Australia: Hướng tới một nền kinh tế không rác thải
Australia từng là quốc gia xuất khẩu rác, nhưng giờ đây, họ đang hy vọng tạo ra một nền kinh tế không còn rác thải theo định hướng phát triển “kinh tế tuần hoàn”. Mô hình kinh tế này, đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường, giúp giải quyết bài toán giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường.
Một sản phẩm có bao bì làm từ nhựa tái chế (Ảnh: CNA)
Dạo một vòng quanh trung tâm thành phố Sydney - nơi đang có nhiều nỗ lực nhằm thu hẹp vòng đời của rác thải - người ta dễ dàng tìm thấy một thùng rác tái chế hoặc một sản phẩm làm từ vật liệu tái chế. Ðó là một dấu hiệu cho thấy cách nhìn về đồ tái chế ở Úc đang thay đổi.
Cách đây 5 năm, Úc vốn là một nền kinh tế tuyến tính, về cơ bản là khai thác nguyên liệu thô từ trái đất, dùng tạo ra các sản phẩm để bán và thải bỏ chúng khi sử dụng xong. Theo báo cáo chất thải quốc gia được công bố năm 2018, khoảng 40% trong số 54 triệu tấn chất thải mà nước này tạo ra (tương đương khoảng 880kg/người) từ năm 2016 đến năm 2017 được đổ ở bãi chôn lấp.
Ðể quản lý hoạt động tái chế, Úc - giống như nhiều nước phát triển khác - phụ thuộc vào việc xuất khẩu chất thải ra nước ngoài, như Trung Quốc, Malaysia và Ấn Ðộ. Tuy nhiên, quyết định cấm nhập khẩu chất thải của Trung Quốc đã đánh dấu một bước ngoặt về hoạt động tái chế của Úc. Hơn nữa, sự thay đổi trong thái độ của người tiêu dùng đối với sự phát triển bền vững cũng tác động đáng kể đến cách thức quản lý chất thải của nước này và định hướng xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn.
Hiện tại, Úc đang chạy đua để đạt được mục tiêu sản xuất 100% bao bì có thể tái chế, có thể phân hủy hoặc tái sử dụng vào năm 2025. Nước này cũng đang tìm cách nâng tỷ lệ tái chế bao bì nhựa lên 70% cũng trong mốc thời gian nói trên.
Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Hiệp ước Bao bì Úc (APCO), được chính phủ giao nhiệm vụ phân phối theo mục tiêu tự nguyện, trong năm tài chính 2019-2020, 86% bao bì ở nước này là có thể tái chế, có thể phân hủy hoặc tái sử dụng. Tổ chức phi lợi nhuận này hiện đang làm việc với 2.200 thành viên - chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Úc - trên hơn 150 lĩnh vực bao gồm bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, viễn thông để thiết kế bao bì có thể tái chế và mở rộng thị trường bao bì tái chế.
Ðể khuyến khích người tiêu dùng tái chế đúng cách, APCO đã tạo ra nhãn tái chế Australasian mà các thương hiệu có thể thêm vào sản phẩm của mình để nhận biết rõ hơn các thành phần khác nhau và cách phân loại chúng.
Cụ thể, nhãn này liệt kê các vật liệu hoặc thành phần của bao bì, như vỏ hộp hoặc nắp, kèm theo hướng dẫn cho thấy chúng nên vứt bỏ hay để dành tái chế - ví dụ như bỏ vô thùng thu gom nhựa mềm. Việc đó giúp nhiều người bỏ rác đúng chỗ và đảm bảo rằng chúng sẽ đến được những cơ sở tái chế, đồng thời giáo dục mọi người biết cách phân loại rác - bà Brooke Donnelly, CEO của APCO, cho biết.
Một chương trình thí điểm do các công ty gồm Nestlé, Nespresso Australia và đơn vị tái chế iQRenew thực hiện, tập trung thu gom, xử lý và tái chế nhựa mềm từ các gia đình thành các sản phẩm khác đã được mở rộng đến nhiều hộ gia đình hơn.
Hiện có khoảng 15.000 hộ gia đình ở khu vực Central Coast và Newcastle Council tham gia vào chương trình tái chế gọi là CurbCycle, tăng so với 2.000 hộ khi chương trình được triển khai lần đầu tiên vào năm 2020. Theo đó, nhựa mềm như giấy gói bánh và túi nhựa được thu gom, sau đó trải qua quá trình tái chế vật lý và hóa học để sản xuất ra loại nhựa có thể được sử dụng để làm bao bì sản phẩm hoặc tấm xây dựng.
