Cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Thương mại và XNK KENLYVER kinh doanh quả lê giả mạo xuất xứ

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 13, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xử phạt một cơ sở kinh doanh quả lê giả mạo xuất xứ Hàn Quốc có địa chỉ tại số 97 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra sơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Thương mại và XNK KENLYVER (tại đại chỉ 97 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa)Lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra sơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Thương mại và XNK KENLYVER (tại đại chỉ 97 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa)

Cụ thể, Đội QLTT số 13, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra địa điểm kinh doanh 97 Trần Duy Hưng thuộc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu KENLYVER, địa chỉ phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Rất nhiều các loại quả lê được trưng bày để bán trong các tủ bảo quản hàng hóa. Giới thiệu với khách hàng, nhân viên tại đây cho biết, có 2 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì vỏ ngoài hộp của những quả lê được giới thiệu là “xuất xứ Hàn Quốc” mang dòng chữ “MADE IN CHINA”.

Ngay trong chiều ngày 27/9, Đội QLTT số 13 đã kiểm đếm và thu giữ gần 20kg lê sữa và lê nâu Trung Quốc tại cơ sở kinh doanh hoa quả số 97 Trần Duy Hưng. Tất cả sản phẩm này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, là hàng hóa nhập lậu, có trị giá gần 4,4 triệu đồng.

Đội QLTT số 13 đã lập hồ sơ, dự kiến mức xử phạt đối với hành vi trên là 6 triệu đồng.

Đây không phải là cửa hàng đầu tiên Đội QLTT số 13 kiểm tra, xử lý đối với mặt hàng Lê. Trong những tháng đầu năm 2023, Đội đã tiếp hành kiểm tra, xử lý 03 vụ vi phạm nguồn gốc xuất xứ, tịch thu tiêu hủy trên 60kg Lê các loại.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, hành vi giả mạo xuất xứ lê Hàn vẫn tái diễn. Các đối tượng thiết kế tem mác ngày càng tinh vi hơn, giống với nhãn mác lê Hàn để khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn. Không chỉ bày bán tại cửa hàng, lê Hàn Quốc bị giả mạo xuất xứ còn đang được rao bán trên mạng Facebook hay các sàn thương mại điện tử. Đây thực sự là một thách thức trong công tác kiểm soát của cơ quan quản lý thị trường, vì việc giao dịch mua bán đều diễn ra qua mạng.

Ông HONG KIOK, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đối với các sản phẩm LÊ có xuất xứ từ Hàn Quốc, ngoài nhận diện bằng sticker có dán trên sản phẩm, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét QR code. Sản phẩm chính hãng sẽ dẫn đến đường link giới thiệu về sản phẩm đó, còn các sản phẩm giả mạo xuất xứ người tiêu dùng sẽ không truy cập được vào link đến trang web có logo Kpear.

 Hiền Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục