Có một... vùng nhãn Sông Mã

  • 20:01 30/04/2022

Là một trong những vựa nhãn lớn nhất cả nước, huyện Sông Mã - xứ Thanh, có hơn 7.400 ha, trong đó, 6.000 ha nhãn đã cho sản phẩm, sản lượng năm 2022 ước đạt 60.000 tấn, tập trung chủ yếu tại các xã dọc sông Mã như Chiềng Khương, Chiềng Cang, Mường Hung, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Yên Hưng, Chiềng Sơ, Mường Lầm...

Nhãn Sông Mã có nguồn gốc từ Hưng YênNhãn Sông Mã có nguồn gốc từ Hưng Yên

Nhãn Sông Mã có nguồn gốc từ Hưng Yên, đưa về trồng từ những năm 1960. Với đặc trưng quả to, vỏ mỏng, cùi dày, hương vị thơm ngọt, nhãn Sông Mã không chỉ vươn tới thị trường các tỉnh, thành trong cả nước, mà còn được xuất khẩu. Sản phẩm long nhãn cũng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, năng suất dự kiến giảm so năm trước. Tuy nhiên, sản lượng nhãn của toàn huyện vẫn được duy trì, bởi có thêm 300 ha nhãn ghép bắt đầu cho thu hoạch niên vụ 2022. Thời điểm này, quả nhãn chín sớm ở huyện Sông Mã đã phát triển đạt khoảng 40% kích thước so với khi thu hoạch.

Huyện Sông Mã hiện có 70 HTX, công ty, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu phát triển cây ăn quả, nhiều nhất là cây nhãn. Các HTX luôn quan tâm, hướng dẫn các thành viên tập trung cắt tỉa cành, hoa để cây nhãn sinh trưởng phát triển tốt, cùng với đó sử dụng các loại phân bón để kích thích, nâng cao tỷ lệ đậu quả và cho mẫu mã quả đẹp.

Chủ động tiêu thụ nhãn niên vụ 2022, huyện Sông Mã đang tích cực phối hợp với các sở, ngành tìm hiểu thông tin, mở rộng thị trường tiêu thụ nhãn nội địa và xuất khẩu. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, hướng dẫn các HTX, người trồng nhãn bón phân, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo sản phẩm nhãn đạt chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Khoảng 21.620 tấn quả nhãn năm nay của huyện Sông Mã sẽ được đưa vào tiêu thụ ở thị trường trong nước, trong đó tập trung vào các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bắc Ninh…

Th. Hương