HoSE lưu ý khả năng cổ phiếu của Vietnam Airlines bị hủy niêm yết
HoSE cho biết, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines có thể bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục lỗ sau thuế của công ty mẹ hoặc vốn chủ sở hữu âm.
Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa có thông báo gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để lưu ý về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu của doanh nghiệp này.
Cụ thể, lý do được phía HoSE đưa ra là theo báo cáo hợp nhất soát xét bán niên 2022, Vietnam Airlines ghi nhận lỗ sau thuế cổ đông công ty mẹ là 5.167 tỷ đồng. Ngoài ra, số lỗ lũy kế chưa phân phối đến ngày 20/6/2022 của doanh nghiệp này là gần 29.000 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm 4.897 tỷ đồng.
Cổ phiếu của Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.
Theo Nghị định 155/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy bỏ niêm yết khi kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.
Với quy định kể trên, HoSE lưu ý Vietnam Airlines về khả năng cổ phiếu HVN có thể bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu báo số âm.
Trước đó, ngày 1/6/2022, HoSE từng ban hành quyết định về việc giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu HVN do vốn chủ sở hữu âm 2.160 tỷ đồng, căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính kiểm toán 2 năm gần nhất (2020, 2021) là số âm, thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát.
Về tình hình kinh doanh, trong nửa đầu năm 2022, Vietnam Airlines đã ghi nhận doanh thu doanh thu thuần 29.943 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, công ty lại lỗ sau thuế 5.237 tỷ đồng, giảm đến 39% so với cùng kỳ năm trước.
Theo giải trình từ công ty, lỗ sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm giảm chủ yếu do năm 2021 ghi nhận giảm lỗ của Công ty mẹ và các Công ty con như Skypec, Vaeco, Viags… đều kinh doanh có lãi.
Ngoài ra, trong Báo cáo soát xét mới đây, các kiểm toán viên của Deloitte Việt Nam nhấn mạnh: “Tại ngày 30/6, khoản nợ ngắn hạn của hãng hàng không đã vượt quá tài sản ngắn hạn, với số tiền là 36.425 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 4.897 tỷ đồng. Các khoản phải trả quá hạn là 14.858 tỷ đồng. Trong kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc cùng ngày, công ty có kết quả kinh doanh hợp nhất lỗ sau thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền là 5.237 tỷ đồng.
Vì vậy, khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê. Những điều kiện này, cùng các vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty”.
Bên cạnh đó, kiểm toán viên còn lưu ý, Vietnam Airlines vẫn áp dụng tính và ghi nhận chi phí khấu hao và chi phí phân bổ tiền sửa chữa bảo dưỡng của các máy bay và động cơ cho kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2022 theo hướng dẫn kế toán riêng mà các cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt áp dụng cho các năm 2021 và 2020.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
BSC: Ba động lực cho dòng tiền và những rủi ro cần theo dõi nửa cuối năm
Trong bối cảnh thanh khoản vẫn là yếu tố cần theo dõi, Chứng khoán BIDV (BSC) kỳ vọng dòng tiền trong nửa cuối năm 2026 có thể cải thiện nhờ áp lực lạm phát hạ nhiệt, giải ngân đầu tư công tăng tốc và cán cân thương mại chuyển biến tích cực. Với chiến lược lựa chọn cổ phiếu, BSC ưu tiên tăng trưởng lợi nhuận, sau đó là định giá và cuối cùng mới đến câu chuyện ngành.
Tài chính - Chứng khoán - 17:03 27/07/2026
LPB tăng trần, lộ thêm cổ đông lớn liên quan ông Phạm Nhật Vượng
Cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) trở thành tâm điểm trên thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 27/7 khi tăng kịch trần ngay từ đầu phiên với thanh khoản bùng nổ. Diễn biến này diễn ra sau khi LPBank công bố danh sách cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên, xuất hiện thêm cổ đông mới là bà Phạm Thu Hương.
Tài chính - Chứng khoán - 14:39 27/07/2026
Công bố danh sách 15 công ty chứng khoán nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2026: Số thuế đóng góp lập kỷ lục 14.300 tỷ đồng
Danh sách 15 công ty chứng khoán nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2026 vừa được công bố trong khuôn khổ hệ thống vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX. Danh sách 2026 được tính trên số thuế thực nộp trong năm tài chính 2025.
Tài chính - Chứng khoán - 10:33 27/07/2026
FPT mất hơn 114.000 tỷ đồng vốn hóa, rời top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn
Sau ba tuần liên tiếp giảm giá, cổ phiếu FPT đã lùi về mức thấp nhất trong gần 3 năm, khiến vốn hóa thị trường "bốc hơi" hơn 114.000 tỷ đồng và không còn nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán. Đáng chú ý, diễn biến này xảy ra trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số và liên tiếp mở rộng các hợp đồng công nghệ quy mô lớn trên thị trường quốc tế.
Tài chính - Chứng khoán - 07:54 27/07/2026
Áp lực điều chỉnh chưa chấm dứt, nhà đầu tư ưu tiên phòng thủ trong phiên 27/7
Sau tuần lao dốc mạnh nhất trong nhiều tháng, các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường có thể xuất hiện những nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng chính vẫn nghiêng về điều chỉnh, do đó nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tâm lý thận trọng, hạn chế bắt đáy và ưu tiên cơ cấu danh mục khi thị trường hồi phục.
Tài chính - Chứng khoán - 06:32 27/07/2026
Lịch chốt quyền tuần cuối tháng 7: Cổ tức tiền mặt cao nhất 80%
Tuần cuối tháng 7 ghi nhận mùa chia cổ tức sôi động trên thị trường chứng khoán với khoảng 29 doanh nghiệp chốt quyền. Trong đó, gần 24 doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt, nổi bật là Noibai Cargo với tỷ lệ 80%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp duy trì mức chia từ 30% trở lên như MWG, Sonadezi Long Bình, AGX và Cấp nước Long Khánh.
Tài chính - Chứng khoán - 06:41 26/07/2026
PNJ lập kỷ lục thanh khoản, khối ngoại xả hơn 522 tỷ đồng
Cổ phiếu PNJ tiếp tục giảm sàn trong phiên 24/7, nối dài chuỗi lao dốc hơn 50% kể từ đầu tháng 7. Dù dòng tiền bắt đáy đổ vào mạnh giúp thanh khoản lập kỷ lục hơn 41 triệu cổ phiếu, áp lực bán từ khối ngoại với giá trị hơn 522 tỷ đồng vẫn khiến mã này đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.
Tài chính - Chứng khoán - 06:29 25/07/2026
Chứng khoán Việt Nam bước vào cuộc đua mới: Doanh nghiệp tốt sẽ dẫn sóng thị trường
Sau nhiều năm chịu ảnh hưởng lớn từ dòng tiền và kỳ vọng chính sách, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước sang giai đoạn mà năng lực tạo lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ quyết định xu hướng tăng trưởng. Khi nền kinh tế duy trì đà phục hồi và cơ hội nâng hạng ngày càng rõ nét, "chọn đúng doanh nghiệp" được dự báo sẽ quan trọng hơn "đoán đúng chỉ số".
Tài chính - Chứng khoán - 06:04 25/07/2026
Chủ tịch PAT bị khởi tố, doanh nghiệp vẫn báo lãi tăng
Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam (HNX: PAT) vừa công bố thông tin về việc Chủ tịch HĐQT Lưu Bách Đạt bị khởi tố và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang liên tiếp vướng vòng tố tụng, trong khi kết quả kinh doanh của PAT vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý II/2026.
Tài chính - Chứng khoán - 14:08 24/07/2026
PC1 kiện toàn HĐQT, con gái cựu Chủ tịch được bầu
Tập đoàn PC1 vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026, thông qua việc miễn nhiệm 4 thành viên Hội đồng quản trị đang bị tạm giam và bầu bổ sung 4 nhân sự mới. Đáng chú ý, bà Trịnh Khánh Linh, con gái cựu Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn, chính thức tham gia Hội đồng quản trị doanh nghiệp.
Tài chính - Chứng khoán - 13:59 24/07/2026
- Tin mới
-
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh hiện nay
-
Cần Thơ: Đổi mới sáng tạo tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế-xã hội
-
Tổng kết và trao giải cuộc thi Vietnamese Student HackAIthon 2026
-
BSC: Ba động lực cho dòng tiền và những rủi ro cần theo dõi nửa cuối năm
-
Ủy ban Châu Âu (EC) công bố tài liệu hướng dẫn thực thi EUDR
-
Thu hồi khẩn Unicanxi V99: Cơ quan chức năng kết luận lô sản phẩm lưu hành là hàng giả
- Đọc nhiều
-
1
BSC: Ba động lực cho dòng tiền và những rủi ro cần theo dõi nửa cuối năm
-
2
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Lực mua áp đảo, MXV-Index tăng tuần thứ 5 liên tiếp
-
3
LPB tăng trần, lộ thêm cổ đông lớn liên quan ông Phạm Nhật Vượng
-
4
Dự báo chứng khoán tuần 27-31/7: BSC khuyến nghị thận trọng, giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp
-
5
Nguồn cung văn phòng hạng A bùng nổ, doanh nghiệp Hà Nội đẩy mạnh "nâng hạng" trụ sở
-
6
Dự báo chứng khoán ngày 27/7: Thận trọng bắt đáy, ưu tiên quản trị rủi ro









