Chính phủ ban hành quy định mới về điện gió ngoài khơi: Doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết nhiều cơ chế mới để phát triển điện gió ngoài khơi. Nghị định đặt ra các điều kiện chặt chẽ về năng lực tài chính, tỷ lệ vốn chủ sở hữu và quy trình lựa chọn nhà đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Chính phủ ban hành Nghị định mới về phát triển điện gió ngoài khơi
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Nghị định quy định chi tiết các nội dung liên quan đến điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực; điều kiện đối với đơn vị khảo sát, doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gió ngoài khơi; trình tự tiếp nhận, giải quyết hồ sơ khảo sát và đầu tư; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý; cũng như việc chấp thuận nhà đầu tư dự án lưới điện.
Đây được xem là một trong những văn bản pháp lý quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo hành lang pháp lý minh bạch để thúc đẩy phát triển ngành điện gió ngoài khơi - lĩnh vực được xác định là động lực tăng trưởng mới trong quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.
Đặt ra tiêu chuẩn tài chính cao với doanh nghiệp khảo sát và đầu tư
Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định là quy định cụ thể điều kiện đối với đơn vị đề nghị khảo sát dự án điện gió ngoài khơi.
Theo đó, đơn vị khảo sát phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu tương đương 1 tỷ đồng cho mỗi MW công suất điện gió ngoài khơi đề nghị giao khu vực biển để khảo sát. Trường hợp đề xuất nhiều dự án cùng lúc, mức vốn chủ sở hữu phải đáp ứng tương ứng với tổng công suất của các dự án.
Bên cạnh yêu cầu về năng lực tài chính, đơn vị khảo sát còn phải đáp ứng các điều kiện về kinh nghiệm, năng lực theo Nghị định số 58/2025/NĐ-CP và cam kết không yêu cầu hoàn trả chi phí khảo sát trong mọi trường hợp, ngoại trừ doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được giao thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Điện lực.
Để chứng minh năng lực tài chính, doanh nghiệp phải nộp một trong các tài liệu như báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong hai năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ hoặc các tài liệu hợp pháp khác.
Đối với doanh nghiệp đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gió ngoài khơi bán điện lên hệ thống điện quốc gia, Nghị định yêu cầu vốn chủ sở hữu tham gia dự án không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư, đồng thời phải có cam kết tài trợ vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đối với phần vốn còn lại.
Đối với nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, tỷ lệ vốn góp tối thiểu trong dự án phải đạt 15%. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước không có thành viên là nhà đầu tư nước ngoài phải góp tối thiểu 5% vốn đầu tư của dự án.
Làm rõ cơ chế hoàn trả chi phí khảo sát và hiệu lực đến năm 2030
Nghị định cũng quy định cụ thể cơ chế xử lý chi phí khảo sát và chi phí lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được giao thực hiện khảo sát để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Theo đó, toàn bộ chi phí khảo sát và lập hồ sơ phải được kiểm toán trước khi thực hiện hoàn trả. Nếu doanh nghiệp nhà nước tham gia góp vốn cùng nhà đầu tư trúng thầu, các bên sẽ hoàn trả chi phí theo tỷ lệ góp vốn trước khi được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Trường hợp doanh nghiệp nhà nước chỉ thực hiện khảo sát để tổ chức đấu thầu, nhà đầu tư trúng thầu phải hoàn trả toàn bộ chi phí khảo sát và lập hồ sơ trước khi được chấp thuận triển khai dự án. Khoản hoàn trả này được tính vào doanh thu của doanh nghiệp thực hiện khảo sát theo quy định.
Theo Chính phủ, các quy định mới nhằm bảo đảm tính minh bạch, nâng cao trách nhiệm của nhà đầu tư, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để huy động nguồn lực phát triển điện gió ngoài khơi theo Quy hoạch điện và Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.
Nghị định số 272/2026/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 4/7/2026 đến hết ngày 31/12/2030.
Hưng Phúc
- Cùng chuyên mục
Vụ buôn lậu kim cương: Công an công bố kết quả giám định, làm rõ vai trò PNJ
Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết toàn bộ vật chứng là các viên đá trong suốt thu giữ trong vụ án buôn lậu kim cương xuyên quốc gia đã được giám định, xác định gồm kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp. Cơ quan điều tra đồng thời làm rõ vai trò của hai người thuộc PNJ-LAB và xác định PNJ có đầy đủ hồ sơ nhập khẩu kim cương.
Chính sách - 10:23 21/08/2026
Đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho công dân có tài khoản VNeID mức độ 2
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư đề xuất miễn, giảm nhiều khoản phí, lệ phí đối với công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, trong đó có giảm 10% lệ phí trước bạ nhà, đất; giảm 50% đối với ô tô đã qua đăng ký và miễn 100% lệ phí trước bạ lần 2 đối với xe mô tô.
Chính sách - 15:20 14/08/2026
Chuyên gia gợi ý cách quản lý tài chính trước tuổi 40 để chủ động cho tương lai
Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuẩn bị sớm cho sức khỏe, tài chính, việc làm và chất lượng cuộc sống khi về già. Theo ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi (NTU), chuẩn bị tài chính không chỉ là câu chuyện tích lũy cho tuổi nghỉ hưu, mà cần được nhìn nhận như một phần của quá trình chuẩn bị cho một tuổi già chủ động, khỏe mạnh và có chất lượng.
Chính sách - 14:39 13/08/2026
Đề xuất giảm 30% thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc giảm 30% thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp trong hai năm 2026-2027. Chính sách được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hàng triệu hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng vượt qua khó khăn, tạo động lực phục hồi và mở rộng sản xuất.
Chính sách - 20:59 07/08/2026
Lịch chi trả lương hưu tháng 8: Người dân cần lưu ý
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã công bố lịch chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng kỳ tháng 8/2026 trên phạm vi cả nước. Do ngày 1 và 2/8 rơi vào cuối tuần, thời gian chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng và chi trả bằng tiền mặt sẽ được điều chỉnh sang các ngày làm việc tiếp theo. Cơ quan BHXH cũng phát đi cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ để lừa đảo người hưởng chế độ.
Chính sách - 06:56 26/07/2026
Cục Thuế nói rõ quy định mới về hóa đơn điện tử
Cơ quan Thuế khẳng định không phải mọi hộ kinh doanh đều bắt buộc xuất hóa đơn điện tử khi bán hàng. Hộ có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm không thuộc diện bắt buộc, đồng thời các đơn hàng bị hủy hoặc chưa hoàn tất giao dịch cũng chưa phải lập hóa đơn.
Chính sách - 09:04 21/07/2026
Cục Thuế phát cảnh báo khẩn: Người dân cần kiểm tra ngay thu nhập trên eTax Mobile để tránh bị kê khai sai
Cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế chủ động rà soát thông tin thu nhập trên ứng dụng eTax Mobile đối với giai đoạn 2021-2025 nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp bị kê khai thu nhập sai thực tế hoặc bị lợi dụng thông tin định danh, mã số thuế, tránh ảnh hưởng đến việc quyết toán, hoàn thuế và các quyền lợi hợp pháp.
Chính sách - 10:00 20/07/2026
Thủ tướng yêu cầu giải ngân hết vốn cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số năm 2026
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 29, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026, đồng thời giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Chỉ thị cũng nhấn mạnh việc ưu tiên nguồn lực cho công nghệ chiến lược, hạ tầng dữ liệu quốc gia và các nền tảng số dùng chung nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Chính sách - 11:59 17/07/2026
Hà Nội mở đợt cao điểm hỗ trợ hơn 9.300 người tránh gián đoạn nhận lương hưu
Hà Nội triển khai đợt cao điểm kéo dài 15 ngày nhằm hỗ trợ hơn 9.300 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chưa hoàn tất thủ tục ủy quyền theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Các tổ xung kích liên ngành sẽ trực tiếp đến khu dân cư, nhà văn hóa và hỗ trợ tại nhà để bảo đảm việc chi trả không bị gián đoạn.
Chính sách - 06:00 13/07/2026
Cổ phiếu HVN được gỡ hạn chế giao dịch từ 14/7
Sau thời gian bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines chính thức được HoSE đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch từ ngày 14/7/2026. Dù vẫn còn lỗ lũy kế và tiếp tục nằm trong diện cảnh báo, việc được "nới" tình trạng kiểm soát được đánh giá là tín hiệu tích cực phản ánh quá trình phục hồi tài chính của hãng hàng không quốc gia.
Chính sách - 20:06 11/07/2026
- Tin mới
-
Giá thép hôm nay 21/8: Thị trường hạ nhiệt khi nhu cầu tiêu thụ vẫn thấp
-
Vụ buôn lậu kim cương: Công an công bố kết quả giám định, làm rõ vai trò PNJ
-
Siết chặt quản lý nền tảng số và thu hồi hàng hóa: Đề xuất mới về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
-
Xăng dầu sắp đổi cơ chế giá: PLX, OIL có thể hưởng lợi?
-
Quỹ vàng lớn nhất thế giới gom thêm 4,3 tấn, giá vàng áp sát 4.600 USD
-
Ốp điện thoại giá rẻ bị cảnh báo: Có mẫu chứa chì vượt chuẩn 1.550 lần
- Đọc nhiều
-
1
Khi hơn nửa vốn hóa thị trường nằm trong ngân hàng và bất động sản
-
2
Đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu, phát triển thương mại cân bằng, bền vững
-
3
Trung Quốc phê duyệt thêm nhiều mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam
-
4
Lễ hội ‘Tự hào Đặc sản Việt’ 2026: Cơ hội mở rộng đầu ra cho hàng Việt
-
5
Đề xuất tăng ưu đãi nhà ở xã hội, giảm thủ tục cho người mua nhà
-
6
Dự báo chứng khoán ngày 20/8: SSI hạ khuyến nghị ACB, BSC giữ quan điểm nắm giữ PVD









