Đề xuất nâng vốn điều lệ cho NSMO lên gần 4.300 tỷ đồng

14:28 28/09/2023

Theo Bộ Công thương, trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn gặp khó, do đó, Bộ đề xuất mức vốn điều lệ phù hợp khoảng 4.296 tỷ đồng nhằm đảm bảo các dự án trọng điểm, hoạt động của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Cán bộ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vận hành điều độ hệ thống điện. Ảnh: EVNCán bộ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vận hành điều độ hệ thống điện. Ảnh: EVN

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thành lập công ty thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Uỷ ban QLVNN). Đây là bước đầu tiên trong quá trình hai bước để đưa A0 về Bộ Công thương theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo Bộ Công thương, sau khi tách khỏi EVN, A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (tên giao dịch là: Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia - NSMO) 100% vốn nhà nước. NSMO sẽ có vốn điều lệ 776 tỷ đồng, trong đó gồm 630 tỷ đồng vốn chủ sở hữu (tính tới cuối tháng 6/2023) và 146 tỷ đồng tại các dự án đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh chưa được quyết toán và đang đầu tư năm 2023.

Bộ Công thương cho biết kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm của NSMO gồm 26 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 5.165 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án cấp bách đã và đang triển khai thực hiện đều là trọng điểm.

Bộ lo ngại trường hợp A0 mới tách ra thành lập, việc tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng hay nguồn khác đều rất khó khăn. Nếu không đảm bảo về vấn đề tài chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, Bộ Công thương cho rằng cần bố trí đủ nguồn vốn cho 9 dự án cấp bách này (2.993 tỷ đồng) ngay khi thành lập NSMO.

Ngoài ra, 17 dự án còn lại với tổng mức đầu tư 1.759 tỷ đồng, Bộ Công thương dự kiến cần bố trí 30% vốn đối ứng trong vốn điều lệ tại thời điểm thành lập, tương ứng 527 tỷ đồng để NSMO có thể thuận lợi huy động vốn cho giai đoạn tiếp theo.

"Trong thời gian đầu thành lập, NSMO với quy mô của công ty nhỏ, khả năng cân đối vốn, huy động vốn khó đáp ứng được sự phát triển về nhu cầu đầu tư của hạ tầng trong thời gian ngắn, điều này sẽ làm mất cân bằng về tài chính và không thu xếp được vốn cho các dự án nêu trên", Bộ Công thương cho biết.

Từ những căn cứ nêu trên, Bộ cho rằng mức vốn điều lệ phù hợp khi tách A0 thành Công ty TNHH MTV khoảng 4.296 tỷ đồng, trong đó có 776 tỷ đồng tài sản nguyên trạng chuyển từ EVN; 2.993 tỷ đồng vốn đầu tư cho 9 dự án trọng điểm và 527 tỷ đồng vốn đối ứng cho 17 dự án còn lại.

Việc đảm bảo vốn cho NSMO giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định và không bị gián đoạn ngay sau khi được thành lập, không ảnh hưởng đến an ninh cung ứng.

Đức Minh

  • Cùng chuyên mục

Nhảy hơn 100 USD/oz trong một phiên, giá vàng cao nhất mọi thời đại

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 12,1 tấn vàng trong phiên này, nâng khối lượng nắm giữ lên mức gần 1.064,6 tấn vàng.

Kinh tế - 09:00 23/12/2025

Hộ kinh doanh nhiều cửa hàng có thể khai thuế chung từ năm 2026

Theo dự thảo Nghị định về quản lý thuế đối với hộ và cá nhân kinh doanh, dự kiến áp dụng từ ngày 1-1-2026, hộ kinh doanh có nhiều địa điểm hoạt động sẽ chỉ khai thuế trên một hồ sơ chung và dùng chung một mã số thuế; nghĩa vụ nộp thuế và sử dụng hóa đơn điện tử được xác định theo mức doanh thu.

Kinh tế - 09:20 22/12/2025

Hộ kinh doanh không được trừ ngưỡng 500 triệu khi nộp thuế giá trị gia tăng

Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng trên toàn bộ doanh thu, thay vì không được trừ ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng như quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân.

Kinh tế - 06:00 22/12/2025

Thương mại điện tử tăng trưởng hai chữ số, quyết liệt truy vết hàng giả online

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2025 vượt mốc 31 tỷ USD với hơn 60 triệu người tiêu dùng mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh, các sàn thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội cũng đang trở thành kênh tiêu thụ hàng giả, hàng lậu, đặt ra yêu cầu cấp thiết về siết chặt trách nhiệm và hoàn thiện khung pháp lý.

Kinh tế - 08:55 21/12/2025

EVFTA thúc đẩy chế biến sâu, xuất siêu tiếp tục được củng cố

Xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2025 tăng gần 20%, tiếp tục duy trì xuất siêu cao nhờ các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Hoa Kỳ và đặc biệt là EU.

Kinh tế - 06:00 21/12/2025

Cán cân thương mại thặng dư 18,64 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện đạt 451,18 tỷ USD, nhập khẩu đạt 432,54 tỷ USD; so với cùng kỳ lần lượt tăng 16,93% và 19,43%; thặng dư thương mại đạt 18,64 tỷ USD

Kinh tế - 06:00 20/12/2025

Hà Nội đơn giản hóa 36 thủ tục cấp C/O, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu 11 tháng năm 2025 của Hà Nội đạt 18,9 tỷ USD. Việc phân cấp 36 thủ tục cấp C/O về Sở Công Thương được kỳ vọng giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Kinh tế - 14:00 19/12/2025

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/12/2025: Tăng lần thứ hai trong tháng, chạm mốc 6,4%

Lãi suất huy động tiếp tục tăng trong những ngày cuối năm khi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) điều chỉnh tăng lần thứ hai kể từ đầu tháng 12, đưa mức lãi suất cao nhất lên tới 6,4%/năm, áp dụng cho nhiều nhóm khách hàng và kỳ hạn dài.

Kinh tế - 12:50 19/12/2025

Tăng cường hợp tác EU – Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Thúc đẩy hợp tác với thị trường EU và khuyến khích triển khai mô hình phát triển bền vững trong doanh nghiệp Việt Nam”, sau hơn một năm rưỡi triển khai với nhiều kết quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Kinh tế - 09:15 19/12/2025

Bitcoin "nín thở" trước tín hiệu tăng lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản

Bitcoin hiện dang được giao dịch quanh vùng giá 87.000 USD, rơi từ mốc 89.000 USD (khoảng 10 giờ sáng ngày 17/12), trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chính thức có quyết định điều chỉnh lãi suất mới.

Kinh tế - 06:00 19/12/2025