HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu

09:34 27/03/2023

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo HoREA, Nghị định 08 đã có tác động tích cực đến niềm tin của thị trường và nhà đầu tư. Đây chính là cơ sở pháp lý mở đường cho việc thực hiện thỏa thuận đàm phán giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và các trái chủ.

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu.HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu.

Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 08 chỉ quy định cơ chế thương lượng thỏa thuận giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và trái chủ, đặc biệt là cơ chế hoán đổi trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Do đó, cơ quan này cho rằng Chính phủ cần bổ sung thêm một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án.

Cụ thể, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các ngân hàng thương mại đồng ý để doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn (có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất) được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Khoản vay có thể xem xét không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành. Không chỉ vậy, hiệp hội cũng mong muốn các ngân hàng thương mại được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này cùng các tài sản bảo đảm khác để phát hành gói trái phiếu đó.

Việc phát hành sẽ theo phương thức ngân hàng thương mại giải ngân trực tiếp đến các trái chủ.

Đối với phần 30% giá trị gói trái phiếu đã phát hành còn lại, doanh nghiệp và các trái chủ thỏa thuận đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP. HoREA cho rằng, nếu có cơ chế, chính sách này sẽ tác động tích cực ngay lập tức; cùng với chính sách của Nghị định 08 sẽ tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn và hỗ trợ các trái chủ.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay thực chất hơn và quan trọng hơn là tạo điều kiện cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà được tiếp cận tín dụng thuận lợi.

Cùng với đó, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét cho các doanh nghiệp được giãn tiến độ trả nợ theo chủ trương tại Nghị quyết số 33 của Chính phủ. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản được vay tín dụng đối với dự án đầy đủ pháp lý, có tính khả thi, có tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 17-21/11

Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 17- 21/11, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.

Kinh tế - 19:00 15/11/2025

Tây Ninh thúc đẩy hợp tác đầu tư – lao động – thương mại tại Nhật Bản

Từ ngày 16–22/11, Đoàn công tác cấp cao tỉnh Tây Ninh do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết dẫn đầu sẽ triển khai chuỗi hoạt động xúc tiến tại Nhật Bản, tập trung vào ba lĩnh vực trọng tâm: lao động, đầu tư và thương mại. Ba hội nghị lớn tại Osaka, Tokyo và Yamanashi được kỳ vọng mở rộng kết nối với các địa phương trọng điểm của Nhật Bản, qua đó thu hút dòng vốn chất lượng cao và củng cố vị thế tỉnh trong giai đoạn phát triển mới.

Kinh tế - 09:40 15/11/2025

Điều chỉnh mốc thời điểm xác định doanh thu tính thuế với hàng xuất khẩu

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính sửa đổi mốc thời điểm xác định doanh thu tính thuế đối với hàng xuất khẩu nhằm đồng bộ với Luật Thuế giá trị gia tăng và các văn bản pháp luật liên quan.

Kinh tế - 09:00 15/11/2025

Áp thuế 20% cho thu nhập từ bồi thường của nhà thầu nước ngoài

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Kinh tế - 06:00 15/11/2025

Đài Loan dự tính thành lập kho Dự trữ Bitcoin theo mô hình của Hoa Kỳ

Đài Loan đang xem xét lập kho Dự trữ Bitcoin, biến những đồng tiền điện tử bị tịch thu thành tài sản chiến lược. Mô hình này được hình thành tương tự kho Dự trữ Bitcoin Chiến lược của Hoa Kỳ được công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Kinh tế - 17:05 14/11/2025

Hơn 500 đại biểu dự Diễn đàn Đối thoại kinh tế ASEAN–Italy tại TP.HCM

Diễn đàn Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN–Italy lần thứ 9 đã khai mạc ngày 13/11 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Bình Dương (TP.HCM), quy tụ hơn 500 đại biểu và mở ra các định hướng hợp tác chiến lược giữa hai khu vực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chuyển dịch.

Kinh tế - 11:15 14/11/2025

Hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp thực hiện dự án xanh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong tháng 11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện dự án xanh, dự án tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG) thông qua các ngân hàng thương mại.

Kinh tế - 10:30 14/11/2025

Hai triển lãm quốc tế hàng đầu châu Á về thời trang và mẹ & bé lần đầu tổ chức tại Việt Nam

Hai triển lãm quốc tế SIUF Vietnam 2025 và CBME Vietnam 2025 vừa khai mạc tại SECC (TP.HCM), quy tụ hơn 400 thương hiệu tham gia, mở ra cơ hội kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy năng lực sản xuất – thương mại trong các ngành hàng thời trang chức năng, nội y, thể thao và sản phẩm mẹ & bé.

Kinh tế - 09:05 14/11/2025

Gần 4.000 tỷ đồng phát triển các tuyến hành lang đường thủy phía Nam

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam vừa được Bộ Xây dựng phê duyệt kế hoạch thực hiện có tổng mức đầu tư 3.899 tỷ đồng, được triển khai đầu tư theo phương thức đầu tư công.

Kinh tế - 06:00 14/11/2025

Thu hồi, tiêu hủy nhiều lô sữa rửa mặt và dầu gội nổi tiếng: Cảnh báo về hồ sơ pháp lý và minh bạch sản phẩm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định xử phạt và yêu cầu thu hồi, tiêu hủy 15 sản phẩm mỹ phẩm nổi tiếng do vi phạm quy định về hồ sơ công bố. Sự việc đặt ra cảnh báo nghiêm túc về tính minh bạch và tuân thủ pháp lý trong kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kinh tế - 20:55 13/11/2025