻ xăng dầu đã được điều chỉnh tăng đồng loạt từ chiều 5/2.
Thị trường - 06:28 08/02/2026
Giá cao su hôm nay 8/2: Kết thúc tuần giao dịch nhiều biến động
Giá cao su ngày 8/2, kết thúc tuần giao dịch diễn biến trái chiều trên thị trường cao su thế giới. Trong khi giá cao su tại Nhật Bản có xu hướng phục hồi nhẹ vào cuối tuần, thị trường Trung Quốc tiếp tục chịu sức ép giảm, còn sàn Singapore dao động hẹp và thiếu động lực bứt phá.
Thị trường - 06:25 08/02/2026
- Tin mới
-
Trà sữa La Boong, Phở Hào, bún riêu Hương Béo bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
-
Bắt 4 đối tượng trong đường dây tiêu thụ hơn 10.000 chai nước hoa giả
-
Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh quy định lập hóa đơn điện tử
-
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
-
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giả quy mô lớn
-
Triệt phá cơ sở dùng chất cấm "nước kẹo" sản xuất giá đỗ
- Đọc nhiều
-
1
Trà sữa La Boong, Phở Hào, bún riêu Hương Béo bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
-
2
Bắt 4 đối tượng trong đường dây tiêu thụ hơn 10.000 chai nước hoa giả
-
3
Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh quy định lập hóa đơn điện tử
-
4
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
-
5
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giả quy mô lớn
-
6
Triệt phá cơ sở dùng chất cấm "nước kẹo" sản xuất giá đỗ











