Đề xuất nâng vốn điều lệ cho NSMO lên gần 4.300 tỷ đồng

14:28 28/09/2023

Theo Bộ Công thương, trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn gặp khó, do đó, Bộ đề xuất mức vốn điều lệ phù hợp khoảng 4.296 tỷ đồng nhằm đảm bảo các dự án trọng điểm, hoạt động của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Cán bộ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vận hành điều độ hệ thống điện. Ảnh: EVNCán bộ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vận hành điều độ hệ thống điện. Ảnh: EVN

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thành lập công ty thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Uỷ ban QLVNN). Đây là bước đầu tiên trong quá trình hai bước để đưa A0 về Bộ Công thương theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo Bộ Công thương, sau khi tách khỏi EVN, A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (tên giao dịch là: Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia - NSMO) 100% vốn nhà nước. NSMO sẽ có vốn điều lệ 776 tỷ đồng, trong đó gồm 630 tỷ đồng vốn chủ sở hữu (tính tới cuối tháng 6/2023) và 146 tỷ đồng tại các dự án đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh chưa được quyết toán và đang đầu tư năm 2023.

Bộ Công thương cho biết kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm của NSMO gồm 26 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 5.165 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án cấp bách đã và đang triển khai thực hiện đều là trọng điểm.

Bộ lo ngại trường hợp A0 mới tách ra thành lập, việc tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng hay nguồn khác đều rất khó khăn. Nếu không đảm bảo về vấn đề tài chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, Bộ Công thương cho rằng cần bố trí đủ nguồn vốn cho 9 dự án cấp bách này (2.993 tỷ đồng) ngay khi thành lập NSMO.

Ngoài ra, 17 dự án còn lại với tổng mức đầu tư 1.759 tỷ đồng, Bộ Công thương dự kiến cần bố trí 30% vốn đối ứng trong vốn điều lệ tại thời điểm thành lập, tương ứng 527 tỷ đồng để NSMO có thể thuận lợi huy động vốn cho giai đoạn tiếp theo.

"Trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn khó đáp ứng được sự phát triển về nhu cầu đầu tư của hạ tầng trong thời gian ngắn, điều này sẽ làm mất cân bằng về tài chính và không thu xếp được vốn cho các dự án nêu trên", Bộ Công thương cho biết.

Từ những căn cứ nêu trên, Bộ cho rằng mức vốn điều lệ phù hợp khi tách A0 thành Công ty TNHH MTV khoảng 4.296 tỷ đồng, trong đó có 776 tỷ đồng tài sản nguyên trạng chuyển từ EVN; 2.993 tỷ đồng vốn đầu tư cho 9 dự án trọng điểm và 527 tỷ đồng vốn đối ứng cho 17 dự án còn lại.

Việc đảm bảo vốn cho NSMO giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định và không bị gián đoạn ngay sau khi được thành lập, không ảnh hưởng đến an ninh cung ứng.

Đức Minh

  • Cùng chuyên mục

Nga tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng trong bối cảnh biến động địa chính trị

Nga quyết định tạm dừng xuất khẩu xăng từ ngày 1/4 đến hết tháng 7 nhằm ổn định thị trường nội địa, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu chịu nhiều sức ép từ căng thẳng địa chính trị và gián đoạn chuỗi năng lượng.

Kinh tế - 16:00 29/03/2026

Công khai danh sách 85 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế tại Hưng Yên

Thuế tỉnh Hưng Yên công khai danh sách 85 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Kinh tế - 09:45 29/03/2026

Triệt phá vụ mua bán trái phép hơn 12.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Sơn bắt quả tang hai đối tượng có hành vi mua bán trái phép hơn 12.000 viên ma tuý tổng hợp.

Kinh tế - 09:40 29/03/2026

Cocoon mở rộng hiện diện tại 45 thị trường, tiến gần vị thế thương hiệu mỹ phẩm đa quốc gia

Thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Cocoon chính thức ra mắt tại Pháp và nhiều quốc gia EU, nâng tổng số thị trường lên 45, đánh dấu bước tiến quan trọng của mỹ phẩm Việt trên bản đồ quốc tế.

Kinh tế - 09:15 29/03/2026

Ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC sau 4 năm rời vị trí

Sau khoảng 4 năm rời cương vị lãnh đạo, ông Trịnh Văn Quyết được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC tại một sự kiện diễn ra ở Gia Lai, đánh dấu lần xuất hiện công khai đáng chú ý của doanh nhân này trong hệ sinh thái doanh nghiệp.

Kinh tế - 13:40 28/03/2026

Nghị quyết 79: Bài toán dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước

Nắm giữ phần lớn nguồn lực quan trọng của nền kinh tế, doanh nghiệp nhà nước được kỳ vọng đóng vai trò dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan tỏa. Tuy nhiên, theo ông Đậu Anh Tuấn, hiệu quả hoạt động và mức độ kết nối với khu vực tư nhân vẫn còn hạn chế, đòi hỏi những thay đổi thực chất về quản trị và thể chế.

Kinh tế - 07:48 28/03/2026

Vật liệu gỗ xây dựng: Góc nhìn từ thị trường nguyên liệu đến chiến lược lâm nghiệp

Các công trình xây dựng hiện nay đang theo xu hướng ngày càng phải thực hiện các tiêu chí "xanh". Gỗ được coi là một vật liệu thay thế nhiều hơn trong vật liệu xây dựng tới đây.

Kinh tế - 06:00 28/03/2026

Giảm thuế bảo vệ môi trường, giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu

Nhằm ứng phó với tình hình giá dầu thô thế giới biến động mạnh do căng thẳng tại eo biển Hormuz, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định giảm mạnh thuế đối với mặt hàng xăng dầu.

Kinh tế - 15:11 27/03/2026

Nhật Bản xả dầu dự trữ, Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu

Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia để ứng phó khủng hoảng năng lượng do xung đột Trung Đông, trong khi Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu hóa dầu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước.

Kinh tế - 10:45 27/03/2026

Xuất khẩu nông sản cần chủ động trong "luật chơi" MRL

Dự thảo MRL mới của EU gia tăng áp lực lên nông sản Việt, đòi hỏi doanh nghiệp cần chủ động thích ứng và tham gia góp ý chính sách để giữ vững thị trường xuất khẩu.

Kinh tế - 09:30 27/03/2026