Ưu tiên phát triển thị trường nội địa trong bối cảnh thế giới bất ổn

18:50 22/04/2022

Trong bối cảnh đó thế giới bất ổn - “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ là định hướng quan trọng góp phần phát triển thị trường trong nước, giữ niềm tin của người tiêu dùng.

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tổ chức Hội thảo “Kết nối cung – cầu: Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, thực hiện hiệu quả cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó trưởng ban - Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, bà Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu là thành viên Hội đồng Tư vấn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp.

Ưu tiên phát triển thị trường nội địa trong bối cảnh thế giới bất ổn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và địa phương, năm 2021, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp triển khai thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 03, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

Tuy nhiên dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài và tác động đến các doanh nghiệp; chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn.

Tình hình kinh tế, chính trị thế giới xuất hiện nhiều biến động bất ổn cho sự hồi phục kinh tế đất nước sau đại dịch.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chia sẻ, đoàn kết để phát triển thị trường trong nước, giữ niềm tin của người tiêu dùng.

“Một trong những giải pháp cơ bản trong phát triển thị trường trong nước là phải tạo lập được chuỗi kết nối cung - cầu. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hình thành các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ của doanh nghiệp, giúp phục hồi kinh tế, đạt mục tiêu tăng trưởng như dự báo, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó trưởng ban - Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, bà Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội thảoPhó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội thảo

Doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình vẫn nhận ưu đãi thấp

Theo GS.TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến các doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, có khối doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình đang được nhận ưu đãi thấp, dẫn đến nhiều khó khăn, thách thức đặt ra.

Để Cuộc vận động đạt hiệu quả cao, GS.TS Võ Đại Lược Muốn đề xuất, trước hết Chính phủ phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và hộ gia đình ngang với doanh nghiệp FDI. Những chính sách này phải có sự kiểm soát chặt chẽ của Chính phủ.

Cần xây dựng vai trò cầu nối của các hiệp hội

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương thành phố Hà Nội đề xuất, cần hoàn thiện các cơ chế chính sách trong hỗ trợ phát triển hạ tầng, hệ thống phân phối, đầu tư phát triển sản xuất, hỗ trợ cho vùng sản xuất nông sản, các doanh nghiệp chế biến, logistics, trong đó các cơ chế phải được xây dựng đồng bộ, phù hợp với thực tiễn.

Bên cạnh đó, cần tập trung thúc đẩy phát triển thương mại điện tử để kích thích tiêu dùng của giới trẻ. Đồng thời, tăng cường đẩy mạnh liên kết vùng, từ đó có định hướng, hoạch định các cơ chế chính sách hoạch định phát triển vùng, tránh được tình trạng mất cân đối, dư cung và không gây khó khăn cho tiêu dùng, tạo tác động lớn để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển; đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, không gây mất cân đối giữa các vùng miền, giữa thành thị và nông thôn.

Bà Trần Thị Phương Lan cho rằng, cần kết nối vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp, làm cầu nối để cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Người Việt dùng hàng Việt: Doanh nghiệp phải chuẩn bị kỹ càng

Để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam trên thị trường, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đề xuất, các doanh nghiệp trong nước cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong khâu sản xuất, phân phối hàng hóa, cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho thị trường nội địa, tránh biến động giá.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tổ chức lại các điểm bán, điểm mua sắm cho người dân, đẩy mạnh tiếp cận vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa để người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Ông Mạc Quốc Anh cho rằng, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua nhiều năm triển khai thực hiện đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực và triển vọng về tiêu dùng hàng Việt.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, các ban, đơn vị liên quan UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ nghiêm túc tiếp thu, hoàn thành báo cáo, tài liệu, làm căn cứ để đề xuất những giải pháp giúp để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần khẳng định thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hương Thủy (Nguồn: VOV)

 

  • Cùng chuyên mục

Giá cao su hôm nay 10/8: Đồng loạt khởi sắc

Giá cao su hôm nay 10/8 duy trì sắc xanh trên các sàn giao dịch châu Á. TOCOM dẫn đầu đà tăng khi hợp đồng tháng 8/2026 bật 2,42% lên 449 JPY/kg, trong khi SHFE tăng nhẹ trên toàn bộ các kỳ hạn và cao su TSR20 tại Singapore đồng loạt đi lên, cho thấy lực mua đang lan rộng hơn trên thị trường quốc tế. Trong nước, thị trường ổn định.

