Đề xuất nâng vốn điều lệ cho NSMO lên gần 4.300 tỷ đồng
Theo Bộ Công thương, trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn gặp khó, do đó, Bộ đề xuất mức vốn điều lệ phù hợp khoảng 4.296 tỷ đồng nhằm đảm bảo các dự án trọng điểm, hoạt động của doanh nghiệp không bị gián đoạn.
Cán bộ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vận hành điều độ hệ thống điện. Ảnh: EVN
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thành lập công ty thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Uỷ ban QLVNN). Đây là bước đầu tiên trong quá trình hai bước để đưa A0 về Bộ Công thương theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Theo Bộ Công thương, sau khi tách khỏi EVN, A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (tên giao dịch là: Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia - NSMO) 100% vốn nhà nước. NSMO sẽ có vốn điều lệ 776 tỷ đồng, trong đó gồm 630 tỷ đồng vốn chủ sở hữu (tính tới cuối tháng 6/2023) và 146 tỷ đồng tại các dự án đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh chưa được quyết toán và đang đầu tư năm 2023.
Bộ Công thương cho biết kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm của NSMO gồm 26 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 5.165 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án cấp bách đã và đang triển khai thực hiện đều là trọng điểm.
Bộ lo ngại trường hợp A0 mới tách ra thành lập, việc tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng hay nguồn khác đều rất khó khăn. Nếu không đảm bảo về vấn đề tài chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, Bộ Công thương cho rằng cần bố trí đủ nguồn vốn cho 9 dự án cấp bách này (2.993 tỷ đồng) ngay khi thành lập NSMO.
Ngoài ra, 17 dự án còn lại với tổng mức đầu tư 1.759 tỷ đồng, Bộ Công thương dự kiến cần bố trí 30% vốn đối ứng trong vốn điều lệ tại thời điểm thành lập, tương ứng 527 tỷ đồng để NSMO có thể thuận lợi huy động vốn cho giai đoạn tiếp theo.
"Trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn khó đáp ứng được sự phát triển về nhu cầu đầu tư của hạ tầng trong thời gian ngắn, điều này sẽ làm mất cân bằng về tài chính và không thu xếp được vốn cho các dự án nêu trên", Bộ Công thương cho biết.
Từ những căn cứ nêu trên, Bộ cho rằng mức vốn điều lệ phù hợp khi tách A0 thành Công ty TNHH MTV khoảng 4.296 tỷ đồng, trong đó có 776 tỷ đồng tài sản nguyên trạng chuyển từ EVN; 2.993 tỷ đồng vốn đầu tư cho 9 dự án trọng điểm và 527 tỷ đồng vốn đối ứng cho 17 dự án còn lại.
Việc đảm bảo vốn cho NSMO giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định và không bị gián đoạn ngay sau khi được thành lập, không ảnh hưởng đến an ninh cung ứng.
Đức Minh
- Cùng chuyên mục
Nâng hạng chỉ là khởi đầu: Chứng khoán Việt Nam bước vào 'cuộc chơi dài hạn'
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần nhóm mới nổi, song các phân tích từ các chuyên gia cho thấy dòng tiền lớn cần thời gian, trong khi biến động ngắn hạn vẫn chịu chi phối bởi yếu tố toàn cầu.
Kinh tế - 10:43 09/04/2026
'Cánh đồng không dấu chân': Khi khuyến nông phải trở lại đúng vai trò
Khuyến nông phải quay về đúng bản chất là "cầu nối" giữa khoa học - quản lý - sản xuất, tránh tình trạng hình thức, chạy theo phong trào, tổ chức mô hình nhưng thiếu khả năng nhân rộng.
Kinh tế - 07:27 09/04/2026
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - Vietnam Dairy 2026
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026; Triển lãm Kem Việt Nam - Vietnam Ice Cream Expo; Triển lãm Trà sữa và Thức uống hiện đại tại Việt Nam - Vietnam Milk Tea and Beverage Innovation Expo sẽ diễn ra từ ngày 28-31/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội.
Kinh tế - 05:39 09/04/2026
Vietjet khai thác gần 3.800 chuyến bay đáp ứng nhu cầu cao điểm lễ 30/4-1/5
Hãng hàng không Vietjet Air đã lên kế hoạch tăng chuyến bay trên các đường bay nội địa và quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Kinh tế - 20:00 08/04/2026
Vietnam Expo 2026 khai mạc, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp quốc tế
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 chính thức khai mạc tại Hà Nội với quy mô lớn, trở thành điểm hẹn quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Kinh tế - 16:25 08/04/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh khung giờ cao điểm trong tính giá điện
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo quyết định của Bộ trưởng quy định khung giờ của hệ thống điện quốc gia, dự thảo mới có sự thay đổi đáng kể khi không còn áp dụng một khung giờ cao điểm cố định.
Kinh tế - 16:00 08/04/2026
Kết nối Á – Âu bằng đường sắt: Cơ hội rộng mở cho hàng hóa Việt
Dù sở hữu nhiều lợi thế kết nối quốc tế, vận tải đường sắt liên vận của Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ do hạn chế hạ tầng và khổ đường. Các kế hoạch đầu tư mới đang mở ra cơ hội khai thác hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Kinh tế - 11:12 08/04/2026
Giá dầu Mỹ giảm xuống dưới 100 USD mỗi thùng sau thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran
Tính đến 23 giờ 20 phút GMT ngày 7/4 (khoảng 6 giờ 20 phút sáng 8/4 theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao tháng 5/2026 đã giảm 18,10 USD (16,02%), xuống mức 94,85 USD/thùng.
Kinh tế - 08:30 08/04/2026
FTSE Russell xác nhận lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng Chín
TSE Russell chính thức xác nhận giữ nguyên lộ trình nâng hạng Việt Nam từ Thị trường Cận biên (Frontier Market) lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp đã được công bố vào tháng 10/2025.
Kinh tế - 08:30 08/04/2026
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng; công nghệ, đổi mới sáng tạo; dịch vụ tài chính và quản lý quỹ; hàng không vũ trụ và ôtô... sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 14-16/4.
Kinh tế - 07:40 08/04/2026
- Tin mới
-
TPHCM kiểm tra hơn 300 cơ sở cung cấp suất ăn học đường trong tháng 4
-
Đấu thầu trái phiếu Chính phủ tháng 3 đạt 19.560 tỷ đồng, thị trường sôi động
-
Lực bán áp đảo ở nhóm năng lượng kéo chỉ số MXV-Index đánh mất vùng 2.800 điểm
-
Nâng hạng chỉ là khởi đầu: Chứng khoán Việt Nam bước vào 'cuộc chơi dài hạn'
-
HTX Đa Phúc: Khẳng định vị thế bằng sản phẩm OCOP và hạ tầng điện hiện đại
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
- Đọc nhiều
-
1
TPHCM kiểm tra hơn 300 cơ sở cung cấp suất ăn học đường trong tháng 4
-
2
Đấu thầu trái phiếu Chính phủ tháng 3 đạt 19.560 tỷ đồng, thị trường sôi động
-
3
Lực bán áp đảo ở nhóm năng lượng kéo chỉ số MXV-Index đánh mất vùng 2.800 điểm
-
4
Nâng hạng chỉ là khởi đầu: Chứng khoán Việt Nam bước vào 'cuộc chơi dài hạn'
-
5
HTX Đa Phúc: Khẳng định vị thế bằng sản phẩm OCOP và hạ tầng điện hiện đại
-
6
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc











