Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề với OCOP

10:33 12/01/2026

Nhằm kích cầu du lịch và phát huy giá trị di sản, làng nghề, Sở Du lịch Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn với di sản, du lịch nông thôn và OCOP công bố năm 2025.

"Sắc hoa Tường Phiêu" tại xã Phúc Thọ là một trong những sản phẩm du lịch mới phục vụ khách du lịch đến Thủ đô được Sở Du lịch Hà Nội giới thiệu. Ảnh: VGP/Minh Anh
"Sắc hoa Tường Phiêu" tại xã Phúc Thọ là một trong những sản phẩm du lịch mới phục vụ khách du lịch đến Thủ đô được Sở Du lịch Hà Nội giới thiệu. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cụ thể, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện và dự kiến công bố trong tháng 9/2025 bốn nhóm sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với di sản, di tích và làng nghề.

Thứ nhất là tuyến du lịch "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội". Đây là tuyến du lịch đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Hà Nội với khu vực ngoại thành và các địa phương trong vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng.

Tuyến du lịch này kết nối các điểm đến tiêu biểu như Đình Nội Bình Đà, làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu và làng nghề dệt Phùng Xá, mang đến cho du khách hành trình khám phá không gian văn hóa, tín ngưỡng, làng nghề và ẩm thực truyền thống. Bên cạnh các điểm chính, tuyến còn có khả năng kết nối với nhiều điểm đến khác như làng nghề Nón Chuông, chùa Bối Khê, làng cổ Cự Đà, chùa Hương, các làng nghề truyền thống và điểm trải nghiệm nông nghiệp, sinh thái.

Thứ hai là tuyến du lịch "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội" với chủ đề "Tinh hoa làng nghề Việt", dự kiến công bố trong tháng 9/2025. Tuyến du lịch này kết nối khu vực phía Nam Hà Nội, đưa du khách khám phá các giá trị văn hóa, nghệ thuật và lịch sử thông qua các làng nghề tiêu biểu như làng Ngâu, làng Phúc Am và làng Cựu. Du khách có cơ hội trải nghiệm các hoạt động thủ công truyền thống, không gian văn hóa làng, ẩm thực địa phương và các sản phẩm OCOP, đồng thời có thể kết nối tham quan các làng nghề sơn mài, khảm trai, may comple và khu du lịch sinh thái trong khu vực.

Thứ ba là sản phẩm du lịch "Con đường đạo học" tại điểm du lịch Hạ Mỗ. Đây là hành trình trải nghiệm gắn với các giá trị di sản, di tích, tôn vinh truyền thống hiếu học và nền giáo dục Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Sản phẩm du lịch này đưa du khách tìm hiểu dấu ấn văn hóa - giáo dục từ Thăng Long xưa, Văn Miếu đến đền Văn Hiến, qua đó làm nổi bật những giá trị cốt lõi của văn hóa, lịch sử và tinh thần hiếu học của dân tộc.

Thứ tư là sản phẩm du lịch nông thôn "Sắc hoa Tường Phiêu" tại xã Phúc Thọ. Chương trình du lịch này hướng tới khai thác giá trị nông thôn mới gắn với cảnh quan làng quê, vườn hoa, cây cảnh, sinh hoạt cộng đồng và các phong tục tập quán truyền thống của xứ Đoài. Du khách được trải nghiệm không gian đồng quê thanh bình, các hoạt động nông nghiệp, lễ hội làng và đời sống văn hóa đặc trưng của vùng nông thôn Hà Nội.

Để triển khai hiệu quả hoạt động kích cầu du lịch năm 2026 theo phát động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời duy trì và phát triển bền vững các sản phẩm du lịch nêu trên, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành tăng cường tuyên truyền, giới thiệu bốn sản phẩm du lịch mới trên các nền tảng truyền thông của đơn vị; chủ động xây dựng, tổ chức các chương trình du lịch kết nối với các điểm đến trong các tuyến du lịch đã được giới thiệu.

Cùng với đó, các doanh nghiệp lữ hành được khuyến khích khảo sát, lựa chọn các điểm OCOP phù hợp để kết hợp vào tour, tuyến du lịch, giới thiệu cho du khách mua sắm, làm quà tặng, quà lưu niệm, qua đó góp phần hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn Thủ đô. Danh sách 35 điểm OCOP đã được đánh giá, phân hạng và giới thiệu do Sở Công Thương Hà Nội cung cấp được gửi kèm theo văn bản của Sở Du lịch Hà Nội.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thêm điểm nhấn cho du lịch Thủ đô trong năm 2026 và các năm tiếp theo.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026

Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, trực tuyến với các địa phương - phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ 2026.

Tin tức - 10:23 04/03/2026

3 doanh nghiệp công nghệ Việt gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

Liên minh phát triển mạng 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng quy tụ nhiều tập đoàn công nghệ và viễn thông lớn như Google, Meta, Microsoft, Samsung..., trong đó Việt Nam có ba đại diện là FPT, Viettel và VNG.

Tin tức - 09:20 04/03/2026

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể vào sâu 60km trong tháng 3

Xâm nhập mặn có xu hướng gia tăng vào các kỳ triều cường từ nay đến 4/3 và từ ngày 18-24/3, có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi cách biển từ 50-60km.

Tin tức - 08:05 04/03/2026

Dự báo thời tiết 4/3: Bắc Bộ chìm trong mưa phùn và sương mù, Nam Bộ nắng nóng diện rộng

Khối không khí lạnh tiếp tục chi phối thời tiết miền Bắc và miền Trung, gây trạng thái ẩm ướt, rét buốt kéo dài. Trong khi đó, nắng nóng đang có xu hướng gia tăng cường độ tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Tin tức - 06:21 04/03/2026

Tăng cường kết nối Việt Nam – Hy Lạp trên nhiều lĩnh vực

Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Hy Lạp tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy thương mại – đầu tư và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Tin tức - 08:59 03/03/2026

Hàng Việt gia tăng hiện diện tại “phố hàng hiệu” Thủ đô

Từ ngày 07-09/3/2026, Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2 sẽ diễn ra tại 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp quảng bá trực tiếp và bán hàng trên nền tảng số.

Tin tức - 08:34 03/03/2026

Thời tiết ngày 3/3: Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới, có mưa rào và dông vài nơi.

Ngày 3/3, khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa đến mưa to, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và TP. HCM tiếp tục ngày nắng, chiều tối có mưa dông.

Tin tức - 06:20 03/03/2026

Hoàn thành cao tốc Bắc – Nam qua miền Trung trong tháng 3/2026

Trong chuyến công tác miền Trung, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào khai thác đồng bộ.

Tin tức - 22:05 02/03/2026

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026

Chiều 2/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến (lần 2) về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Tin tức - 19:49 02/03/2026

Chiều 2/3, giá vàng miếng SJC thiết lập đỉnh mới, cao nhất từ trước tới nay

Chiều 2/3, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng thúc đẩy dòng vốn trú ẩn tìm đến kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng lên đỉnh mới, cao nhất từ trước đến nay, 190,9 triệu đồng/lượng.

Tin tức - 15:35 02/03/2026