Cảnh báo tình trạng sách lậu, sách giả trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Theo Cục Quản lý thị trường Nghệ An, thời điểm trước thềm năm học mới lực lượng chức năng địa phương xử phạt nhiều vụ sách giáo khoa giả…

Thời điểm trước thềm năm học mới lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã xử phạt nhiều vụ sách giáo khoa giả…Thời điểm trước thềm năm học mới lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã xử phạt nhiều vụ sách giáo khoa giả…

Trước thềm năm học mới, để đảm bảo đủ sách giáo khoa (SGK) cung ứng cho các trường học, việc in ấn, phát hành được nhà xuất bản (NXB) hoàn thành, chuyển đến các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng ở mỗi địa phương, cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên. Tuy nhiên, cũng từ nhu cầu này, vấn nạn in ấn, xuất bản, buôn bán, kinh doanh các loại sách giả, sách lậu, sách kém chất lượng, nhất là các loại sách tham khảo, giáo trình trên địa bàn Nghệ An có xu hướng tăng.

Do đưa lại nguồn lợi nhuận lớn, nhiều cơ sở đã tìm cách tuồn những loại sách giả, kém chất lượng vào thị trường. Sách không qua kiểm định được các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như dán mã vạch, tem chống hàng giả… Chính vì vậy, người tiêu dùng, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, trình độ nhận thứccó nơi còn hạn chế nên rất khó phân biệt, nhận biết.

Trước thực trạng này, từ ngày 10/8 đến đến 6/9, Đội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh Nghệ An do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra 10 cơ sở phát hành tại TP Vinh và một số huyện, thị xã nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện, thu giữ hàng chục đầu sách, hơn 150 xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu bị làm giả tại 4 cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Vinh, Diễn Châu, Tân Kỳ, Đô Lương.

Tại thời điểm kiểm tra, làm việc với cơ quan chức năng, chủ các cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số xuất bản phẩm... Do chủ các cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số xuất bản phẩm nói trên.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 42 triệu đồng.

Các xuất bản phẩm bị thu hồi chủ yếu là các giáo trình, sách tham khảo… Đây là các đầu sách nghi giả mạo có hình thức tương tự như sách của các NXB từ hình ảnh cho đến mã thẻ cào, tem chống hàng giả. Tuy nhiên, khi kích hoạt mã thẻ cào in trên sách thì được báo là không tồn tại hoặc đã sử dụng nên người sử dụng không thể khai thác được các tài liệu điện tử theo tài khoản cá nhân.

Thiếu tá Ngô Ánh Sáng, Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Lợi dụng thời điểm đầu năm học mới, tình trạng sách giáo khoa bị làm giả, kém chất lượng gia tăng ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đội liên ngành Phòng, chống in lậu do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường công tác kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, bày bán các xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ, sách có dấu hiệu bị làm giả… qua đó tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cũng cho biết, việc sử dụng phải sách giáo khoa, sách tham khảo giả trong trường học là mối lo rất lớn, nhất là những sai sót về nội dung, lỗi chính trị sẽ ảnh hưởng đến công tác giáo dục.

Do vậy, rất cần các cơ sở giáo dục, bản thân gia đình nghiên cứu lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sách đảm bảo chất lượng. Ý kiến của nhiều người cũng đề nghị cơ quan chức năng tăng cường soát, bổ sung các quy định, chế tài xử lý hành vi in lậu, in trái phép, tàng trữ, tiêu thụ xuất bản phẩm in giả với mức thật nghiêm khắc, đủ tính răn đe.

 Mai Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục