HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu

09:34 27/03/2023

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo HoREA, Nghị định 08 đã có tác động tích cực đến niềm tin của thị trường và nhà đầu tư. Đây chính là cơ sở pháp lý mở đường cho việc thực hiện thỏa thuận đàm phán giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và các trái chủ.

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu.HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu.

Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 08 chỉ quy định cơ chế thương lượng thỏa thuận giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và trái chủ, đặc biệt là cơ chế hoán đổi trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Do đó, cơ quan này cho rằng Chính phủ cần bổ sung thêm một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án.

Cụ thể, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các ngân hàng thương mại đồng ý để doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn (có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất) được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Khoản vay có thể xem xét không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành. Không chỉ vậy, hiệp hội cũng mong muốn các ngân hàng thương mại được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này cùng các tài sản bảo đảm khác để phát hành gói trái phiếu đó.

Việc phát hành sẽ theo phương thức ngân hàng thương mại giải ngân trực tiếp đến các trái chủ.

Đối với phần 30% giá trị gói trái phiếu đã phát hành còn lại, doanh nghiệp và các trái chủ thỏa thuận đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP. HoREA cho rằng, nếu có cơ chế, chính sách này sẽ tác động tích cực ngay lập tức; cùng với chính sách của Nghị định 08 sẽ tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn và hỗ trợ các trái chủ.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay thực chất hơn và quan trọng hơn là tạo điều kiện cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà được tiếp cận tín dụng thuận lợi.

Cùng với đó, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét cho các doanh nghiệp được giãn tiến độ trả nợ theo chủ trương tại Nghị quyết số 33 của Chính phủ. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản được vay tín dụng đối với dự án đầy đủ pháp lý, có tính khả thi, có tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn

Hàng loạt ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay, tạo dư địa hạ chi phí vốn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế - 09:00 12/04/2026

Cơ hội và thách thức của thương hiệu Việt trong thời kỳ hội nhập: Bản lĩnh vươn ra biển lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang biến chuyển mạnh mẽ, Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế thông qua hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Việc hội nhập sâu rộng không chỉ là cánh cửa mở ra những thị trường tiềm năng mà còn là cuộc "thử lửa" đầy cam go đối với các doanh nghiệp nội địa. Xây dựng và bảo vệ thương hiệu Việt lúc này không còn là lựa chọn, mà là điều kiện tiên quyết để sinh tồn.

Kinh tế - 05:55 12/04/2026

Bưởi Việt Nam chính thức vào thị trường Australia, mở rộng cơ hội xuất khẩu

Bưởi Việt Nam lần đầu tiên được phép xuất khẩu chính ngạch vào Australia, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và khẳng định vị thế nông sản Việt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

Kinh tế - 15:36 11/04/2026

Đồng Nai siết quản lý đất công, đặt “deadline” cho 23 xã phường

Đồng Nai đang đẩy mạnh rà soát, siết quản lý đất công và thúc tiến độ khai thác hơn 1.500ha đất vùng phụ cận các tuyến giao thông. Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn chậm, buộc địa phương phải đặt thời hạn cụ thể với nhiều đơn vị cơ sở.

Kinh tế - 14:55 11/04/2026

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, mở rộng dòng vốn cho nền kinh tế

Sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã nhanh chóng điều chỉnh giảm lãi suất huy động, hướng tới giảm chi phí vốn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế cần tăng tốc.

Kinh tế - 14:49 11/04/2026

ADB: Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng trước thách thức toàn cầu

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2026 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 10/4 đánh giá, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng trong bối cảnh thách thức toàn cầu.

Kinh tế - 08:30 11/04/2026

Xây dựng nền tảng số trong hoạt động đánh giá sự phù hợp

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2025 đã bổ sung nhiều quy định mới về phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia theo hướng hiện đại, đồng bộ, hội nhập quốc tế và dựa trên nền tảng số. Đây là cơ sở quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Kinh tế - 07:00 11/04/2026

ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng

Dù đối mặt với bất ổn toàn cầu, ADB vẫn đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% năm 2026, nhờ nền tảng vĩ mô ổn định và chính sách hỗ trợ.

Kinh tế - 19:00 10/04/2026

Sau Vinaconex, An Quý Hưng tiếp tục gom cổ phiếu GTD, nâng tỷ lệ lên 24%

Chỉ trong 5 ngày, An Quý Hưng Holding đã chi khoảng 337 tỷ đồng để mua hơn 1,77 triệu cổ phiếu GTD, nâng tỷ lệ sở hữu tại Giầy Thượng Đình lên 24%.

Kinh tế - 15:00 10/04/2026

IMF lo ngại về hậu quả lâu dài của xung đột Trung Đông đối với kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo “ngay cả trong kịch bản tốt nhất, sẽ không có sự trở lại một cách suôn sẻ và trọn vẹn về trạng thái ban đầu,” bất chấp lệnh ngừng bắn 2 tuần được Mỹ và Iran công bố.

Kinh tế - 08:00 10/04/2026