Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Vẫn ở mức cao kỷ lục

08:36 01/06/2022

Trước sự ảnh hưởng từ giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" với mức 30.650 đồng/lít xăng RON 95, 25.550 đồng/lít dầu DO 0,05s-II và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 1/6.

Giá xăng dầu trong nước

Ngày 23/5, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành giá từ ngày 24/5.

Theo đó, tại kỳ điều hành ngày 23/5, Liên Bộ quyết định ngừng trích lập và thực hiện chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) đối với các loại xăng để giá xăng trong nước có mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng thế giới. Bên cạnh đó, Liên Bộ quyết định tăng trích lập Quỹ BOG đối với các loại dầu nhằm duy trì Quỹ BOG để có công cụ điều hành trong thời gian tới.

Cụ thể, thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng E5 RON 92 ở mức 0 đồng/lít (kỳ trước là 100 đồng/lít) và RON 95 ở mức 0 đồng/lít (kỳ trước là 100 đồng/lít), dầu diesel ở mức 300 đồng/lít, dầu hỏa là 300 đồng/lít và dầu mazut là 400 đồng/kg. Thực hiện chi Quỹ BOG đối với xăng E5 RON 92 ở mức 100 đồng/lít và xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước không chi), các mặt hàng dầu không chi.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 29.633 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 30.657 đồng/lít; giá dầu điêzen 0.05S không cao hơn 25.553 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 24.405 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.598 đồng/kg.

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 23/5. Như vậy kể từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 9 đợt tăng, 3 đợt giảm.Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 23/5. Như vậy kể từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 9 đợt tăng, 3 đợt giảm.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 1/6

Ghi nhận vào lúc 7h00 ngày 1/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao ở mức 115.69 USD/thùng giảm 0.04% so với ngày hôm trước. Dầu thô WTI giao sau ở mức 112.10 USD/thùng giảm 1.84% so với ngày hôm trước.

Dầu thô WTI giao sau ở mức 112.10 USD/thùng giảm 1.84% so với ngày hôm trước.Dầu thô WTI giao sau ở mức 112.10 USD/thùng giảm 1.84% so với ngày hôm trước.

Giá dầu thô WTI giao sau tăng lên mức 119,6 USD/thùng vào thứ Ba, tiến gần mức cao nhất trong 14 năm gần 126,5 USD vào tháng 3, sau khi các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm 2022. 

Lệnh cấm vận bao gồm Nga, dầu được đưa vào bằng đường biển trong khi vẫn giữ quyền miễn trừ tạm thời đối với dầu thô đường ống để xoa dịu các quốc gia phản đối lệnh cấm hoàn toàn như Hungary. 

Dầu thô WTI đang hướng tới tháng tăng thứ sáu liên tiếp, chuỗi chiến thắng dài nhất trong hơn một thập kỷ trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina vào thời điểm các nền kinh tế đang tăng tiêu thụ sau khi nới lỏng các hạn chế về sức khỏe.

Nhu cầu từ Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng lên sau khi các thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải nới lỏng các hạn chế của Covid-19 và ở Mỹ, mùa lái xe hè bắt đầu vào cuối tuần với giá xăng bán lẻ cao kỷ lục. 

Về mặt sản xuất, OPEC + sẽ tuân theo chính sách tăng sản lượng khiêm tốn tại cuộc họp vào thứ Năm. Dự kiến, dầu sẽ giao dịch ở mức 119,21 USD/thùng vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích.

Xăng tăng 1,89 USD/gallon hay 84,72% kể từ đầu năm 2022, theo giao dịch trên hợp đồng chênh lệch (CFD) theo dõi thị trường chuẩn cho hàng hóa này.

Điều chỉnh giá xăng dầu ngày 1/6: Có khả năng ‘lập đỉnh’ mới?

Giá xăng đã cao chưa từng có khi xăng RON95 bán ra từ 30.650-31.870 đồng/lít, nhưng lại đang đối diện việc tăng giá tiếp.

Giá xăng dầu trong nước vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới?.Giá xăng dầu trong nước nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết giá xăng dầu thành phẩm trung bình tại thị trường Singapore hiện cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước khoảng 700-800 đồng/lít.

Giá cơ sở chỉ còn phụ thuộc vào 2 ngày giao dịch đầu tuần, song xu hướng giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm vẫn tăng. Nếu không có biến động mạnh và liên bộ Tài chính - Công thương không xả quỹ bình ổn, cả giá xăng và giá dầu diesel (DO) tại kỳ điều hành ngày 1/6 nhiều khả năng tăng giá.

Theo đại diện doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam, giá xăng dầu thành phẩm đang vượt xa giá dầu thô, chênh lệch đến gần 40 USD/thùng (mức chênh lệch thường chỉ 10 USD/thùng): dầu thô giao dịch mức 114 USD/thùng (dầu WTI), giá xăng thành phẩm 152-153 USD/thùng, vì vậy giá xăng dầu thành phẩm sẽ khó hạ nhiệt trong thời gian ngắn.

Tổng giám đốc một công ty bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM cho biết từ khi xăng lên trên 30.000 đồng/lít, người dân rất quan tâm đến biến động giá xăng. Vị này cho rằng cần xem xét công cụ kìm đà tăng giá, trong đó thuế tiêu thụ đặc biệt là một trong những loại thuế cần cân nhắc tại thời điểm hiện nay.

T.Anh (t/h).

  • Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động bày tỏ, trong những ngày tháng 7 - tháng của tri ân và "đền ơn đáp nghĩa", cả nước có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - địa danh lịch sử quan trọng và thiêng liêng, chúng ta xúc động và thành kính, trang nghiêm tổ chức lễ thắp nến để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ.

Thị trường - 07:09 27/07/2025

Giá xăng dầu hôm nay 27/7: Thị trường thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp, trong nước trái chiều giữa xăng và dầu

Giá xăng dầu hôm nay 27/7 tiếp tục biến động trái chiều khi thị trường thế giới ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp do lo ngại suy thoái kinh tế và nguồn cung gia tăng, trong khi giá trong nước điều chỉnh theo hướng xăng giảm, dầu tăng. Giá dầu Brent và WTI cùng lao dốc, chạm đáy ba tuần, còn trong nước, xăng RON95 giảm hơn 200 đồng/lít, dầu diesel tăng hơn 300 đồng/lít sau kỳ điều hành mới nhất của Liên Bộ Công Thương – Tài chính.

Thị trường - 06:18 27/07/2025

Giá heo hơi hôm nay 27/7: TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng giảm giá – Cà Mau vẫn giữ đỉnh 65.000 đồng/kg

Sáng 27/7, thị trường heo hơi ghi nhận điều chỉnh giảm nhẹ tại một số địa phương thuộc ba miền. TP.HCM, Cần Thơ và Hải Phòng là những khu vực có biến động giá rõ rệt nhất, trong khi phần lớn các tỉnh còn lại giữ mức giá ổn định so với phiên trước. Hiện mức giá thấp nhất cả nước được ghi nhận tại Gia Lai với 59.000 đồng/kg, trong khi Cà Mau dẫn đầu với mức 65.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:07 27/07/2025

Giá cà phê hôm nay 27/7: Tiếp đà giảm, giao dịch trầm lắng

Sáng 27/7, giá cà phê trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ tại nhiều vùng trồng trọng điểm, dao động từ 95.000 – 95.600 đồng/kg. Diễn biến này phản ánh tác động từ xu hướng giảm sâu trên thị trường quốc tế khi Brazil tăng tốc thu hoạch và thời tiết thuận lợi hỗ trợ nguồn cung. Trong nước, giao dịch vẫn trầm lắng khi nông dân giữ hàng chờ giá bật trở lại, trong khi các đại lý thu mua tỏ ra thận trọng trước biến động toàn cầu.

Thị trường - 06:03 27/07/2025

Giá sầu riêng hôm nay 27/7: Thị trường tăng

Giá sầu riêng hôm nay 27/7: giá thu mua sầu riêng Ri6 và sầu Thái tại các khu vực tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:02 27/07/2025

Giá tiêu hôm nay 27/7: Đắk Lắk giảm nhẹ, thị trường vẫn khan hàng – giá cao khó hạ

Giá hồ tiêu hôm nay (27/7) tại các vùng trồng trọng điểm trong nước nhìn chung giữ ổn định so với hôm qua, ngoại trừ khu vực Đắk Lắk có điều chỉnh giảm nhẹ. Theo đó, mặt bằng giá tiêu dao động trong khoảng từ 136.000 – 138.000 đồng/kg.

Thị trường - 05:57 27/07/2025

Giá vàng hôm nay 26/7: Giảm mạnh trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư tranh thủ chốt lời ngắn hạn

Giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch đầu ngày 26/7, khi lực bán chốt lời từ các nhà đầu cơ ngắn hạn gia tăng. Trong khi đó, giá vàng trong nước hầu như không biến động, với vàng SJC giữ nguyên niêm yết so với ngày hôm qua.

Thị trường - 06:11 26/07/2025

Giá heo hơi hôm nay 26/7: Miền Trung – Tây Nguyên giảm sâu, nhiều nơi xuống dưới 60.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi ngày 26/7 tiếp tục xu hướng giảm giá trên diện rộng, đặc biệt tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Gia Lai và Quảng Trị hiện đang ghi nhận mức giá thấp nhất cả nước, chỉ còn 59.000 đồng/kg, phản ánh sức tiêu thụ yếu và áp lực dư cung kéo dài.

Thị trường - 06:07 26/07/2025

Giá cà phê hôm nay 26/7: Tăng vọt gần 1.500 đồng/kg, nông dân chưa vội bán ra

Giá cà phê trong nước sáng 26/7 tiếp tục tăng phi mã, tiến sát mốc 100.000 đồng/kg – mức cao kỷ lục nhiều năm qua. Tại Lâm Đồng, Đắk Lắk và Gia Lai, mỗi kg cà phê đã tăng thêm 1.300 – 1.500 đồng chỉ sau một đêm. Dù giá tăng mạnh, nhiều nông dân vẫn “găm hàng” chờ giá tốt hơn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang khan hiếm nguồn cung và chuẩn bị bước vào chu kỳ biến động mạnh vì chính sách thuế mới từ Mỹ.

Thị trường - 06:02 26/07/2025

Giá tiêu hôm nay 26/7: Gia Lai giảm nhẹ, thị trường giằng co trong biên độ hẹp

Giá tiêu trong nước sáng 26/7 ghi nhận biến động nhẹ khi Gia Lai bất ngờ giảm 500 đồng/kg, kéo giá xuống mức thấp nhất cả nước. Trong khi đó, các vùng trọng điểm như Đắk Lắk, Đắk Nông vẫn giữ giá cao, cho thấy thị trường đang giằng co trước ngưỡng hồi phục. Liệu giá tiêu sẽ bứt phá vào cuối năm hay tiếp tục "án binh bất động"?

Thị trường - 05:54 26/07/2025