Ngành Hàng không Việt đang đứng trước nguy cơ phá sản
Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, dự kiến số lỗ của Vietnam Airlines của quý I/2021 sẽ ở mức 4.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng. Hiện tại số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản.
Theo đánh giá, thị trường vận tải hàng không sụt giảm nghiêm trọng nhất. Nhu cầu vận tải hàng không giảm mạnh đến 34,5% - 65,9 % so với năm 2019. Doanh thu dịch vụ vận tải hàng không năm 2020 sụt giảm trung bình trên 61% so với 2019.
Nguy hiểm hơn, đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 3 trong giai đoạn cao điểm sát Tết đã khiến doanh thu của ngành hàng không đã giảm khoảng 80 % so với cùng kỳ năm 2020 (thời điểm sát Tết năm 2020 dịch chưa bùng phát).
Do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, tâm lý khách hàng trên khắp thế giới bị thay đổi, dự báo hoạt động vận tải hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2021, nếu như tình hình COVID-19 được kiềm chế, phải đến năm 2024 hoạt động của ngành hàng không mới có thể phục hồi như trước khi có dịch bệnh.
Việc thông tin chưa chính xác về thời điểm dịch bùng phát trở lại cũng khiến khách hàng ồ ạt hủy vé, gây thiệt hại lớn cho hàng không, khiến các DN càng khó khăn về dòng tiền.
Báo cáo của Bộ KH-ĐT cho thấy, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) lỗ quý II/2021 dự kiến là 4.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm có thể lỗ tới 10.000 tỷ đồng.
Đáng lưu ý, số nợ phải trả quá hạn của hãng lên tới 6.240 tỷ đồng. Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, đứng bên bờ vực phá sản, theo Bộ KH-ĐT. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho hãng giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn tín dụng. Vì thế, hãng này đang đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá cao và rủi ro trong việc không cân đối các khoản nợ vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng.
Dự kiến số lỗ của Vietnam Airlines của quý I/2021 sẽ ở mức 4.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng
Đối với hàng không tư nhân như Vietjet Air hay Bamboo Airways, Bộ KH-ĐT đánh giá năm 2020 các hãng đã tối ưu hóa các mọi hoạt động khai thác và duy trì được sản xuất kinh doanh thông qua việc chuyển nhượng các tài sản và các dự án đầu tư tài chính đã được tích lũy trong giai đoạn trước.
Theo nhiên, theo Bộ này, dự báo các hãng bay tư nhân sẽ hoạt động khó khăn trong năm 2021 và đang cạn dần nguồn lực về tài chính để hỗ trợ cho hoạt động vận tải hàng không. Con số thiếu hụt ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ.
Trước những khó khăn trên, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trình Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất khoảng 4% cho khoản vay tín dụng trong năm 2021 - 2023 cho các hãng hàng không với mục đích giúp các hãng tư nhân giải quyết thanh khoản, duy trì nguồn lực để hoạt động và phát triển, tương tự như gói hỗ trợ của Chính phủ cho Vietnam Airlines.
Bên cạnh đó, Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT cho phép kéo dài thời gian giảm 50% phí dịch vụ cất, hạ cánh máy bay và dịch vụ điều hành bay cùng với thời gian áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá cho đến hết năm 2021.
“Bộ Tài chính cần sửa đổi quyết định số 87 về điều kiện giao dịch ký quỹ cho phép các doanh nghiệp hàng không và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19 không bị cắt margin (giao dịch ký quỹ) khi lợi nhuận âm hai quý liên tục", Bộ KHĐT đề xuất.
Hà Trường
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
Sáng 11/12, tại Quảng trường Trung tâm phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17 năm 2025 (Móng Cái - Đông Hưng).
Tin tức - 14:21 11/12/2025
Phấn đấu có hơn 2.000 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên
Trong giai đoạn 2025 - 2030, TPHCM đặt mục tiêu hơn 2.000 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên, hướng tới xuất khẩu và đạt chuẩn quốc tế.
Tin tức - 13:55 11/12/2025
Khánh thành tổ hợp ép dầu đậu nành lớn nhất Đông Nam Á
Với việc chính thức khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành số thứ 2 tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, TPHCM, Công ty TNHH Kinh doanh nông sản Việt Nam trở thành tổ hợp ép dầu đậu nành lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.
Tin tức - 10:22 11/12/2025
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Hoàn thiện cơ chế quản lý, bảo vệ người tiêu dùng
Luật được đánh giá sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia và phù hợp xu hướng quản lý trên nền tảng số hiện nay.
Tin tức - 08:07 11/12/2025
Dự án “Nuôi Em” thừa nhận sử dụng tiền lãi tiết kiệm để duy trì hoạt động
Những ngày gần đây, dự án “Nuôi Em” do Hoàng Hoa Trung sáng lập thu hút sự chú ý của dư luận sau nhiều phản ánh liên quan đến công tác thu – chi và vận hành. Đại diện dự án cho biết tiền lãi phát sinh từ các khoản gửi tiết kiệm là một trong hai nguồn kinh phí phục vụ vận hành, bên cạnh nguồn tài trợ dành riêng cho hoạt động này.
Tin tức - 05:30 11/12/2025
Việt Nam hướng tới vị thế trung tâm M&A của ASEAN
Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2025 tổ chức chiều và tối 9/12 tại TP.HCM, nhiều ý kiến quốc tế đánh giá Việt Nam đang nổi lên như điểm đến chiến lược của dòng vốn mua bán – sáp nhập trên bản đồ ASEAN.
Tin tức - 15:05 10/12/2025
Siết quản lý livestream bán hàng và định danh người bán từ 1/7/2026
Sáng 10/12, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thương mại điện tử, trong đó lần đầu tiên quy định rõ trách nhiệm các bên khi livestream bán hàng, yêu cầu định danh người bán trên nền tảng số và siết quản lý các nền tảng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
Tin tức - 15:00 10/12/2025
Chợ truyền thống đầu tiên hưởng ứng khuyến mại “Shopping Season”
Chợ Phạm Văn Hai (TPHCM) là chợ đầu tiêu hưởng ứng lễ phát động chương trình khuyến mại tập trung “Shopping Season” 2025 và thanh toán không dùng tiền mặt.
Tin tức - 14:51 10/12/2025
Thủ tướng: Hướng tới 100 tỷ USD xuất khẩu nông sản và xuất khẩu cả ngành nông nghiệp Việt Nam
Sáng 10/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề: "Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân".
Tin tức - 14:28 10/12/2025
Luật Báo chí (sửa đổi): Bổ sung chính sách phát triển báo chí, siết quản lý không gian mạng và ứng dụng AI
Sáng 10/12, với 437/440 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Báo chí (sửa đổi). Bản luật mới cập nhật hàng loạt chính sách phát triển báo chí, hoàn thiện cơ chế tài chính, ưu đãi thuế, đồng thời bổ sung nhiều quy định quản lý báo chí trên không gian mạng và hoạt động ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin tức - 13:49 10/12/2025
- Tin mới
-
Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2026
-
Xăng giảm về sát mức 20.000 đồng/lít
-
SHB là ‘Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2024-2025’
-
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
-
Phấn đấu có hơn 2.000 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên
-
Xuất khẩu gạo: Tìm dư địa tăng trưởng từ các FTA và thị trường mới
- Đọc nhiều
-
1
Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2026
-
2
Xăng giảm về sát mức 20.000 đồng/lít
-
3
SHB là ‘Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2024-2025’
-
4
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
-
5
Phấn đấu có hơn 2.000 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên
-
6
Xuất khẩu gạo: Tìm dư địa tăng trưởng từ các FTA và thị trường mới










