Sau xử phạt, nhiều website vẫn quảng cáo mỹ phẩm của Công ty E&S Việt Nam có tác dụng trị nám, trị mụn

08:57 27/06/2024

Sở Y tế Hà Nội xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam (Cầu Giấy, TP. Hà Nội) do quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp với tài liệu theo quy định, buộc cải chính, tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng sự thật. Tuy nhiên, theo ghi nhận, nhiều website vẫn tiếp tục đăng tải bài viết giới thiệu mỹ phẩm “trị mụn, trị nám”.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố  từ ngày 11/6 - 21/6 với số tiền 269 triệu đồng. Trong đó có 15 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập và 4 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cùng với việc bị phạt tiền, có 2 cơ sở bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời gian 2 tháng. 

Trong đó, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam (phố Nghĩa Đô, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) do quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định cũng bị xử phạt 15 triệu đồng và buộc phải cải chính thông tin quảng cáo không đúng; tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo không đúng sự thật.

Theo thông tin đăng tải công khai trên cổng điện tử của Sở Y tế thì các lỗi chủ yếu như: buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ và ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng, không nộp hồ sơ đề nghị đánh giá định kỳ việc duy trì đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở không có mặt trong thời gian hoạt động, không lưu giữ chứng từ, tài liệu liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật, quảng cáo sai công dụng sản phẩm mỹ phẩm...

Trước đó, ngày 18/6/2024, chuyên trang Hàng thật Tạp chí Thương hiệu và Công luận đã đăng tải bài viết: “Công ty Dược phẩm E&S Việt Nam quảng cáo mỹ phẩm như thuốc chữa bệnh?” với nội dung thông tin về hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm kem trị nám Mélanosome; Kem trị mụn Renoil… của Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam được quảng cáo có tác dụng trị mụn và trị nám.

Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, các quảng cáo không đúng về sản phẩm kem trị nám Mélanosome; Kem trị mụn Renoil… vẫn được đơn vị phân phối lách luật dưới vỏ bọc là những bài viết định hướng khách hàng.

Cụ thể, ghi nhận của PV ngày 27/6/2024 tại bài viết “Top kem đặc trị nám chân sâu đánh bật chân nám hiệu quả nhất hiện nay” trong thư mục Kiến thức sức khỏe trên website: https://espharma.vn của Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam với nội dung: “Top kem đặc trị nám chân sâu đánh bật chân nám hiệu quả nhất hiện nay. Giữa vô vàn dòng kem trị nám xuất hiện trên thị trường thì đâu mới là sản phẩm điều trị hiệu quả? Dưới đây là tổng hợp top 4 kem đặc trị nám chân sâu giúp đánh bật chân nám hiệu quả nhất hiện nay: Top 1- Kem đặc trị nám chân sâu Mélanosome”.Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam tiếp tục quảng cáo mỹ hẩm có tác dụng điều trị dưới vỏ bọc là các bài viết đinh hướng khách hàngCông ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam tiếp tục quảng cáo mỹ hẩm có tác dụng điều trị dưới vỏ bọc là các bài viết đinh hướng khách hàng

Bài viết này còn khẳng định chắc nịch: “Mélanosome là dòng kem đặc trị nám chân sâu do công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam nghiên cứu, đạt chuẩn TCCS do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Bảng thành phần của kem trị nám Mélanosome chứa đầy đủ nhóm hoạt chất cần có của loại kem trị nám chân sâu hiệu quả. Ngoài ra trong bảng thành phần của kem đặc trị nám chân sâu Mélanosome có chứa Cetearyl Alcohol – dạng cồn béo an toàn với người dùng, có khả năng cân bằng độ ẩm cũng như giữ da mềm mịn”.Công ty TNHH DP E&S Việt Nam thách thức Sở Y tế Hà Nội khi tiếp tục ngang nhiên vi phạmCông ty TNHH DP E&S Việt Nam quảng cáo sản phẩm kem nám Mélanosome là dòng sản phẩm kem đặc trị nám chân sâu

Hay tại website: https://thuviendalieu.vn có bài viết review về sản phẩm kem trị nám Mélanosome luôn khẳng định đây là sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng trị nám của Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam: “Kem trị nám Mélanosome là dòng sản phẩm đồng nghiên cứu và phát triển bởi công ty TNHH Dược Phẩm E&S Việt Nam và Công ty Cổ phần Dược phẩm công nghệ cao Abipha, với bảng thành phần cực giàu các hoạt chất có khả năng mờ nám, sáng da” hay “Với bảng thành phần gồm 3 hoạt chất vàng kể trên, kem trị nám Mélanosome sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại kem trị nám thông thường…Nhiều website đăng tải bài viết sản phẩm Kem Mélanosome có tác dụng trị námNhiều website đăng tải bài viết sản phẩm Kem Mélanosome có tác dụng trị nám