Thị trường - 11:07 10/08/2026

Dự báo chứng khoán ngày 10/8: Thận trọng khi VN-Index tiến sát vùng kháng cự 1.790 điểm

Sau hai tuần hồi phục liên tiếp, VN-Index đang tiến gần vùng kháng cự 1.790 điểm nhưng động lượng tăng có dấu hiệu suy yếu. Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng vừa phải, hạn chế mua đuổi và ưu tiên những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền, trong đó VHC, HT1, DMC và IDC được đánh giá tích cực.

Thị trường - 09:19 10/08/2026

Dự báo chứng khoán tuần 10-14/8: BSC khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục diễn biến tích cực khi căng thẳng tại khu vực Vịnh dịu lại, trong khi mùa công bố kết quả kinh doanh hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Tại Việt Nam, VN-Index có tuần tăng thứ hai liên tiếp, nhưng thanh khoản giảm và chỉ số vẫn giằng co quanh đường SMA200. Theo BSC, nhà đầu tư nên duy trì trạng thái thận trọng khi dòng tiền chưa thực sự nhập cuộc và các yếu tố hỗ trợ đang dần mờ nhạt.

Thị trường - 08:50 10/08/2026

Giá thép hôm nay 10/8: Tăng nhẹ đầu tuần

Thị trường thép khởi đầu tuần mới với diễn biến tích cực khi giá thép và quặng sắt kỳ hạn đồng loạt nhích lên, còn EU xem xét áp thuế chống bán phá giá chính thức đối với thép cán nhập khẩu từ 5 quốc gia.

Thị trường - 08:19 10/08/2026

Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Thị trường đi ngang, giao dịch chậm

Giá lúa gạo hôm nay 10/8 tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ổn định, giao dịch mua bán khá trầm lắng. Giá nhiều loại lúa tươi và gạo nguyên liệu duy trì mặt bằng cũ, trong khi giá gạo bán lẻ không biến động. Trên thị trường xuất khẩu, gạo Việt Nam cũng đứng giá so với cuối tuần.

Thị trường - 07:06 10/08/2026

Giá bạc hôm nay 10/8: Tăng mạnh sau báo cáo việc làm Mỹ

Giá bạc hôm nay 10/8 tiếp tục duy trì đà tăng sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ kém tích cực, khiến thị trường giảm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9. Giá bạc thế giới hiện quanh 63,44 USD/ounce, trong khi bạc trong nước cũng tăng tại nhiều điểm giao dịch.

Thị trường - 06:32 10/08/2026

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng miếng đứng giá

Giá vàng hôm nay 10/8 tiếp tục đi ngang khi vàng miếng SJC và các thương hiệu lớn cùng giữ mức 141 - 144 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn cũng không biến động đáng kể, trong khi giá vàng thế giới nhích lên 4.343 USD/ounce sau một tuần tăng mạnh.

Thị trường - 06:28 10/08/2026

Giá sầu riêng hôm nay 10/8: Sầu Thái tăng ở Đắk Lắk

Giá sầu riêng hôm nay 10/8, giá thu mua sầu riêng tại các kho ở các khu vực phân hoá theo từng loại, từng khu vực có giá khác nhau. Trong đó, sầu riêng Thái hàng đẹp loại A tại Đắk Lắk chạm mốc 86.000 đồng/kg, tăng 1.000 -2.000 đồng/kg so với hôm qua. Sầu riêng Ri6 duy trì giá thấp hơn đáng kể, chênh lệch giữa hàng đạt chuẩn và hàng lỗi tiếp tục lớn, cho thấy chất lượng vẫn là yếu tố quyết định giá thu mua.

Thị trường - 06:28 10/08/2026

Tỷ giá USD hôm nay 10/8: USD chịu sức ép

Tỷ giá USD hôm nay 10/8 trong nước tiếp tục ổn định khi Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.463 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, chỉ số DXY đứng quanh 99,6 điểm khi đồng USD chịu tác động từ triển vọng quan hệ Mỹ - Iran, dữ liệu kinh tế Mỹ và kỳ vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Thị trường - 06:25 10/08/2026

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Dầu thế giới tăng mạnh

Giá dầu thế giới có xu hướng tăng trong đầu tuần khi căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu vẫn áp dụng mức điều chỉnh từ ngày 6/8, với xăng E10 RON95 ở mức hơn 22.000 đồng/lít.

Thị trường - 06:21 10/08/2026