Ngân hàng nhà nước cảnh báo người dân thận trọng trước tin đồn “thiếu vàng để bán”

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 4810/NHNN-QLNH về việc phối hợp công tác quản lý thị trường vàng tới Bộ Công an. Trong văn bản này, NHNN cho biết hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin rằng NHNN thiếu vàng để bán. Đồng thời, tại nhiều điểm bán, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước gửi Bộ Công an về việc tin đồn thất thiệt liên quan đến thị trường vàngNgân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi Bộ Công an về việc tin đồn thất thiệt liên quan đến thị trường vàng

Do vậy, tiếp nối công văn số 4695/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin đồn thất thiệt, đầu cơ, trục lợi thao túng thị trường. Ngoài ra, chỉ đạo công an địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các điểm bán vàng của ngân hàng, công ty SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an. 

Trước đó, NHNN cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu các bộ liên quan, chi nhánh NHNN và chính quyền địa phương phối hợp để quản lý thị trường vàng. Trong đó bao gồm xử lý nghiêm việc mua bán vàng miếng của cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng; không để xảy ra trục lợi, đầu cơ; xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. 

NHNN cũng nhiều lần khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng  trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Kết quả, sau 5 ngày mở bán vàng miếng tại 4 ngân  hàng  thương  mại  và Công ty SJC, giá vàng miếng SJC đã giảm tổng cộng 4 triệu đồng/lượng. Tính từ vùng giá đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng, mỗi lượng vàng miếng SJC đã mất hơn 15 triệu đồng. Đến  này  10/6, giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 5 triệu đồng/lượng.

                                                                                                                                   Thiên Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục