Sẽ ra mắt hệ thống đảm bảo giao dịch trong thương mại điện tử

08:54 03/09/2023

Nhằm hỗ trợ bảo vệ các bên tham gia vào giao dịch sử dụng thanh toán trực tuyến, Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) dự kiến sẽ cho ra mắt hệ thống đảm bảo giao dịch trong thương mại điện tử.

Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) dự kiến sẽ cho ra mắt hệ thống đảm bảo giao dịch trong thương mại điện tửTrung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) dự kiến sẽ cho ra mắt hệ thống đảm bảo giao dịch trong thương mại điện tử

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, hiện nay, ngoài các mô hình thương mại điện tử như doanh nghiệp - người tiêu dùng (B2C), doanh nghiệp - doanh nghiệp (B2B), người tiêu dùng - người tiêu dùng (C2C), thị trường thương mại điện tử còn xuất hiện nhiều mô hình mới như: Online - Offline (O2O), chính phủ - người dân, chính phủ - doanh nghiệp (hay còn được gọi là G2C, G2B - dịch vụ hành chính công trực tuyến).

Chính vì vậy, việc thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tại Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đặc biệt là thanh toán điện tử thông qua các trung gian thanh toán hoặc các ứng dụng thanh toán còn thấp. Trên thực tế, các giao dịch thanh toán không qua các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán như giao dịch thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, gửi tiền mặt qua các quầy giao dịch, gửi tiền qua bưu điện... chiếm tỉ lệ cao trong các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc này tiềm ẩn những rủi ro cho người tiêu dùng trong quá trình giao dịch như: khi hàng hóa/dịch vụ không đạt yêu cầu có thể không được người bán tiếp nhận chuyển hoàn, người tiêu dùng cũng không thể khiếu nại hoặc được bảo vệ trong các giao dịch như trên.

Nguyên nhân chính của việc này là do thói quen mua sắm của người tiêu dùng còn sử dụng tiền mặt; niềm tin của người tiêu dùng vào các hạ tầng thanh toán điện tử hỗ trợ cho thương mại điện tử chưa cao; các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng và người bán hàng trong giao dịch sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chưa có tính đồng bộ, nhất quán.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, tại Việt Nam chỉ mới xuất hiện hình thức thanh toán đảm bảo (thanh toán tạm giữ) thông qua tài khoản ví điện tử của người dùng hoặc được tạm giữ bởi chính các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Về bản chất số tiền giao dịch này được chung chuyển trong tài khoản ngân hàng thuộc công ty cung cấp dịch vụ ví điện tử hoặc công ty sàn thương mại điện tử. Điều này còn tiềm ẩn rủi ro cho người tiêu dùng và doanh nghiệp thương mại điện tử do dòng tiền trong ví điện tử không được đảm bảo bởi một ngân hàng thương mại hoặc một tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước.

Thực hiện Kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 - 2020 tại Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11/5/2014 và Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020 được phê duyệt tại Quyết định số 1563/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, Bộ Công Thương đặt mục tiêu cao đối với thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực thương mại điện tử. Cụ thể, thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%. Trong đó, thanh toán thực hiện qua các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán chiếm 80% vào năm 2025.

Để thực hiện mục tiêu, Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, nhiều giải pháp đã và sẽ được triển khai như: Hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia KeyPay; nghiên cứu triển khai hệ thống thanh toán đảm bảo trong thương mại điện tử theo phương án trọng tài thương mại (ESCROW) hướng đến mục đích bảo vệ cả người tiêu dùng và người bán hàng khi thanh toán không dùng tiền mặt trong một giao dịch thương mại điện tử.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các bên tham gia vào giao dịch sử dụng thanh toán trực tuyến được bảo vệ, thời gian tới, Trung tâm Tin học và Công nghệ số dự kiến sẽ cho ra mắt hệ thống đảm bảo giao dịch trong thương mại điện tử.

Hệ thống hướng đến việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường điện tử, bảo vệ lợi ích của các bên tham gia giao dịch trực tuyến. Cụ thể, tăng lượng thanh toán điện tử qua Escrow, giảm tỷ lệ COD; tăng độ tin cậy và thúc đẩy gia tăng giao dịch; giải quyết tranh chấp với cơ sở pháp lý rõ ràng; bảo vệ lợi ích cho cả bên mua và bên bán…

Mai Anh

  • Cùng chuyên mục

Giảm thuế bảo vệ môi trường, giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu

Nhằm ứng phó với tình hình giá dầu thô thế giới biến động mạnh do căng thẳng tại eo biển Hormuz, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định giảm mạnh thuế đối với mặt hàng xăng dầu.

Kinh tế - 15:11 27/03/2026

Nhật Bản xả dầu dự trữ, Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu

Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia để ứng phó khủng hoảng năng lượng do xung đột Trung Đông, trong khi Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu hóa dầu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước.

Kinh tế - 10:45 27/03/2026

Xuất khẩu nông sản cần chủ động trong "luật chơi" MRL

Dự thảo MRL mới của EU gia tăng áp lực lên nông sản Việt, đòi hỏi doanh nghiệp cần chủ động thích ứng và tham gia góp ý chính sách để giữ vững thị trường xuất khẩu.

Kinh tế - 09:30 27/03/2026

Khởi tố Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản số liên quan tiền mã hóa ONUS

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam nhiều bị can liên quan đến hoạt động phát hành, giao dịch tiền mã hóa ONUS, VNDC, HNG... với dấu hiệu chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Kinh tế - 07:25 27/03/2026

Doanh nghiệp Việt muốn ra biển lớn phải thoát “bẫy gia công”

Dù ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về số lượng và quy mô, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn mắc kẹt ở phân khúc giá trị thấp trong chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ngày càng khắt khe, xây dựng thương hiệu và chuyển đổi toàn diện đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Kinh tế - 09:24 26/03/2026

Xuất khẩu gạo 2026: Liên kết chuỗi, nâng chất lượng để tăng giá trị

Xuất khẩu gạo của Việt Nam những tháng đầu năm 2026 ghi nhận tăng trưởng về sản lượng nhưng lại giảm về giá trị, phản ánh rõ áp lực từ biến động thị trường toàn cầu. Trước bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì thị phần, mà còn phải nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị và chủ động thích ứng để giữ vững vị thế hạt gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Kinh tế - 07:28 26/03/2026

Xây dựng khung quản lý giá vé máy bay linh hoạt

Bộ Xây dựng giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu đề xuất sửa đổi mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo hướng xây dựng cơ chế khung quản lý giá linh hoạt gắn với chỉ số biến động giá nhiên liệu Jet A1.

Kinh tế - 07:08 26/03/2026

Tăng cường liên kết dược phẩm, thiết bị y tế giữa Việt Nam và Ấn Độ

Hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đang được thúc đẩy mạnh mẽ, hướng tới tăng cường chuyển giao công nghệ, bảo đảm nguồn cung và nâng cao năng lực sản xuất trong nước.

Kinh tế - 06:00 26/03/2026

Thiết lập cơ chế giám sát và vận hành chuẩn mực cho thị trường tài sản số Việt Nam

Thị trường tài sản mã hoá muốn minh bạch cần nhà đầu tư trang bị kiến thức, kỹ năng trước khi tham gia, các sàn giao dịch cần xây dựng quy trình vận hành minh bạch, kiểm soát chặt chẽ.

Kinh tế - 21:00 25/03/2026

Việt Nam là thị trường nhập khẩu nho Trung Quốc lớn nhất, có loại giá chỉ 20.000–30.000 đồng/kg

Việt Nam chi hơn 220 triệu USD nhập khẩu nho từ Trung Quốc trong năm 2025, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất. Trên thị trường, nhiều loại nho giá rẻ chỉ từ 20.000–30.000 đồng/kg được bày bán phổ biến.

Kinh tế - 16:20 25/03/2026