Đề xuất nâng vốn điều lệ cho NSMO lên gần 4.300 tỷ đồng

14:28 28/09/2023

Theo Bộ Công thương, trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn gặp khó, do đó, Bộ đề xuất mức vốn điều lệ phù hợp khoảng 4.296 tỷ đồng nhằm đảm bảo các dự án trọng điểm, hoạt động của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Cán bộ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vận hành điều độ hệ thống điện. Ảnh: EVNCán bộ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vận hành điều độ hệ thống điện. Ảnh: EVN

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thành lập công ty thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Uỷ ban QLVNN). Đây là bước đầu tiên trong quá trình hai bước để đưa A0 về Bộ Công thương theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo Bộ Công thương, sau khi tách khỏi EVN, A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (tên giao dịch là: Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia - NSMO) 100% vốn nhà nước. NSMO sẽ có vốn điều lệ 776 tỷ đồng, trong đó gồm 630 tỷ đồng vốn chủ sở hữu (tính tới cuối tháng 6/2023) và 146 tỷ đồng tại các dự án đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh chưa được quyết toán và đang đầu tư năm 2023.

Bộ Công thương cho biết kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm của NSMO gồm 26 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 5.165 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án cấp bách đã và đang triển khai thực hiện đều là trọng điểm.

Bộ lo ngại trường hợp A0 mới tách ra thành lập, việc tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng hay nguồn khác đều rất khó khăn. Nếu không đảm bảo về vấn đề tài chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, Bộ Công thương cho rằng cần bố trí đủ nguồn vốn cho 9 dự án cấp bách này (2.993 tỷ đồng) ngay khi thành lập NSMO.

Ngoài ra, 17 dự án còn lại với tổng mức đầu tư 1.759 tỷ đồng, Bộ Công thương dự kiến cần bố trí 30% vốn đối ứng trong vốn điều lệ tại thời điểm thành lập, tương ứng 527 tỷ đồng để NSMO có thể thuận lợi huy động vốn cho giai đoạn tiếp theo.

"Trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn khó đáp ứng được sự phát triển về nhu cầu đầu tư của hạ tầng trong thời gian ngắn, điều này sẽ làm mất cân bằng về tài chính và không thu xếp được vốn cho các dự án nêu trên", Bộ Công thương cho biết.

Từ những căn cứ nêu trên, Bộ cho rằng mức vốn điều lệ phù hợp khi tách A0 thành Công ty TNHH MTV khoảng 4.296 tỷ đồng, trong đó có 776 tỷ đồng tài sản nguyên trạng chuyển từ EVN; 2.993 tỷ đồng vốn đầu tư cho 9 dự án trọng điểm và 527 tỷ đồng vốn đối ứng cho 17 dự án còn lại.

Việc đảm bảo vốn cho NSMO giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định và không bị gián đoạn ngay sau khi được thành lập, không ảnh hưởng đến an ninh cung ứng.

Đức Minh

  • Cùng chuyên mục

Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những "canh bạc" tỷ đô và biến động kỷ lục

Báo cáo của Bloomberg cho thấy năm 2025 là bức tranh đan xen giữa lợi nhuận bùng nổ và thua lỗ nặng nề, khi nhà đầu tư đặt cược mạnh vào các xu hướng mang tính chính trị và công nghệ.

Kinh tế - 19:00 30/12/2025

Giá dầu bật tăng, bạch kim lao dốc, MXV-Index mất 1,4%

Phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Trong đó, những lo ngại về căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá dầu tăng hơn 2%.

Kinh tế - 14:55 30/12/2025

Có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng, thận trọng xem xét nhập khẩu vàng nguyên liệu

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định mới về quản lý thị trường vàng.

Kinh tế - 06:00 30/12/2025

Những cảnh báo rủi ro điều chỉnh của giá vàng và giá bạc

Mở cửa tuần giao dịch mới vào sáng nay (29/12), giá vàng và giá bạc trên thị trường thế giới cùng duy trì xu hướng tăng của tuần trước. Tuy nhiên, một nhà phân tích lâu năm cảnh báo đã xuất hiện những tín hiệu kỹ thuật cho thấy khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường kim loại quý.

Kinh tế - 09:10 29/12/2025

Doanh nghiệp được thành lập quỹ phát triển hội nhập quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ, doanh nghiệp được thành lập Quỹ Phát triển doanh nghiệp hội nhập quốc tế với chính sách đặc biệt về huy động vốn.

Kinh tế - 08:25 29/12/2025

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 29/12 đến 2/1

Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 29/12 đến 2/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.

Kinh tế - 15:15 28/12/2025

Chợ truyền thống chật vật tìm chỗ đứng giữa làn sóng thương mại điện tử

Trong nhịp sống hiện đại, khi thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, điện thoại thông minh dần trở thành “chợ di động”, chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó lâu đời với người dân - đang đứng trước những thách thức chưa từng có.

Kinh tế - 09:50 28/12/2025

Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh quản lý thuế với bán hàng livestream, KOL, KOC

Bộ Tài chính cho biết sẽ đẩy mạnh quản lý thuế, kiểm tra thuế, tập trung vào bán hàng qua livestream, KOL, KOC, các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thời trang.

Kinh tế - 13:00 27/12/2025

Doanh nghiệp bất động sản gây sốc với dự báo lợi nhuận tăng 16.700%

Trong giai đoạn 2026-2030, Phát Đạt dự kiến triển khai 6 dự án lớn với kỳ vọng mang về hơn 35.000 tỷ đồng doanh thu.

Kinh tế - 06:56 27/12/2025

Sắp có Thành phố khoa học công nghệ

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đoàn công tác thành phố vừa có buổi khảo sát và làm việc tại Tập đoàn Becamex về Đề án Thành phố khoa học công nghệ bắc Thành phố Hồ Chí Minh.

Kinh tế - 06:00 27/12/2025