Bên cạnh đó, tại website: https://suckhoecongdong.net.vn, sản phẩm mỹ phẩm Kem chấm mụn Renoil đang được giới thiệu: “Kem trị mụn ẩn Renoil là sản phẩm trị mụn được các chuyên gia da liễu khuyên dùng đặc biệt dành cho các bạn bị mụn ẩn ở tuổi dậy thì, thanh thiếu niên nhờ vào bảng thành phần lành tính, giúp đẩy và loại bỏ sạch nhân mụn ẩn sâu dưới da chỉ với một tuýp Renoil 15g. Hiểu được đặc điểm của loại mụn này, các chuyên gia của công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển thành công kem trị mụn Renoil chứa các hoạt chất giúp đẩy sạch nhân mụn ẩn dưới da và bổ sung thành phần giúp làm mờ thâm, dưỡng da sau điều trị mụn”.Các website tiếp tục vi phạm, khi tra cứu người đại diện có tên là Trần Minh HưngCác website tiếp tục vi phạm, khi tra cứu người đại diện có tên là Trần Minh Hưng

Qua thực tế khảo sát ngày 27/6 của PV Thương hiệu và Công luận, hiện rất nhiều sản phẩm được giới thiệu qua hệ thống các website thương mại điện tử mang thương hiệu E&S Pharma, trong đó có trang website: https://espharma.vn/; https://thuviendalieu.vn/ đang “thổi phồng” công dụng của nhiều sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu lừa dối khách hàng để trục lợi.Sở Y tế Hà Nội có chế tài nào đối với Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt NamSở Y tế Hà Nội có chế tài nào đối với Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam

Theo thông tin từ Hệ thống  tra cứu tên miền của Bộ Thông tin và Truyền thông thì website: https://espharma.vn/; https://thuviendalieu.vn/ thuộc quyền sở hữu của ông Trần Minh Hưng, người có trùng thông tin với đại diện pháp luật Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam có địa chỉ tại Tầng 2, số 44, phố Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Ngoài ra, tra cứu trên Hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương, trang  https://espharma.vn/https://thuviendalieu.vn/ chưa có thông tin liên quan đăng ký đã được cấp phép hoạt động.

Quy định của pháp luật là vậy, thế nhưng các sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam vẫn được các đơn vị cung ứng quảng cáo gây hiểu lầm về công dụng của sản phẩm. Ở đây, có hay không việc Công ty này đang bất chấp quy định của pháp luật, và phớt lờ những chỉ đạo sát sao xử phạt của Thanh tra Sở y tế Hà Nội khi ngang nhiên quảng cáo "thổi phồng" công dụng của các sản phẩm mỹ phẩm sau khi bị xử phạt.

                                                                                                                                  Thiên Anh

  • Cùng chuyên mục

Tạm giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Mới đây, dưới sự giám sát của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, các tổ công tác thuộc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:30 22/05/2025

Phạt 80 triệu đồng và đình chỉ 1 tháng với 2 cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra và phát hiện 2 cơ sở có hành vi sử dụng hàn the trong sản xuất giò chả. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chế biến chả của cơ sở vi phạm trong thời gian 1 tháng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:19 21/05/2025

Đột kích kho lạnh chứa gần 6,5 tấn thực phẩm không có hóa đơn, nguồn gốc tại Ninh Bình

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:36 20/05/2025

Phát hiện xưởng may nhái hàng loạt nhãn hiệu thời trang xa xỉ

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất hàng loạt sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu thời trang quốc tế nổi tiếng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:26 18/05/2025

Ngăn thuốc giả vào thị trường bằng quản lý kê đơn và bán thuốc theo đơn

Việc quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn cần được triển khai quyết liệt hơn nữa để thuốc giả không có cơ hội len vào thị trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. 

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:31 12/05/2025

Sớm mang vaccine điều trị ung thư tiềm năng công nghệ mRNA của Nga về Việt Nam

Với việc ký văn kiện chính thức với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga, VNVC nỗ lực sớm tiếp cận vaccine ung thư tiềm năng công nghệ mRNA hiện đại của Nga mới công bố gần đây, đưa về Việt Nam.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:21 11/05/2025

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược 4,5 tháng Hai công ty Dược phẩm ở Bắc Ninh

Do vi phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty cổ phần Thương mại Dược phẩm Anphaco và Công ty cổ phần Dược phẩm Gia Thuận vừa bị Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 4,5 tháng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:07 07/05/2025

Làm thế nào để an tâm chọn sữa

Sự quyết liệt và kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc xử lý các công ty sữa giả gần đây được người tiêu dùng hoan nghênh và ủng hộ. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần nắm bắt các kiến thức và thông tin để an tâm chọn đúng sản phẩm cho trẻ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:45 06/05/2025

Cần điều chỉnh quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo mức độ rủi ro

Theo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, việc sửa đổi quy định phân loại sản phẩm, hàng hóa theo mức độ rủi ro (thấp, trung bình và cao) là bước tiếp cận với thông lệ quốc tế, tiến tới hài hòa với các quy định về quản lý chất lượng trên thế giới.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:32 06/05/2025

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý thực phẩm giả và đảm bảo an toàn thực phẩm

Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2633/BYT-ATTP ngày 30/4/2025 đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện nhiều nội dung.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:45 04/05/2025