Theo ông Gordon Ewart, giám đốc CurbCycle, cho đến nay chương trình đã giúp chuyển tải hơn 50.000kg nhựa mềm từ bãi rác và hiện đang mở rộng quy mô để các cộng đồng trên toàn quốc tham gia tích cực vào hoạt động tái chế.
Bà Donnelly cho biết, APCO đang tiếp tục tập trung vào việc đạt được mục tiêu quốc gia là tái chế bao bì nhiều nhất có thể và tin đáng mừng là ngày càng có nhiều cơ sở kêu gọi thu hồi nhựa qua mạng.
Th. Hương (Nguồn: CNA)
- Cùng chuyên mục
Không ngờ món ăn dân dã này lại giúp bảo vệ tim mạch hiệu quả
Với hàm lượng cao vitamin A, C, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa, khoai lang đã được chứng minh có tác dụng nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả.
Sức khỏe - 13:06 09/04/2025
Hệ thống tiêm chủng VNVC trao tặng nửa triệu liều vaccine sởi giúp Bộ Y tế chống dịch
Ngay sau công điện khẩn của Thủ tướng về việc đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh sởi, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã trao tặng Bộ Y tế 500.000 liều vaccine MVVAC (Việt Nam) phân bổ đến các địa phương có nguy cơ bùng dịch, tăng độ bao phủ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Sức khỏe - 08:07 18/03/2025
Công điện yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi
Dịch bệnh sởi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số địa phương vẫn ghi nhận số ca mắc cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi; kết thúc chiến dịch chậm nhất trong ngày 31/3/2025.
Sức khỏe - 05:47 16/03/2025
Giá sầu riêng hôm nay 17/2: Sầu riêng Musang King loại A có giá 130.000 đồng/kg
Giá sầu riêng hôm nay 17/2, thị trường tăng đối với một số loại như: Ri6, Thái đống, trong đó Musang King loại A lên mức 130.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với hôm qua.
Sức khỏe - 05:47 17/02/2025
Thủ tướng: Ngoại giao phải bám sát đường lối của Đảng và khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam
Thủ tướng nêu rõ: Công tác ngoại giao phải bám sát đường lối, song phải rất linh hoạt; phải luôn luôn thể hiện được văn hoá Việt Nam, văn hiến, văn minh Việt Nam, thực sự chân thành, tin cậy, cầu thị, tôn trọng lẫn nhau, vừa phục vụ quốc gia, dân tộc, vừa hài hoà lợi ích hai bên.
Sức khỏe - 06:22 08/12/2024
Tôn vinh “9 công dân Bắc Giang ưu tú” năm 2024
UBND tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lễ tôn vinh “9 công dân Bắc Giang ưu tú” năm 2024. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Sơn, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh.
Sức khỏe - 06:31 26/10/2024
Giá xăng dầu hôm nay 9/10: Quay đầu tăng nhẹ sau cú giảm sốc
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 9/10 quay đầu tăng nhẹ đầu phiên giao dịch sau cú trượt dốc bất ngờ. Giá xăng dầu trong nước dự báo tăng.
Sức khỏe - 06:11 09/10/2024
Tín hiệu khởi sắc từ nghiên cứu nỗ lực chống ung thư ở Singapore
Nhóm các nhà nghiên cứu do PGS Alfredo Franco-Obregón từ Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế Đại học Quốc gia Singapore NUS (iHealthtech) dẫn đầu đã tiết lộ một phương pháp mới là sử dụng xung điện từ ngắn và nhẹ để kích thích tế bào cơ sản xuất và giải phóng protein, sở hữu đặc tính chống ung thư .
Sức khỏe - 11:37 30/05/2024
Bộ Y tế đề xuất quy định xử lý thuốc có nghi ngờ chất lượng, có dấu hiệu không đảm bảo an toàn
Bộ Y tế đề xuất quy định xử lý trong trường hợp thuốc có nghi ngờ chất lượng, có dấu hiệu không đảm bảo an toàn cho người sử dụng; trách nhiệm của cơ quan Y tế trong việc công bố thông tin, xử lý vi phạm, cưỡng chế, thu hồi thuốc không đảm bảo chất lượng.
Sức khỏe - 16:28 19/01/2024
Xử phạt Nha khoa Quốc tế Phú Hòa vì quảng cáo dịch vụ đặc biệt khi chưa được xác nhận nội dung
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 19 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân với số tiền 339 triệu đồng. Trong đó nhiều cơ sở bị xử phạt vì quảng cáo dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.
Sức khỏe - 14:46 08/12/2023
- Tin mới
-
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin
- Đọc nhiều
-
1
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
2
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
3
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
4
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
5
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
6
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin