HoSE lưu ý khả năng cổ phiếu của Vietnam Airlines bị hủy niêm yết
HoSE cho biết, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines có thể bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục lỗ sau thuế của công ty mẹ hoặc vốn chủ sở hữu âm.
Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa có thông báo gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để lưu ý về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu của doanh nghiệp này.
Cụ thể, lý do được phía HoSE đưa ra là theo báo cáo hợp nhất soát xét bán niên 2022, Vietnam Airlines ghi nhận lỗ sau thuế cổ đông công ty mẹ là 5.167 tỷ đồng. Ngoài ra, số lỗ lũy kế chưa phân phối đến ngày 20/6/2022 của doanh nghiệp này là gần 29.000 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm 4.897 tỷ đồng.
Cổ phiếu của Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.
Theo Nghị định 155/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy bỏ niêm yết khi kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.
Với quy định kể trên, HoSE lưu ý Vietnam Airlines về khả năng cổ phiếu HVN có thể bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu báo số âm.
Trước đó, ngày 1/6/2022, HoSE từng ban hành quyết định về việc giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu HVN do vốn chủ sở hữu âm 2.160 tỷ đồng, căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính kiểm toán 2 năm gần nhất (2020, 2021) là số âm, thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát.
Về tình hình kinh doanh, trong nửa đầu năm 2022, Vietnam Airlines đã ghi nhận doanh thu doanh thu thuần 29.943 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, công ty lại lỗ sau thuế 5.237 tỷ đồng, giảm đến 39% so với cùng kỳ năm trước.
Theo giải trình từ công ty, lỗ sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm giảm chủ yếu do năm 2021 ghi nhận giảm lỗ của Công ty mẹ và các Công ty con như Skypec, Vaeco, Viags… đều kinh doanh có lãi.
Ngoài ra, trong Báo cáo soát xét mới đây, các kiểm toán viên của Deloitte Việt Nam nhấn mạnh: “Tại ngày 30/6, khoản nợ ngắn hạn của hãng hàng không đã vượt quá tài sản ngắn hạn, với số tiền là 36.425 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 4.897 tỷ đồng. Các khoản phải trả quá hạn là 14.858 tỷ đồng. Trong kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc cùng ngày, công ty có kết quả kinh doanh hợp nhất lỗ sau thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền là 5.237 tỷ đồng.
Vì vậy, khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê. Những điều kiện này, cùng các vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty”.
Bên cạnh đó, kiểm toán viên còn lưu ý, Vietnam Airlines vẫn áp dụng tính và ghi nhận chi phí khấu hao và chi phí phân bổ tiền sửa chữa bảo dưỡng của các máy bay và động cơ cho kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2022 theo hướng dẫn kế toán riêng mà các cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt áp dụng cho các năm 2021 và 2020.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 11/6: Tâm điểm MWG, POW và GVR
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục dao động quanh vùng nhạy cảm, nhiều công ty chứng khoán vẫn duy trì đánh giá tích cực với một số cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng tăng trưởng rõ rệt và câu chuyện riêng hỗ trợ dòng tiền. Trong đó, MWG và POW được khuyến nghị mua nhờ kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh, còn GVR được đánh giá trung lập khi dư địa tăng giá ngắn hạn không còn quá lớn.
Tài chính - Chứng khoán - 06:22 11/06/2026
Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 11/6: Chờ tín hiệu xác nhận từ dòng tiền
Thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận phiên hồi phục thứ hai liên tiếp khi VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp khiến giới phân tích cho rằng xu hướng phục hồi hiện tại chủ yếu mang tính kỹ thuật và chưa đủ cơ sở xác nhận thị trường đã đảo chiều bền vững.
Tài chính - Chứng khoán - 06:19 11/06/2026
Cổ phiếu đáng chú ý phiên 8/6: Ưu tiên nhóm ngân hàng, khu công nghiệp và cảng biển
Nhiều công ty chứng khoán tiếp tục đưa ra khuyến nghị tích cực đối với một số cổ phiếu thuộc nhóm khu công nghiệp, ngân hàng và logistics nhờ triển vọng tăng trưởng lợi nhuận ổn định trong giai đoạn 2026-2027.
Tài chính - Chứng khoán - 06:24 08/06/2026
Nhận định thị trường ngày 8/6: Dòng tiền thận trọng, VN-Index tiếp tục đối mặt áp lực rung lắc
Sau nhịp hồi phục cuối tuần trước, thị trường chứng khoán bước vào tuần giao dịch mới với tâm lý thận trọng khi thanh khoản chưa cho thấy sự cải thiện rõ nét. Nhiều công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể tiếp tục kiểm định các vùng kháng cự ngắn hạn, song áp lực chốt lời và rung lắc vẫn hiện hữu.
Tài chính - Chứng khoán - 06:22 08/06/2026
Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 8/6
Một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 8/6 của các công ty chứng khoán.
Tài chính - Chứng khoán - 19:11 07/06/2026
Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 5/6: Hạn chế mua đuổi khi dòng tiền chưa cải thiện
Sau chuỗi giảm kéo dài, VN-Index đã có phiên hồi phục trở lại với sắc xanh lan tỏa ở nhiều nhóm ngành. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá dè dặt và dòng tiền chưa thực sự quay lại thị trường. Các công ty chứng khoán cho rằng xu hướng ngắn hạn vẫn thiên về trạng thái tích lũy, giằng co trước khi hình thành xu hướng rõ ràng hơn.
Tài chính - Chứng khoán - 06:22 05/06/2026
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 2/6: VGC, MSB và DMX
Nhiều công ty chứng khoán tiếp tục đưa ra các đánh giá khả quan đối với nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, ngân hàng và bán lẻ trong bối cảnh thị trường chung vẫn duy trì trạng thái điều chỉnh và dòng tiền có xu hướng chọn lọc hơn. Trong đó, VGC, MSB và DMX là những cái tên nổi bật nhờ triển vọng tăng trưởng và mức định giá được cho là còn hấp dẫn.
Tài chính - Chứng khoán - 06:35 02/06/2026
Thị trường chứng khoán 2026: “Chu kỳ tăng trưởng mới - cơ hội từ phân hóa và chất lượng tăng trưởng”
Chiều 28/5, Công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chu kỳ tăng trưởng mới - Cơ hội từ phân hóa và chất lượng tăng trưởng”, mang lại nhiều thông tin giá trị và góc nhìn chuyên sâu về sự tăng trưởng của nền kinh tế, từ đó giúp nhà đầu tư tham khảo những cơ hội đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh thị trường phân hóa rõ rệt.
Tài chính - Chứng khoán - 08:49 29/05/2026
Nhận định thị trường 29/5: VN-Index hụt hơi khi dòng tiền suy yếu, thị trường chờ tín hiệu mới
Các công ty chứng khoán đánh giá VN-Index đang trong trạng thái giằng co với dòng tiền suy yếu, xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng và cần thêm tín hiệu xác nhận để xác lập xu thế mới.
Tài chính - Chứng khoán - 06:07 29/05/2026
Cổ phiếu đáng chú ý phiên 26/5: CTD, VHC, BID và CTS
Nhiều công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị tích cực đối với một số cổ phiếu thuộc nhóm xây dựng, thủy sản, ngân hàng và chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 26/5. Trong đó, CTD và VHC tiếp tục được đánh giá có triển vọng tăng trưởng nhờ nền tảng kinh doanh ổn định, trong khi BID và CTS được kỳ vọng hồi phục về mặt kỹ thuật sau giai đoạn điều chỉnh.
Tài chính - Chứng khoán - 06:31 26/05/2026
- Tin mới
-
Kiểm tra đột xuất Khách sạn Hải Âu sau phản ánh đoàn du khách nghi ngộ độc thực phẩm
-
Điện lực Điện Biên đồng hành cùng sĩ tử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
-
Siết tiêu chí xuất xứ, chống gian lận thương mại
-
Lâm Đồng tập trung giải quyết 3 bài toán lớn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số năm 2026
-
Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua
-
Khen thưởng các lực lượng triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ hơn 400 đối tượng
- Đọc nhiều
-
1
Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua
-
2
Khen thưởng các lực lượng triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ hơn 400 đối tượng
-
3
Thí sinh Hà Nội phấn khởi sau môn Ngữ văn, nhiều em viết tới 7-12 mặt giấy
-
4
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại trong kỷ nguyên mới phải ở vị trí tuyến đầu và trung tâm
-
5
Hà Nội chuẩn bị hoàn thiện khung pháp lý cho kinh tế đêm
-
6
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Tồn kho chạm đáy nhiều tháng, dòng tiền tiếp tục tìm đến cà phê











