Doanh nghiệp hồi sinh nhờ chính sách
Với quan điểm lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, thời gian qua các chính sách hỗ trợ vượt khó trong bão Covid-19 đã được ban hành rất kịp thời, đúng và trúng, vực dậy nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Các cấp, các ngành cũng rốt ráo thực thi, cộng đồng DN, người dân ý thức với mục tiêu chung sức, đồng lòng chiến thắng Covid-19. Sự linh hoạt, nỗ lực từ nhiều phía đã tạo ra "sản phẩm đặc trưng" trong trạng thái bình thường mới.
Trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp chỉ đạo, trong đó lưu ý 6 nguyên tắc cơ bản để thích ứng với tình hình mới: Y tế là trụ cột, là trung tâm; Kinh tế là cơ sở, là nền tảng; Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; Ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn. Những gói hỗ trợ trực tiếp cho các DN thông qua việc giảm, miễn các loại thuế VAT, thu nhập DN, tiền thuê đất, tín dụng đang dần giúp DN mau chóng vực dậy, phục hồi ngay sản xuất kinh doanh. Chính phủ đã nghiên cứu thay đổi từ chính sách chung, thay đổi trong định hướng phát triển các ngành kinh tế, cách thức sản xuất, tiêu dùng, mô hình kinh doanh mới, số hóa.
Những đặc trưng của “bình thường mới” đang là câu chuyện lúc này. Thứ nhất, trước đây, khi làm bất kỳ việc gì, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh, mọi người sẽ nghĩ đến tính hiệu quả đầu tiên, nhưng hiện nay phải thực hiện song song vừa hiệu quả vừa an toàn. An toàn chính là cái mới. Tất cả các hoạt động trong đời sống đều nghĩ đến khía cạnh y tế. Đối với an toàn trong sản xuất, người ta nghĩ đến dòng cung ứng - chuỗi cung ứng để quy trình sản xuất không đứt gãy.
Thứ hai, dịch bệnh là câu chuyện của toàn cầu hóa, không ai đoán trước được. Trước đại dịch, rủi ro là như nhau, không ai và nền kinh tế nào được “miễn nhiễm”. Do vậy, trong từng giai đoạn chính sách Nhà nước ban hành cần phù hợp với từng bối cảnh cụ thể, dễ tiếp cận, dễ hiểu, truyên truyền sâu rộng để DN được thụ hưởng kịp thời.
Lên phương án phòng, chống dịch để tổ chức sản xuất, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng... nên mạnh dạn trao quyền tự chủ cho DN. Đội ngũ quản lý DN sẽ chịu trách nhiệm chính trong công cuộc điều hướng rủi ro cho DN. Các DN sẽ phải xác định thời điểm và phương pháp thích hợp để thực hiện nhiệm vụ phức tạp: Đưa lực lượng lao động quay trở lại nơi làm việc.
Do đó, "nơi làm việc bình thường mới" sẽ được phát triển. DN đang có kế hoạch thực hiện các phương pháp an toàn lao động để bảo vệ nhân viên và các chiến lược xoay quanh làm việc từ xa và tự động hóa. Đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số trong điều hành DN.
Bức tranh cải cách hành chính ngày càng rõ nét
Thời gian qua, việc cải cách TTHC theo hướng đơn giản hóa đã và đang được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các cấp, các ngành qua đó đã tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho DN phát triển, người dân ngày càng tin tưởng và hài lòng trước sự thay đổi của bộ máy chính quyền các cấp.
May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10.
Có thể nói, bức tranh CCHC hiện lên rõ nét thông qua những tháo gỡ rào cản, những cắt gọt, đơn giản hóa và bước ngoặt chính là Cổng dịch vụ Công quốc gia và dịch vụ công một cửa ở các địa phương khi đã giảm thiểu các chi phí không cần thiết, tiết kiệm thời gian, tiền của của Nhân dân và DN. Có thể coi CCHC là khâu đột phá, một luồng gió mới nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tôi có thể dẫn chứng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, việc CCHC thông qua những cơ chế, chính sách cũng như những phản ứng nhanh, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tháo gỡ hiệu quả những điểm nghẽn, hỗ trợ hiệu quả người dân, DN.
Theo đánh giá, năm 2020, công tác CCHC của TP Hà Nội tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. TP đã tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển DN, hỗ trợ đầu tư. Đồng thời, cải thiện mức độ hài lòng của người dân và DN trong các giao dịch hành chính, dịch vụ hành chính công, nâng cao năng lực cạnh tranh TP Hà Nội (PCI); cải thiện, nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); Chỉ số CCHC (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Hà Nội (SIPAS).
Kết quả CCHC của TP Hà Nội được T.Ư ghi nhận, đánh giá rất cao. Đây là cơ sở quan trọng để Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc TP qua dịch vụ bưu chính công ích và qua dịch vụ công trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và giảm đi lại của người dân, tổ chức và DN, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh Covid-19... Cộng đồng DN mong rằng, các chính sách ban hành sớm đi vào đời sống sẽ là minh chứng cho sự hỗ trợ vực dậy nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn.
Tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XIV đến tháng 11/2020, thông qua CCHC, Chính phủ đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.000 TTHC, 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.
Theo TS Mạc Quốc Anh
- Cùng chuyên mục
Có chính sách ưu tiên cho tàu hàng đi Hoa Kỳ khi bị áp thuế đối ứng
Cơ quan quản lý chuyên ngành của Bộ Xây dựng đã yêu cầu các doanh nghiệp cảng theo dõi, có kế hoạch ứng phó với khả năng tăng lượng hàng container tồn đọng sau khi Hoa Kỳ áp thuế 46% hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Chính sách - 15:53 10/04/2025
Việt Nam có thể tăng trưởng cao nhất ASEAN+3
Kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng tích cực trong cả 3 khu vực: Nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định; Công nghiệp tiếp tục xu hướng tích cực; Dịch vụ tiếp tục tăng khá....
Chính sách - 16:35 09/11/2024
Công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão và mưa lũ sau bão
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg ngày 6/9/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 3 (bão YAGI) và mưa lũ sau bão.
Chính sách - 11:31 07/09/2024
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2024
Quy định mới về thang lương, bảng lương, phụ cấp lương với người lao động trong doanh nghiệp nhà nước; sửa quy định mua, bán ngoại tệ giữa dự trữ ngoại hối chính thức với ngân sách nhà nước... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2024.
Chính sách - 11:23 04/09/2024
Tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 83/CĐ-TTg ngày 23/8/2024 về việc tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.
Chính sách - 11:36 25/08/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài
Sáng 22/08 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ tư và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, đón 400 kiều bào từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Chính sách - 14:09 22/08/2024
Đề xuất phạt tới 300 triệu đồng với vi phạm hành chính trong đầu tư kinh doanh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Trong đó, dự thảo quy định rõ về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hình thức xử phạt, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả.
Chính sách - 12:42 22/08/2024
Khai mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sáng 19/8/2024, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 36.
Chính sách - 09:54 19/08/2024
Pakistan cấp thị thực miễn phí cho thương nhân và khách du lịch Việt Nam
Pakistan sẽ cấp thị thực miễn phí cho thương nhân và khách du lịch đến từ 126 nước trong đó có Việt Nam có hiệu lực từ ngày 14/08/2024.
Chính sách - 13:50 15/08/2024
Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập trước thềm năm học mới 2024 - 2025
Trước thềm năm học mới, nhu cầu về đồ dùng học tập, sách giáo khoa đang tăng nhanh. Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 - Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh mặt hàng phục vụ năm học mới trên địa bàn huyện Thanh Sơn, Tân Sơn.
Chính sách - 16:57 14/08/2024
- Tin mới
-
Động lực mới cho phát triển kinh tế
-
Sớm mang vaccine điều trị ung thư tiềm năng công nghệ mRNA của Nga về Việt Nam
-
Hà Nội tạm giữ 1,5 tấn lạp xưởng không rõ nguồn gốc
-
Toyota Corolla Cross vừa được nâng cấp có thêm phiên bản GR Sport
-
Giá xăng dầu hôm nay 11/5: Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh
-
Tỷ giá USD hôm nay 11/5: Thế giới giảm nhẹ
- Đọc nhiều
-
1
Động lực mới cho phát triển kinh tế
-
2
Sớm mang vaccine điều trị ung thư tiềm năng công nghệ mRNA của Nga về Việt Nam
-
3
Hà Nội tạm giữ 1,5 tấn lạp xưởng không rõ nguồn gốc
-
4
Toyota Corolla Cross vừa được nâng cấp có thêm phiên bản GR Sport
-
5
Giá xăng dầu hôm nay 11/5: Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh
-
6
Tỷ giá USD hôm nay 11/5: Thế giới giảm nhẹ