Theo các chuyên gia y tế cảnh báo, hiện nay trên thị trường những chiếc bánh trung thu có màu sắc bắt mắt được quảng cáo “tạo màu hoàn toàn từ các loại lá, củ tự nhiên”, nhưng nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được, màu sắc sặc sỡ của loại bánh này là màu tổng hợp.
Chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là đến Rằm Trung thu, hiện nay trên thị trường, ngoài những thương hiệu bánh nổi tiếng, bắt đầu xuất hiện các loại bánh giá rẻ không rõ nguồn gốc, được rao bán trên mạng xã hội Zalo, Facebook. Những chiếc bánh màu sắc bắt mắt được quảng cáo: Tạo màu hoàn toàn từ các loại lá, củ tự nhiên, nhưng nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được, màu sắc sặc sỡ của loại bánh này là màu tổng hợp.
Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia cảnh báo về tác hại đến sức khỏe khi ăn phải những loại bánh trung thu sử dụng chất tạo màu, tạo mùi... Đặc biệt là loại bánh màu sắc sặc sỡ, vì loại bánh này thường sẽ sử dụng rất nhiều loại màu khác nhau. Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể, nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng… Không chỉ có vậy, việc ăn bánh trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không bảo đảm còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn.
Dưới góc độ quản lý nhà nước về thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cảnh báo, trong bối cảnh Tết Trung thu đang đến rất gần và dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội.
Chính vì vậy, tận dụng lợi thế của thương mại điện tử, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh đã rao bán bánh trung thu với nhiều mức giá khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại trên mạng xã hội, các nhóm cộng đồng mua bán online, cộng đồng các khu dân cư.
Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia cảnh báo về tác hại đến sức khỏe khi ăn phải những loại bánh trung thu sử dụng chất tạo màu, tạo mùi...
“Tuy nhiên, việc mua bán thực phẩm trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội tiềm ẩn một số rủi ro. Theo đó, nhiều đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng; sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm”- Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cảnh báo.
Các hành vi vi phạm này ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.
Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng và có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất cũng như hướng dẫn sử dụng, bảo quản.
Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng lưu ý người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu website gồm tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.
Đặc biệt, nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm.
Người mua hàng tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.
Thiên Trường