Thủ tướng chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành ngân sách nhà nước cuối năm 2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 184/CĐ-TTg ngày 2/10/2025 gửi các bộ, ngành và địa phương về việc điều hành ngân sách nhà nước (NSNN) trong những tháng cuối năm.
Đến ngày 30/9, thu NSNN đã gần đạt 100% dự toán cả năm, dù Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách giảm, gia hạn thuế, phí, tiền thuê đất với tổng giá trị khoảng 200 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, tiết kiệm. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế – chính trị thế giới phức tạp, thiên tai, dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến thu, chi ngân sách.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai giải pháp để phấn đấu thu NSNN năm 2025 tăng ít nhất 25% so với dự toán; siết chặt kỷ luật tài chính, chống thất thu, trốn thuế, buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là trong thương mại điện tử, bất động sản. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế, mở rộng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.
Về chi ngân sách, các đơn vị phải triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm khoản chi không cần thiết, nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN. Đặc biệt, cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt 100% kế hoạch năm, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Các địa phương phải chủ động dùng dự phòng ngân sách, quỹ dự trữ tài chính để xử lý nhiệm vụ cấp bách và đảm bảo cân đối thu – chi.
Bộ Tài chính được giao chủ trì phối hợp các bộ, ngành, địa phương điều hành chính sách tài khóa linh hoạt, bảo đảm cân đối lớn, kiểm soát nợ công, bội chi; đồng thời khẩn trương rà soát, xử lý vốn đầu tư công chưa phân bổ trước ngày 10/10/2025. Chính phủ cũng yêu cầu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên trong 7 tháng cuối năm để bổ sung nguồn lực xây dựng trường nội trú, bán trú cho học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc được giao trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai công điện này.
Hậu Thạch (t/h)
- Cùng chuyên mục
Chanh leo, thanh long Việt Nam có nguy cơ bị EU siết kiểm soát
Tỷ lệ vi phạm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở mức cao đang khiến chanh leo và thanh long Việt Nam đối mặt nguy cơ bị Liên minh châu Âu tăng cường kiểm soát nhập khẩu.
Tin tức - 16:00 23/03/2026
Ban hành mẫu mới bảng kê chi phí khám chữa bệnh BHYT từ 1/7/2026
Mẫu bảng kê chi phí khám, chữa bệnh mới được ban hành nhằm thống nhất cách lập, lưu trữ và cung cấp thông tin cho người bệnh, đặc biệt trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Tin tức - 15:00 23/03/2026
Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị
Mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị được kỳ vọng tạo chuyển biến rõ nét về trật tự, văn minh đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh; góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, hiện đại.
Tin tức - 14:35 23/03/2026
Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị
Mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị được kỳ vọng tạo chuyển biến rõ nét về trật tự, văn minh đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh; góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, hiện đại.
Tin tức - 14:25 23/03/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, mở đầu chuyến công du Liên bang Nga
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực trọng điểm.
Tin tức - 14:15 23/03/2026
Phát hiện cá mái chèo khổng lồ gần 4 mét trôi dạt vào bờ biển Lâm Đồng
Cá mái chèo là loài cá hiếm, thân hình dẹt, màu bạc sáng, vây lưng có màu đỏ, thường sống ở vùng nước sâu từ 200-1.000 mét, bởi vậy, việc cá xuất hiện gần bờ được cho là hiện tượng bất thường.
Tin tức - 11:05 23/03/2026
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ gắn với các điều kiện then chốt như mở lại eo biển Hormuz, kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran, cũng như hạn chế hỗ trợ cho đồng minh trong khu vực.
Tin tức - 09:20 23/03/2026
Loài chim có thể bay 11.000km không nghỉ đối mặt nguy cơ tuyệt chủng
Quần thể của loài choắt Hudson (Hudsonian Godwit) đã sụt giảm tới 95% trong 40 năm qua do sự cộng hưởng phức tạp của những thay đổi môi trường tại nhiều quốc gia.
Tin tức - 08:45 23/03/2026
Cuộc sống của người Việt tại Israel dần ổn định trở lại sau 3 tuần xung đột
Trong hoàn cảnh khó khăn do xung đột bùng phát, bà con thể hiện tinh thần bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền sở tại nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.
Tin tức - 07:45 23/03/2026
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
Hãng hàng không quốc gia Royal Air Maroc đang tiến hành các cuộc đàm phán với một số hãng hàng không lớn ở Trung Đông để thuê dài hạn hoặc mua lại các máy bay đang tạm thời không thể khai thác.
Tin tức - 17:15 22/03/2026
- Tin mới
-
Thị trường bạc sắp có “cuộc chơi” mới trên sàn giao dịch hàng hóa
-
Thị trường cà phê đổi ngôi: Milano Coffee vượt Highlands về độ phủ
-
Chanh leo, thanh long Việt Nam có nguy cơ bị EU siết kiểm soát
-
Thương mại điện tử thành “điểm nóng” của hàng giả, hàng lậu
-
Thị trường căn hộ ghi nhận mức tăng giá hơn 300% trong một thập kỷ
-
Ban hành mẫu mới bảng kê chi phí khám chữa bệnh BHYT từ 1/7/2026
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường bạc sắp có “cuộc chơi” mới trên sàn giao dịch hàng hóa
-
2
Thị trường cà phê đổi ngôi: Milano Coffee vượt Highlands về độ phủ
-
3
Chanh leo, thanh long Việt Nam có nguy cơ bị EU siết kiểm soát
-
4
Thương mại điện tử thành “điểm nóng” của hàng giả, hàng lậu
-
5
Thị trường căn hộ ghi nhận mức tăng giá hơn 300% trong một thập kỷ
-
6
Ban hành mẫu mới bảng kê chi phí khám chữa bệnh BHYT từ 1/7/2026











