Khoảng 9 tỷ lượt giao dịch qua các sàn thương mại điện tử trong quý I/2023

09:08 24/07/2023

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, trong quý I/2023, có khoảng 9 tỷ lượt giao dịch với tổng giá trị giao dịch là 11.478 tỷ đồng qua các sàn thương mại điện tử.

Tổng cục Thuế cho hay, đến nay, đã có 333 sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện việc cung cấp thông tin, trong đó có nhiều sàn chiếm thị phần lớn như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso, Tiki…

Thông tin từ các sàn TMĐT chiếm thị phần lớn kể trên cho biết, trong quý IV/2022, có 159.218 cá nhân và 31.882 tổ chức có hoạt động kinh doanh trên sàn, với 50,7 triệu lượt giao dịch và tổng giá trị giao dịch là 15.272 tỷ đồng.

Trong quý I/2023, có 64.327 cá nhân và 22.840 kinh doanh trên sàn, với 9 tỷ lượt giao dịch với tổng giá trị giao dịch là 11.478 tỷ đồng.

Để tăng cường công tác quản lý các sàn giao dịch TMĐT, Tổng cục Thuế đã và đang khẩn trương xây dựng quy chế về khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu tiếp nhận được từ các sàn TMĐT, nâng cao hơn nữa công tác quản lý thuế đối với hoạt động này, phân công nhiệm vụ triển khai công tác kiểm tra, đối chiếu thông tin đối với một số người nộp thuế là chủ sở hữu, các đơn vị là trung gian thanh toán, các công ty đối tác nước ngoài tại Việt Nam và một số nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

Đến nay, Tổng cục Thuế đã kiểm tra 15/18 doanh nghiệp và đã hoàn thành, ban hành quyết định xử lý đối với 13 doanh nghiệp với tổng số xử lý, phạt, truy thu thuế, lệ phí là 129,1 tỷ đồng, giảm lỗ 986 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 113,9 tỷ đồng.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tổng số thu thuế đối với hoạt động TMĐT, từ các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ trên nền tảng số, thu nhập từ hoạt động kinh doanh TMĐT cho các tổ chức nước ngoài trên toàn quốc năm 2021 là 261 tỷ đồng, năm 2022 tăng cao với 716 tỷ đồng bằng 274% số thu năm 2021, 5 tháng đầu năm 2023 đạt 246 tỷ đồng, bằng 34% số thu năm 2022.

Đến nay, đã có 57 nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng Thông tin điện tử, trong đó có các NCCNN lớn trên thế giới như: Google, Apple, Facebook, Netflix, TikTok, Microsoft.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng số thuế các NCCNN đã khai, nộp ngân sách Nhà nước là 3.944 tỷ đồng, trong đó 3.405 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua Cổng Thông tin điện tử và 539 tỷ đồng do các bên Việt Nam khấu trừ, nộp thay.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Để làng nghề Việt bứt phá trong kỷ nguyên số

Sự bứt phá của các nền tảng thương mại điện tử và công nghệ số đang mở ra cơ hội để các làng nghề truyền thống Việt Nam thoát khỏi lũy tre làng, vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, hành trình này đòi hỏi một chiến lược bài bản, sự thay đổi tư duy từ chính những nghệ nhân và sự đồng hành của hệ sinh thái công nghệ.

Kinh tế - 16:17 30/07/2026

Xuất khẩu Hà Nội ‘vượt sóng’, tạo đà tăng trưởng cuối năm

Với đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp xúc tiến thương mại theo hướng trọng tâm, TP. Hà Nội đang nỗ lực tạo động lực mới để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% trong năm 2026.

Kinh tế - 08:37 30/07/2026

Thị trường phiên giao dịch ngày 30/7: Nhịp hồi xuất hiện nhưng dòng tiền vẫn thận trọng

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm sau hai phiên tăng liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản suy giảm và đà tăng chưa lan tỏa khiến nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận trước khi hình thành xu hướng mới. Chiến lược được ưu tiên là quản trị danh mục và chọn lọc những cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Kinh tế - 06:16 30/07/2026

Mở rộng niêm yết FDI, tăng sức bật cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Sự hiện diện của khối doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với quy mô hoạt động cũng như đóng góp đối với tăng trưởng kinh tế. Mở rộng cơ hội niêm yết cho doanh nghiệp FDI góp phần đa dạng hàng hóa, nâng chất lượng thị trường chứng khoán và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam

Kinh tế - 08:10 29/07/2026

Mở rộng thị trường xuất khẩu: Động lực mới cho ngành rau quả Việt Nam

Không chỉ duy trì đà tăng trưởng tại thị trường truyền thống, ngành rau quả Việt Nam đang ghi nhận sự mở rộng mạnh mẽ ở nhiều thị trường có yêu cầu cao như Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Diễn biến này cho thấy chiến lược đa dạng hóa thị trường đang phát huy hiệu quả, tạo nền tảng để ngành hàng giảm phụ thuộc vào một thị trường đơn lẻ và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Kinh tế - 06:39 28/07/2026

Xuất khẩu nông sản trước "làn sóng" tiêu chuẩn mới

Những thay đổi liên tục trong quy định về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật (SPS), truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang tạo ra sức ép ngày càng lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Kinh tế - 06:47 27/07/2026

Tăng trưởng hai con số: Cần thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế

Mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới đặt ra yêu cầu huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, bài toán không chỉ là tìm thêm nguồn vốn mà còn là thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế. Khi tín dụng ngân hàng vẫn chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn, trong khi thị trường vốn mới đóng góp khoảng 15-17%, dư địa tăng trưởng dài hạn sẽ khó được mở rộng nếu không tái cân bằng hệ thống tài chính.

Kinh tế - 06:41 27/07/2026

Việt Nam lên tiếng về mức thuế 12,5% mới của Mỹ

Việt Nam cho rằng quyết định áp mức thuế bổ sung 12,5% của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) chưa phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống lao động cưỡng bức. Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ để đề nghị xem xét điều chỉnh mức thuế phù hợp với thực tế.

Kinh tế - 19:24 25/07/2026

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Mô hình phải 'sống' được bằng hiệu quả

Đích đến của Đề án 1 triệu ha không chỉ là những cánh đồng giảm giống, giảm phân bón hay được quản lý bằng công nghệ. Cuộc chuyển đổi chỉ thực sự trọn vẹn khi nghề trồng lúa bớt nhọc nhằn, thu nhập ổn định hơn và người nông dân có thể sống tốt lên trên chính mảnh ruộng của mình.

Kinh tế - 17:06 25/07/2026

Kiến tạo cơ chế vượt trội đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển

Dự thảo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi) trình Quốc hội trong năm 2026 được kỳ vọng sẽ Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc thù vượt trội góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững ở Việt Nam.

Kinh tế - 13:28 23/07/2026