Hơn 140 cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp bị xử phạt

Các mẫu giám sát an toàn thực phẩm vi phạm trong đợt thanh, kiểm tra dịp Tết Nguyên đán Quý Mão đã bị các cơ quan chức năng đã cảnh báo và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định.

Theo báo cáo ngày 30/1 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, trong tháng 1/2023, đơn vị này đã chỉ đạo các địa phương thực hiện thanh, kiểm tra 821 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp. Theo đó, 142 cơ sở (chiếm 17,3%) đã bị xử phạt với tổng số tiền 733,6 triệu đồng.

Hơn 140 cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp bị xử phạt.Hơn 140 cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp bị xử phạt.

Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức lấy 44 mẫu thủy sản giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả không phát hiện mẫu vi phạm. Bộ cũng chỉ đạo các địa phương lấy 1.207 mẫu nông, lâm, thủy sản sau thu hoạch, phát hiện 20 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 1,65%. Đối với các mẫu giám sát an toàn thực phẩm vi phạm, các cơ quan chức năng đã cảnh báo và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định.

Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo các địa phương tổ chức thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với 382 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, kết quả 381 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 99,7%.

Theo Bộ NN&PTNT, việc thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã trực tiếp tổ chức đoàn kiểm tra nguồn cung đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quỹ Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động trong xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm và đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản Việt Nam. Kết quả là Trung Quốc đã chấp thuận bổ sung 23 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, nâng tổng số lên 802 cơ sở.

Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục